"Đại học không học đại" Bài 18

Ngày đăng: 02:40 - 27/10/2021 Lượt xem: 674
Có lẽ ai cũng từng trải qua tuổi 18, bước ngoặt quan trọng nhất cuộc đời , cái tuổi mà trước khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông vài tháng chỉ biết đâm đầu vào học để hoàn thành một cách xuất sắc nhất kỳ thi quan trọng này. Để rồi sau đó quyết định được coi là tương đối đau đầu đó là định hướng nghề nghiệp ập đến.

(Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa của tôi)

Đam mê, định hướng của gia đình , áp lực từ dòng họ bủa vây ép bạn phải đưa ra quyết định trong vài ngày mặc dù đã suy nghĩ vài tháng trước đó. Và tôi cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự đó là đăng ký những ngành tôi thích hay nghe theo lời bố mẹ. Sau khi nhận kết quả, cứ ngỡ là đỗ nguyện vọng 1, bố mẹ sẽ tự hào về mình , mang vinh quang về cho xóm làng dòng họ, nhưng không, tôi đã trượt hết nguyện vọng 1, 2, 3, 4. Thật là thất vọng , xấu hổ, chán nản tột cùng, may mắn thay tôi đã đỗ nguyện vọng 5 - tia hy vọng mang tôi vào cánh cổng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội. Lúc đầu tôi chỉ là thích may vá nên đăng ký trường này và không nghĩ là sẽ vào đây học. Nhưng sau khi vào học tôi đã tìm được đam mê thực sự của đời mình và tôi nhận ra rằng đây là một cái duyên với ngành Công Nghệ May  năm hai, bài viết này mong muốn mang đến góc nhìn và trải nghiệm đa dạng của những học sinh đang theo học tại Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tới các em đã và đang đăng ký lựa chọn học tại trường. Tôi mong muốn thông qua sự kiện nhỏ này sẽ giúp các bạn học sinh đang phân vân trong việc lựa chọn nguyện vọng tại Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có được những thông tin hữu ích nhất để đưa ra quyết định của mình, để không bạn tân sinh viên nào cảm thấy hối hận và mông lung trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời.
Công nghệ may là ngành trang bị kiến thức về kỹ thuật cắt – may, khuôn mẫu các sản phẩm, cữ gá, máy móc và thiết bị chuyên ngành…đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người. Với những sản phẩm đa dạng, vai trò của ngành vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm bảo về sản lượng sản xuất, năng lực cạnh tranh khi tham gia xuất khẩu
 
Nhằm đáp ứng nhu cầu cách mạng công nghiệp 4.0 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là đơn vị tiên phong trong các cơ sở đào tạo ngành Công nghệ may đưa công nghệ hiện đại vào giảng dạy như máy may tự động, phần mềm thiết kế mẫu, cắt mẫu dưỡng trên máy CNC, phần mềm thiết kế chuyền, quản lý chất lượng, quản lý sản xuất....Các kiến thức, kỹ năng về thiết kế may đo, thiết kế 3D, phát triển mẫu sẽ giúp sinh viên đáp ứng được phương thức sản xuất ODM.
 
Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên được thực tập sản xuất, triển khai sản xuất, quản lý sản xuất, quản lý kiểm tra chất lượng... ngay tại Trung tâm sản xuất dịch vụ của trường và các doanh nghiệp ngoài trường với các mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ, EU...Đây là cơ hội để sinh viên tiếp cận thực tế mô hình tổ chức sản xuất và các vị trí việc làm, giúp các em đáp ứng được ngay nhu cầu của doanh nghiệp sau tốt nghiệp mà không phải đào tạo lại.
 
Sau tốt nghiệp các em đảm nhiệm ở các vị trí: Cán bộ kỹ thuật làm mẫu rập, giác sơ đồ, soạn thảo tài liệu kỹ thuật, làm định mức nguyên phụ liệu, làm bảng màu nguyên phụ liệu, lập bảng thiết kế dây chuyền, may mẫu, rải chuyền, cân bằng chuyền, thiết kế mặt bằng nhà máy may công nghiệp, cải tiến thao tác, cải tiến công nghệ, thiết kế và chế tạo dưỡng; chuyền trưởng, trưởng ca, nhân viên LEAN, QC tại các doanh nghiệp dệt may, quản đốc phân xưởng, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng quản lý chất lượng.
 
