Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ Công thương năm 2016

Đăng ngày : 14/12/2016 9:50:51 AM

Sáng ngày 13/12/2016, tại văn phòng Bộ Công Thương, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ: “Triển khai thí điểm mô hình sản xuất tinh gọn vào các doanh nghiệp may thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam”, chủ nhiệm: ThS. Nguyễn Thị Thu Hường, Phó Hiệu trưởng.

anh-1

ThS. Chu Thị Mai Hương, Phó Trưởng khoa Công nghệ may, báo cáo tổng kết đề tài trước Hội đồng nghiệm thu

Theo Hợp đồng đã ký giữa Bộ Công thương với Nhà trường về việc giao thực hiện nhiệm vụ thuộc Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp, nhiệm vụ được triển khai nghiên cứu từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2016. Mô hình thí điểm được thực nghiệm ở 3 đơn vị: Tổng Công ty May Hưng Yên-Công ty Cổ phần, Công ty Cổ phần May Nam Định, Trung tâm Sản xuất-Dịch vụ.

Với kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong việc triển khai mô hình sản xuất tinh gọn vào doanh nghiệp may công nghiệp, nhóm đã thực hiện nhiệm vụ một cách khoa học, từ tập huấn đầyđủ cơ sở lý luận đến tư vấn thực nghiệm phù hợp với mô hình của từng doanh nghiệp. Kết quả triển khai thí điểm tại các chuyền may: năng suất tăng từ 18% đến 35%; quản lý chất lượng duy trì theo hệ thống nhờ đó chất lượng ổn định; mặt bằng, thiết bị được sử dụng hiệu quả; lượng vốn tồn đọng thấp, mặt bằng chuyền và nhà xưởng thông thoáng, sạch sẽ nhờ kết hợp thực hiện 5S…vv…

anh-2

ThS. Nguyễn Thị Thu Hường, Chủ nhiệm nhiệm vụ trao đổi và giải trình các câu hỏi của Hội đồng nghiệm thu

Qua báo cáo tổng kết với những minh chứng cụ thể, thuyết phục, các thành viên Hội đồng đều đánh giá cao nội dung và kết quả nhóm nghiên cứu đã thực hiện. Với kết quả đạt được khả thi, Chủ tịch Hội đồng và đại diện của Bộ Công Thương đề nghị Nhà trường tiếp tục phối hợp tham gia thực hiện Dự án trong lĩnh vực may công nghiệp. 100% thành viên Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài.

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) được coi là phương pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh nhờ khả năng tăng năng lực sản xuất, tối ưu hóa quá trình sử dụng nhân lực, thiết bị, thời gian và không gian, loại bỏ các lãng phí trong sản xuất. Việc triển khai thí điểm thành công mô hình sản xuất tinh gọn tại 3 doanh nghiệp là tiền đề để triển khai mô hình này tại các doanh nghiệp may trên diện rộng.