Trang chủ

LỖI HÓP ĐẦU TAY ÁO VEST NỮ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Ngày đăng: 02:43 - 14/07/2023 Lượt xem: 204
          ThS. Đoàn Thanh Hà
Khoa Công Nghệ May
1. Giới thiệu chung
          Áo vest nữ là một trong những loại sản phẩm cao cấp trong đời sống ngày nay của người hiện đại và thường là được coi là đồng phục hoặc được coi là trang phục ưa thích không thể vắng mặt trong bộ trang phục nơi công sở. Ngoài giá trị sử dụng tiện lợi thì tính thẩm mỹ của sản phẩm vest nữ cũng là yếu tố được coi trọng và lựa chọn là trang phục trang trọng lịch sự tại các buổi tiệc lớn hoặc lễ tết, hay các buổi lễ ký kết các hợp đồng lớn của các đối tác quan trọng...Để được lựa chọn là sản phẩm trang trọng như vậy thì chất lượng sản phẩm là một trong các tiêu chí hàng đầu mà khách hàng lựa chọn. Do vậy sản phẩm áo vest nữ đòi hỏi rất cao về kỹ thuật thiết kế mẫu cũng như công nghệ may, một sản phẩm áo vest nữ được thị trường chấp nhận phải đạt được các yêu cầu về chất lượng cả tính thẩm mỹ lẫn giá trị sử dụng.

Để sản xuất ra một sản phẩm áo vest nữ đạt chất lượng đảm bảo được giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ không đơn giản, cần trải qua nhiều công đoạn kỹ thuật và qui trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Trong thực tế quá trình sản xuất vẫn xuất hiện những lỗi khiến sản phẩm giảm đi hoặc không có giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng, trong khuôn khổ bài viết này xin được đi sâu về một trong những lỗi ở tay áo là lỗi hóp phía đầu tay, là một trong những lỗi rất dễ mắc phải khi gia công áo vest nữ. Khi đầu tay áo bị hóp không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc cử động phía đầu tay và người mặc khi cử động cũng sẽ không thoải mái. Với thực tế như vậy đã có không ít các bài viết, các tài liệu chuyên môn chia sẻ về các lỗi sai hỏng khi gia công nách áo.
          Trong các tài liệu chuyên môn đã chia sẻ các lỗi sai hỏng, nguyên nhân cách khắc phục sai hỏng khi gia công nách áo, tuy nhiên cách khắc phục lỗi hóp phía đầu tay chưa được làm rõ trên các bài đã đăng trên các tạp chí. Trong bài viết này tác giả bàn thêm về lỗi hóp phía đầu tay, nguyên nhân và cách khắc phục góp phần vào việc hạn chế sai hỏng, xử lý khắc phục khi lỗi hóp phía đầu tay áo vest nữ xuất hiện, bổ sung tài liệu tham khảo cho các học phần cắt may trang phục.
2. Lỗi hóp đầu tay: đặc điểm, nguyên nhân, hướng khắc phục.
2.1. Đặc điểm.
Trong sản xuất áo vest nữ, tra tay áo đạt yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng được hiểu là “độ vừa vặn khi tra tay áo, độ vừa vặn của nách áo phụ thuộc chủ yếu vào hình dạng của vòng nách và vị trí của các đường liên kết tại vị trí nách áo. Một đường cong ở nách áo đạt yêu cầu trơn đều kể cả phần trên vai và phần gầm nách khi ta xét mặt phẳng đi qua hõm nách, khi đó tại các đường liên kết ở vị trí hõm nách không xuất hiện các hiện tượng găng hoặc trùng hoặc có các nếp gấp” [2]. Nhưng thực tế chúng ta thường gặp một số dạng sai hỏng tại vị trí đường liên kết của nách áo hoặc trên thân áo, hoặc trên phía đầu tay áo.
Lỗi hóp đầu tay áo vest nữ được hiểu là khi tra tay xuất hiện các vết hóp phía đầu tay áo khiến cho đầu tay không được tròn đều, êm phẳng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm và ảnh hưởng cả giá trị sử dụng khi đầu tay khó cử động.


