MÁY CẮT VẢI CẦM TAY DAO ĐĨA MICRO TOP MB-110

Tên tác giả: CN. Nguyễn Công Ngoan
Đơn vị: Bộ môn Cơ khí, Khoa Cơ điện
I. Đặt vấn đề
Máy cắt vải cầm tay là một trong những thiết bị cắt không thể thiếu trong giai đoạn chuẩn bị bán thành phẩm được rất nhiều hãng sản xuất như Km, Eastman, Kaisiman, Milion…... hãng MICRO TOP MFG. CORP là nhà sản suất máy cắt điện và cắt tự động hàng đầu Đài Loan. Máy cắt vải cầm tay dao đĩa MICR TOP MB-110 với nhiều ưu điểm như: vận hành an toàn, máy tự động điều chỉnh tốc độ đảm bảo công suất khi cắt trên mọi loại hàng khác nhau, đặc biệt là không bị trôi, dắt lá vải, máy rất dễ sử dụng… do máy được trang bị dao dạng đĩa có đường kính 110 mm với lưỡi cắt được cải tiến nên cắt được bàn vải có độ dày tối đa lên tới 32 mm, máy loại này thuận lợi cho cắt dạng đường thẳng, cắt pha.
II.  Máy cắt vải cầm tay dao đĩa MICRO TOP MB-110
  1. Thông số kỹ thuật và cấu tạo
Máy được thiết kế nhỏ gọn khung thép chắc chắn thuận lợi cho sử dụng, kiểu dáng đẹp, hiệu suất cao …

Hình 1. Hình dáng máy cắt vải MICRO TOP MB-110

41 Ốc rotor 77 Tụ điện
42 Vòng giữ ( cá giữ)
  1. Vận hành và bảo trì an toàn
            Máy cắt vải là công cụ chính xác, để duy trì độ chính xác này và các điều chỉnh cần thiết cho hoạt động thỏa đáng của máy cắt của bạn, điều quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn này một cách cẩn thận.
1. Cảnh báo an toàn
            Sử dụng máy cắt an toàn, cẩn thận.: không làm rơi hoặc sử dụng máy không cẩn thận vì điều này sẽ làm thay đổi các thông số điều chỉnh của nó và có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho máy.
2. Trước khi bắt đầu thao tác cắt: đặt công tắc "BẬT/TẮT" sang vị trí "TẮT", kết nối phích cắm của dây điện với thiết bị đầu cuối của máy và vặn chặt vít trên phích cắm. Sau đó hãy kết nối phích cắm của dây điện với ổ cắm điện.
3. Thao tác cắt không ép máy cắt xuyên qua vật liệu. Theo bản chất của kết cấu và do đặc tính của sợi, không phải tất cả các vật liệu đều có thể được cắt với tốc độ hoặc dễ dàng như nhau. Việc cắt thử sẽ dễ dàng cho phép bạn tìm ra tốc độ tốt nhất mà tại đó máy sẽ được nâng cao qua vật liệu
4. Mài sắc lưỡi dao
4.1. Cắm phích cắm của dây điện vào nguồn điện và máy.
4.2. Nhấn công tắc để khởi động máy, giữ công tắc cho máy chạy và nhả công tắc để dừng máy.
4.3. Nhấn núm đẩy (21) xuống trong vài giây để đá mài chạm nhẹ và mài lưỡi dao nhiều lần.
5. Làm thế nào để thay thế lưỡi dao
5.1. Đảm bảo dây điện được cắm chắc chắn không bị ngắt khỏi nguồn điện.
5.2. Tháo con vít của miếng bảo vệ ngón tay (4) và tháo miếng bảo vệ ngón tay (5)
5.3. Tháo đai ốc điều chỉnh lưỡi dao (1) bằng cách xoay nó sang trái, tháo lò xo (2), tháo các vít (61,28,29,30)
5.4. Tháo lưỡi dao (27) và làm sạch bụi bẩn khỏi máy.
5.5. Thay lưỡi cắt
6. Cách thay chổi than
6.1. Trong khi rút phích cắm của máy. tháo hai vít (57) và kéo nắp (54) lên trên.
6.2. Tháo nắp vặn (49) trên chổi than và thay chổi than (50-1)
6.3. Đặt nắp (54) trở lại vị trí ban đầu và vặn chặt vít.
6.4. Thỉnh thoảng kiểm tra chổi than bên phải và bên trái và luôn thay chổi than bên phải và bên trái khi bị mòn.
7. Bôi trơn và bảo trì
7.1. Xoay cốc mỡ (7) theo chiều kim đồng hồ một chút để bơm mỡ vào hộp giảm tốc.
7.2. Đảm bảo thêm mỡ được cung cấp cùng với máy vào cốc mỡ (#6) khi cốc mỡ được vặn xuống đáy
7.3. Luôn giữ máy sạch sẽ và không có cặn bẩn
8. Bảo trì và Kiểm tra
8.1. Giữ máy sạch sẽ bằng cách loại bỏ tất cả xơ vải, chỉ và vết cắt tích tụ xung quanh dao để làm sạch mọi vật lạ tích tụ ở phía sau dao.
8.2. Ngoài ra, thêm mỡ vào cốc mỡ hàng tháng bằng cách sử dụng mỡ đặc biệt được cung cấp cùng với máy.
8.3. Thỉnh thoảng kiểm tra chổi than bên phải và bên trái và thay thế khi cần thiết.
8.4. Nên tắt máy khi không sử dụng.
8.5. Không bao giờ đặt tay trước lưỡi dao khi đang vận hành.
8.6. Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy, hãy đảm bảo ngắt kết nối máy khỏi ổ cắm điện.
III. Kết luận
Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật tạo ra các máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa cao nhưng loại máy cắt vải cầm tay vẫn góp phần rất quan trọng trong ngành công nghiệp may của nước ta hiện nay, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thường sử dụng để cắt đầu bàn hay những mã hàng có số lượng ít. Điểm mạnh của máy cắt vải cầm tay dao đĩa MICRO TOP MB-110 là tốc độ cao nhưng độ dung lắc ít, cấu tạo lưỡi cắt đặc biệt nên khi cắt lá vải không bị trôi, năng suất và chất lượng cắt vải cao hơn so với loại máy cắt cùng phân khúc hay máy cắt vải loại dao thẳng. Tuy nhiên loại máy này cũng còn có nhược điểm là với các bàn cắt với số lượng lớp vải lớn và dày, chi tiết có nhiều đường cong gấp thì máy không phát huy hiệu quả so với máy cắt loại dao thẳng. Để sử dụng hiệu quả máy cắt vải cầm tay dao đĩa MICRO TOP MB-110, chúng ta nên kết hợp với máy cắt vải cầm tay dao thẳng và máy cắt vòng.
Tài liệu tham khảo:

GV Nguyễn Công Ngoan