BB Engineering phát triển giải pháp bộ lọc thân thiện với môi trường

Ngày đăng: 08:52 - 02/01/2020 Lượt xem: 997

Các kỹ thuật làm sạch bằng bộ lọc polymer hiện nay thường sử dụng dung môi hóa học, tuy vậy đi kèm với công nghệ này là rất nhiều nhược điểm. TEG và các hóa chất tương tự được dùng để lọc không chỉ tốn kém, độc hại, rất dễ cháy mà còn gây hại cho môi trường; do đó chúng phải được xử lý kỹ càng.

Công ty chế tạo máy BB Engineering – công ty con của hãng Oerlikon Barmag và Brückner Maschinenbau có trụ sở tại Remscheid, Đức, đã phát triển một giải pháp bộ lọc mới thay thế cho bộ lọc polymer mà không sử dụng dung môi độc hại. Nó được ra mắt trên thị trường với tên thương mại WFC – White Filter Cleaning. WFC được thiết kế để làm sạch các phần tử lọc nến hoặc các phần tử tròn mỏng từ các dây chuyền sản xuất chế biến polymer như PETP, PA6.

Kết hợp thủy lực và khí nén

Hiệu quả của việc làm sạch được dựa trên sự kết hợp của thủy lực và khí nén. Hơi nước nóng đi qua các phần tử nhiễm bẩn theo hướng ngược lại (so với lọc polymer thông thường). Sau khi các phần tan chảy được thoát ra ngoài càng nhiều càng tốt với sự hỗ trợ của trọng lực và áp suất khí nitơ, các phần tan chảy còn lại bên trong bộ lọc được đẩy ra bằng hơi nước nóng. Hơi nước được bơm qua các cổng vào bình làm sạch cho đến khi đạt được áp suất yêu cầu (tối đa 8 bar).

Trong thời gian hòa tan này, hơi nước làm giảm độ nhớt của các phần tử bên trong bộ lọc bằng phương pháp phân hủy thủy phân. Sau đó, áp suất được giải phóng bằng cách mở van giảm áp đột ngột (hiệu ứng động lực dòng khí). Chu trình thủy phân và giải phóng này được lặp lại nhiều lần, mỗi chu kỳ loại bỏ một số polymer từ bộ lọc vào bộ thu gom chất thải. Quá trình giải phóng được bắt nguồn từ quy trình công nghệ deecom của B&M Longworth, Vương quốc Anh, nơi BB Engineering đang hợp tác.

Công ty cho biết: “Phương pháp làm sạch này hiệu quả có thể thay thế cho bất kỳ phương pháp làm sạch nào khác, chẳng hạn như làm sạch bằng dung môi. Sau khi loại bỏ polymer bằng WFC, các phần tử lọc được chuyển sang các bước làm sạch cuối cùng.”

Ưu điểm chính

Những ưu điểm chính của WFC bao gồm:

Tiết kiệm chi phí và sạch sẽ: không cần dung môi. Điều này giúp tiết kiệm chi phí mua nguyên liệu và tránh hủy hoại môi trường và hỏa hoạn.

Xử lý nhẹ nhàng các phần tử bộ lọc: Bộ lọc sử dụng công nghệ WFC tiến hành ngay sau khi phần tử lọc được đưa ra khỏi thiết bị mà không cần quá trình làm mát và hâm nóng. Do đó, không chỉ giảm mức độ tiêu thụ điện năng,  mà còn đẩy nhanh quá trình hòa tan các phần tử chất thải kết dính.

Thành phần và cấu tạo chính của bộ lọc WFC mới của công ty BB Engineering gồm: bộ sấy sơ bộ và thoát nước cho bộ lọc; Hệ thống cấp nitơ, hộp điều khiển đi kèm; hệ thống điều khiển và dẫn hơi an toàn, van xả tốc độ cao và bể thu gom/ bình ngưng chất thải để chuyển hơi quá nhiệt thành nước.

Thiết bị làm sạch cũng phù hợp cho nhiều bộ lọc của các nhà sản xuất khác nhau và có chức năng làm sạch các bộ phận khác của máy móc như bể trộn, đĩa phanh, van và ống nung chảy (hoặc bộ tiếp hợp đặc biệt)

Chứng minh tính hiệu quả

BB Engineering cho biết họ đã chứng minh tính hiệu quả của WFC trong quá trình lọc từ dây chuyền BO-PET và lọc kiểu nến quy mô lớn từ dây chuyền sản xuất chip PA6. Các cách hay dùng để đánh giá hiệu quả làm sạch là so sánh bể bọt và trọng lượng trên mỗi phần tử lọc kiểu mới so với các thành phần sau khi làm sạch.

Từ cuối năm 2019 trở đi, BB Engineering sẽ có sẵn phần phần thuyết minh các giải pháp WFC tại Remscheid. Hệ thống này sẽ vệ sinh các bộ lọc của dây chuyền tái chế PETP Kích thước bên trong của khoang làm sạch có đường kính Ø 890 mm x cao 880 mm

https://www.innovationintextiles.com/technology-machinery-equipment/bb-engineering-develops-ecofriendly-filter-cleaning-solution/

Người dịch: Nguyễn Quang Thắng
Nguồn: vinatex.com.vn

Các bài viết khác

Tạo ấn tượng cho khẩu trang
03/07/2020
1.129 lượt xem
TỔNG QUAN VỀ ITMA 2019
21/01/2020
1.343 lượt xem
Nhuộm màu cho cotton
22/11/2019
6.064 lượt xem
Thiết bị tang trống nén COMPACT
25/10/2019
1.342 lượt xem

Liên kết website