Hình 2.1. Hình ảnh về hiện tượng hóp đầu tay
Lỗi hóp đầu tay trong thực tế sản xuất thường xảy ra do vài nguyên nhân nên khi muốn khắc phục thì cần phải tìm đúng nguyên nhân lỗi sẽ giảm thiểu hoặc không còn xuất hiện các vết hóp phía đầu tay sau khi xử lý, khắc phục lỗi sai hỏng này. Để tìm đúng được nguyên nhân nhằm giúp việc khắc phục được hiệu quả thì cần nghiên cứu theo các trường hợp lỗi cụ thể.
2.1.1. Lỗi do thiết kế.
- Lỗi do thiết kế - đầu tay thiếu lượng dư công nghệ: lỗi xuất hiện ở công đoạn thiết kế chưa xác định đúng độ dư công nghệ của nguyên liệu nên thiếu độ dư công nghệ, cũng có thể do lỗi không kiểm tra, khớp mẫu hoặc do đầu tay nhọn sai dáng.

Hình 2.2. Lỗi do thiết kế, đầu tay thiếu lượng dư công nghệ
- Lỗi do thiết kế - hạ mang tay sâu so với hạ nách trên thân: Do xác định hạ mang tay quá sâu chưa phù hợp với thông số hạ nách.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

                                     
Hình 2.3: Lỗi do thiết kế - Hạ mang tay sâu.
2.1.2. Lỗi do may.
- Lỗi do khi rút chun đầu tay không đều: Lỗi xuất hiện do rút chun đầu tay chưa xác định rõ lượng dư công nghệ cho các điểm bấm trên đầu tay nên độ cầm không đều, độ cầm bị dồn vào một chỗ cũng dẫn đến xuất hiện các vết hóp đầu tay sau khi tra tay.

Hình 2.4: Rút chun đầu tay không đều
- Lỗi do sự không tương thích giữa cấu trúc thiết kế đầu tay và ken vai: Ken vai quá dày, ken vai quá mỏng ảnh hưởng đến độ rộng của vòng nách trên thân (đường A) có thể bị thừa/thiếu so với đường vòng cung đầu tay (đường A’) tại cùng một vị trí có độ dài là B = B’ (B và B’ trung bình nên khảo sát ở vị trí B = B’ = 4cm (4-5cm)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hình 2.5: Lỗi do sự không tương thích giữa cấu trúc thiết kế đầu tay và ken vai
- Lỗi do đường may sai thông số: lỗi xuất hiện khi đường tra tay áo không đảm bảo đúng thông số, qui cách đường may ở đầu tay hoặc ở vòng nách thân áo.
2.2. Nguyên nhân, hướng khắc phục

Hình 2.5. Hình ảnh tra tay áo đạt yêu cầu kỹ thuật.
2.2.1. Lỗi do thiết kế
 Lỗi hóp đầu tay Nguyên nhân Cách khắc phục
2.2.1.1. Lỗi do thiết kế - đầu tay thiếu lượng dư công nghệ.
 
 
 
-Thiết kế chưa xác định đúng độ dư công nghệ của nguyên liệu
 
- Lỗi không kiểm tra không khớp mẫu, hoặc khớp mẫu không chính xác
 
 
 
 
 -Nghiên cứu nguyên liệu và xác định chính xác độ dư công nghệ của nguyên liệu
- Kiểm tra chu vi đầu tay và vòng nách trên thân đảm bảo vừa vặn, không thừa, thiếu.
 2.2.1.2. Lỗi do thiết kế - hạ mang tay sâu
 
 
 
 

Xác định hạ mang tay quá sâu chưa phù hợp với thông số hạ nách
Áp dụng đúng công thức Hạ mang tay = Sâu nách trước – 2cm. Khớp lại chu vi đầu tay áo và chu vi nách áo.
 