Trong những năm qua, đã có nhiều thế hệ sinh viên ra trường làm việc ở khắp mọi miền đất nước, trong số đó có rất nhiều sinh viên thành đạt, nắm giữ các vị trí quan trọng trong các nhà máy may, các tổng công ty may.....
 
Nói về kỉ niệm  thì có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Ngày đầu tiên đến nhập học tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội cũng là một kỷ niệm không thể nào quên. Thật tấp nập, đông vui, những tân sinh viên như tôi không khác gì những chú nai vàng ngơ ngác : ngây thơ và trong sáng. Mọi thứ đều mới, các tòa nhà, các phòng học nằm ở nhiều khu khác nhau, tôi phải nhờ đến sự hướng dẫn tận tình của các anh chị thanh niên tình nguyện mới tìm lên được phòng Hội trường 401 - nhà C5 làm thủ tục nhập học.
Trong 2 năm qua, tôi đã đến khá nhiều trường đại học ở Hà Nội và thấy rằng trường mình thật đẹp, cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên, đẹp hơn nhiều trường khác. Ngay cả các bạn tôi ở trường khác đến chơi cũng nói như vậy, tôi thấy “ vui quá, tự hào quá”.
Ngày đầu tiên bước vào lớp học trong “Tuần sinh hoạt công dân” và gặp những người bạn cùng lớp đầu tiên khi bước chân vào giảng đường Đại học cũng là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ. Lần đầu tiên tham gia các hoạt động trong các câu lạc bộ tại trường. Lần đầu tiên đi hiến máu về khoe với bố mẹ và bị ngăn cấm nhưng vẫn rất vui và tự hào.

Chưa bao giờ thấy mình chăm chỉ đến vậy , lần đầu tiên được đứng trên tầng 4 của trung tâm thông tin thư viện hoặc có hôm là trung tâm nghiên cứu công nghệ may và phát triển mẫu thời trang ngắm nhìn khung cảnh trường về đêm. Khác với nhịp sống nhộn nhịp vui tươi ban ngày thì về đêm ngôi trường lại khoác lên mình một tấm áo mới lặng lẽ, huyền bí và đầy mị lực. Bóng đèn vàng soi sáng khắp sân trường thỉnh thoảng có vài bóng đèn nhấp nháy, chập chờn và ảo diệu, không khí tĩnh lặng, gió thổi mát rượi, tiếng lá cây xào xạc, cảm giác thật thoải mái và dường như nhắm mắt lại tôi có thể thấu hiểu được lời thì thầm của ngôi trường và rồi mở mắt ra mới nhận ra mình chưa làm xong bài tập... Tiếp tục đâm đầu vào làm vì mai phải nộp, đến khi xong xuôi tôi và mấy đứa bạn ra về và nhận ra rằng bọn tôi là những sinh viên cuối cùng ở trên trường ngày hôm nay. Ra về xuống đến cổng trường các bác bảo vệ mở cổng cho chúng tôi có bác nói đùa: “Ái chà, bọn này chăm thế, chắc học giỏi nhất lớp”, bọn tôi cười thầm trong bụng sau đó đáp lại “Ối dồi, bác cứ nói quá, những đứa học giỏi nó về tắt điện đi ngủ lâu rồi , chỉ có bọn học dốt như cháu mới phải học đến giờ này thôi”.

(Tôi và các bạn trong Giải thi đấu thể thao trường tổ chức)

Năm vừa rồi trường có tổ chức giải thi đấu thể thao nhân ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/03. Bí thư lớp tôi thông báo trên nhóm lớp để cả lớp đăng ký nhưng không ai nói gì, bí thư mới đi hỏi từng đứa, thấy lớp trầm quá tôi đã đồng ý tham gia, cuối cùng cũng tìm được 10 đứa đủ 1 đội kéo co. Hôm thi vòng loại không hiểu sao đội kéo với lớp tôi không tham gia, chắc là do hôm ấy lớp đó có tiết học, thế là lớp tôi bị đẩy xuống cuối. Chờ mãi suốt từ 15h đến 17h mà chưa thấy gì, các lớp khác đã đấu xong và ra về, các cổ động viên cũng lần lượt về hết, thật là buồn, may sao cuối cùng lớp tôi cũng được xếp kéo vòng tròn với 2 lớp khác. Lúc đấy còn lại mỗi ba đội với các thầy cô và các bạn, anh chị trong ban tổ chức. Đã định là kéo thua để ra về trong trắng tay ai ngờ đội đối thủ chắc cũng bàn vậy, dùng có ít sức mà thắng rồi, ô! thế là đội tôi vào vòng tiếp theo trong sự ngạc nhiên vui sướng của tất cả anh em trong đội.

