"Đại học không học đại" Bài 02

Ngày đăng: 11:09 - 25/10/2021 Lượt xem: 484
Cách đây ba năm về trước, sau khi thi xong kì thi THPT quốc gia, được sự định hướng từ gia đình, với niềm đam mê thiết kế, cắt may, tôi nộp hồ sơ đăng kí nguyện vọng vào trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Cảm xúc của những ngày đầu tiên vào trường làm hồ sơ nhập học thật sự tôi không thể nào tả hết được…

Bài thi số 2 Đại học không học đại
(Lê Thị Ngọc lớp ĐHM4-K3 thuyết trình trong cuộc thi giới thiệu phương pháp tự học tại thư viện)

Những ngày đi học đầu tiên, còn bỡ ngỡ, tôi nhận được sự chào đón, sự quan tâm nhiệt tình chu đáo từ các thầy cô và các anh chị khoá trước, được quen biết nhiều bạn mới, những gương mặt lạ lẫm và đầy lo âu – cũng giống như tôi xa gia đình, dần quen với cuộc sống tự lập và chủ động có trách nhiệm hơn trước mọi việc mà không cần đợi sự nhắc nhở từ người khác. Từ sự thân thiện của bạn bè, sự dẫn dắt hỗ trợ tận tình của thầy cô và các anh chị đã tạo cho tôi cảm giác an toàn và giảm đi phần nào áp lực. Và rồi tuần học sinh hoạt đầu khoá cũng bắt đầu, tôi được gặp mặt và giao lưu với các sinh viên trong trường, buổi gặp mặt với nhiều tiết mục văn nghệ đầy sôi nổi và quan trọng nhất là những thông tin giới thiệu về ngành nghề mà tôi đang theo học cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường,… đã giúp chúng tôi tự tin hơn về môi trường học tập mới.
Hình ảnh thầy Hiệu trưởng giới thiệu về môi trường học và chào đón thế hệ tân sinh viên hiện rõ trong kí ức chúng tôi. Thầy nói về những thách thức, những công nghệ, những đổi mới trong ngành nghề, định hướng học tập cho sinh viên ngay từ bước đầu. Tất cả đã mang đến cho tôi cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của môi trường và niềm đam mê về ngành mình đang theo học. Tôi cảm thấy tự hào vì mình đã tìm được một ngành học ý nghĩa và thực tế, vì vậy tôi luôn cố gắng, nỗ lực học tập hết mình và tự nhủ sẽ biến những kiến thức trên giảng đường này trở thành những kiến thức ứng dụng thực tế hữu hiệu để phục vụ cho công việc sau khi ra trường.
Theo học trường Đại học Công nghiệp Dệt May ở trình độ đại học, đặc biệt là chương trình đào tạo Công nghệ may, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ may gồm: vật liệu may, thiết kế sản phẩm may, công nghệ gia công và sản xuất sản phẩm may, tổ chức sản xuất, kinh doanh trong công nghiệp may thời trang, và các kỹ năng thực hành nghề nghiệp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, giao tiếp chuyên nghiệp, thực hành trên các phần mềm chuyên ngành may để thiết kế, nhảy mẫu, giác sơ đồ,... Bên cạnh đó, sinh viên còn được học, làm việc, sống trong một môi trường chuyên nghiệp và thân thiện để phát triển năng lực cá nhân.
Ngoài ra nhà trường tổ chức ngày hội việc làm hàng năm, qua đó sinh viên năm 2, năm 3 có thể tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm, sinh viên năm cuối tìm được vị trí việc làm tại các doanh nghiệp may mặc hàng đầu trên cả nước (Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triễn mẫu. Đảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuất trong nhà máy may. Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh trong ngành dệt, may và thời trang. Quản lý chất lượng sản phẩm trong ngành dệt may, nhân viên quản lý đơn hàng. Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản xuất sản phẩm dệt, may thời trang. Định mức giá cho sản phẩm may thời trang. Tổ chức, quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất của ngành may với quy mô phù hợp. Quản lý, điều hành dây chuyền sản xuất sản phẩm may thời trang. Hoặc có thể khởi nghiệp với doanh nghiệp nhỏ của riêng mình và các cộng sự.
Những năm tháng dưới mái trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, tôi không chỉ học được những kiến thức chuyên môn ngành Công nghệ May mà thông qua các hoạt động đoàn, phong trào tình nguyện, văn nghệ, thể thao,… đã giúp tôi trưởng thành vững vàng hơn rất nhiều.

 
(Giao lưu cùng các thầy cô giáo sau các chương trình, sự kiện tại trường)
 
Những hoạt động giao lưu, gặp gỡ Ban Giám hiệu với sinh viên làm cho khoảng cách giữa nhà trường với sinh viên thật gần gũi. Tất cả đều hướng đến một môi trường tốt nhất để sinh viên có thể thể hiện khả năng và tố chất của mình. Nhà trường cũng luôn theo sát hoàn cảnh của mỗi sinh viên thông qua các Khoa, cố vấn học tập, Đoàn trường và Hội sinh viên, kịp thời động viên và chia sẻ những khó khăn mà sinh viên gặp phải trong quá trình học tập tại trường. Sự hỗ trợ của nhà trường cho sinh viên khó khăn ở lại trường lúc đại dịch, làm cho chúng tôi cảm thấy thật ấm áp, tự hào và biết ơn về mái trường mình đang theo học.
Bây giờ khi đã là sinh viên năm cuối, hơn 3 năm gắn bó với trường, tôi càng thêm tin tưởng và hi vọng nhiều hơn. Niềm tin đó giúp tôi vững vàng với lựa chọn của mình, tự tin trong học tập và rèn luyện. Tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với những gì mà HTU đã giành cho tôi. Giờ đây, tôi có thể tự tin nói với người thân và bạn bè rằng: “Tôi đã lựa chọn đúng”.
Lê Thị Ngọc ĐHM4-K3
 

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
871 lượt xem

Liên kết website