 
 
 
 2.2.2. Lỗi do may
2.2.2.1. Lỗi hóp đầu tay do may - do rút chun đầu tay không đều
 
 
 
 

- Rút chun đầu tay chưa xác định rõ lượng dư công nghệ cho các vị trí điểm bấm trên đầu tay dẫn đến độ cầm dồn lại 1 vị trí không hợp lý
 
 
 
 
- Do sự không tương thích giữa cấu trúc thiết kế đầu tay và ken vai: ken vai quá dày, cung đầu vai nhỏ, đường tra tay nhỏ, đường may ken vai lớn.
 - Tháo đầu tay, rút lại chun đầu tay sau khi rút chun phải được kiểm tra lại lượng dư công nghệ tại các vị trí đảm bảo trơn, tròn, dàn đều đủ độ cầm đầu tay. Lưu ý cung tròn đầu tay trên thân áo phải đồng dạng với cung tròn ở đầu tay (cung AB cần đồng dạng với A’B’)
- Tháo ken vai, cắt bớt phần ken dày cho phù hợp với rộng vai, đường may ken bằng đường may tra tay
.
2.2.2.1. Đường may sai thông số, đầu tay lớn hơn 1cm
 
 
 
 
 

Do lấn vào đường thành phẩm khiến đầu tay bị hóp đầu mang tay to
 
 
 Tháo đường tra tay, xác định chính xác đường may tra tay, tra lại tay áo đảm bảo đường may đầu tay và đường may trên thân đảm bảo đều 1cm.
 
 
 
 
 
 
3. Kết luận          
              Qua bài viết tác giả đã sơ lược một số quan điểm về lỗi khi gia công nách áo của các tác giả từ các tài liệu chuyên môn đã được công bố, và đăng tải, ngoài ra tác giả bàn thêm về một số nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng hóp đầu tay khi gia công nách áo như: lỗi do thiết kế, lỗi do may. Lỗi do thiết kế có thể từ nhiều nguyên nhân như: chưa xác định chính xác độ dư công nghệ của nguyên liệu, không kiểm tra khớp mẫu hoặc dáng đầu tay nhọn. Để khắc phục các lỗi này cần nghiên cứu kỹ, xác định lượng dư công nghệ phù hợp với nguyên liệu, kiểm tra khớp chu vi vòng nách với đầu tay, đảm bảo dáng đầu tay trơn, tròn, đều. Lỗi do may cũng có thể đến từ nhiều nguyên nhân như do công đoạn rút chun đầu tay không dàn đều lượng dư công nghệ hoặc do tra tay sử dụng ken vai chưa phù hợp, hoặc do tra tay sai thông số đường may. Để khắc phục lỗi do may cần kiểm soát công đoạn rút chun đầu tay dàn đều lượng dư công nghệ, hoặc sử dụng ken vai phù hợp với độ rộng của vòng cung đầu vai trên áo, đảm bảo tra tay đúng thông số đường may không bị to, nhỏ.

              Các đặc điểm và hướng khắc phục lỗi hóp đầu tay sẽ góp phần cải thiện chất lượng trong các công đoạn sản xuất áo vest nữ, bài viết cung cấp cách khắc phục lỗi hóp đầu tay có thể dùng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho các học phần cắt may trang phục của ngành công nghệ may.                                                                           
 
                                     
4. Tài liệu tham khảo.
1. Kiều Thị Lan Anh, Giáo trình thiết kế trang phục1, trường đại học công nghiệp dệt may Hà nội (2019)
2. http://www.phanviendetmay.org.vn/vi//tin-tuc/mot-so-loi-sai-hong-thuong-gap-khi-gia-cong-nach-ao-va-dau-mang-tay-ao
3. Học liệu môn cắt may trang phục hệ Đại học (bản lưu hành nội bộ) của trường ĐHCNDM Hà nội
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 41 Tổng truy cập: 19.266.171