(Lớp tôi đang thi kéo co trong Giải thi đấu thể thao)

Hôm đấu giải vòng tiếp theo lớp tôi đang học Công nghệ sản xuất may công nghiệp 1- bộ môn rất quan trọng thuộc kiến thức ngành chính, cả đội bàn nhau xuống kéo thua rồi lên học tiếp. Nhưng một lần nữa đội kéo với đội tôi lại chưa đến, bọn tôi lại bị đẩy xuống dưới, lại phải chờ đợi trong chán nản, sau đó đội tôi được xếp kéo với đội khác, lần này bọn đội tôi bảo đã phải đợi rồi thì phải chơi một cách hẳn hoi, cả đội quyết tâm giành vinh quang về cho lớp. Lúc đầu nhìn các đội khác anh em trong đội rén lắm tại vì đội hình toàn vận động viên với thể hình vượt trội cùng lối kéo lăn xả không khác gì thi đấu vật. Với tinh thần đoàn kết chung sức đồng lòng, lối kéo độc đáo lấy yếu địch mạnh, bằng niềm tin bất diệt, ý chí kiên cường, sự dẻo dai cùng chiến thuật linh hoạt đội chúng tôi đã liên tiếp thắng 2 trận trong sự kinh ngạc của khán giả và cổ động viên, mặc dù rất mệt nhưng mà vui quá. Bước vào loạt đấu chung kết, cả đội quyết tâm không giành được giải nhất thì cũng giải nhì, mặc dù rất mệt nhưng vẫn rất cố gắng kéo hết mình. Đội tôi lại tiếp tục thắng trận đầu tiên trong vòng này và đã để thua ở 2 trận tiếp theo do cả đội đã rất cố gắng nhưng ý chí của anh em không thể vượt qua được sức người có hạn và một số vấn đề ngoại cảnh tác động. Bọn tôi đã chạm tay đến giải ba chung cuộc, mặc dù có chút tiếc nuối nhưng vẫn rất vui vì cả đội đã cố gắng hết sức.

(Tôi tham gia hoạt động Đoàn "Thắp nến tri ân")

Trong 2 năm tôi học tập tại trường, trường đã tổ chức rất nhiều hoạt động về đào tạo, hoạt động công đoàn trường, hoạt động đoàn thanh niên, và rất nhiều hoạt động hưởng ứng các lễ kỷ niệm trong năm vô cùng đa dạng, sáng tạo, có đầu tư và quy mô . 
Giảng viên ấn tượng nhất với tôi trong 2 năm học qua là thầy Nguyễn Xuân Khán giảng viên bộ môn thiết kế trang phục 2. Thầy đã không chỉ dạy tôi kiến thức trong giáo trình mà còn dạy tôi rất nhiều những kiến thức mới và những kỹ năng cần thiết hỗ trợ quá trình học và sau này đi làm. Tôi đã học được kỷ luật bản thân, tại sao mình phải học tốt và hậu quả của việc không có kỷ luật và học tốt.Thầy rất nghiêm túc và cũng rất vui tính, thầy vô cùng tâm huyết. Lớp tôi sợ thầy nhưng cũng quý thầy lắm, thầy cũng rất kỳ vọng vào sinh viên chúng tôi nhưng một điều mà tôi cảm thấy tiếc nuối nhất là bài tập lớn cuối kỳ. Chúng tôi đã không làm tốt bài tập cuối cùng và khiến thầy thất vọng, quá buồn, một bài học không thể nào quên…
 
Đã 2 năm học trôi qua, chớp mắt tôi đã là sinh viên năm ba, nghĩ lại khoảng thời gian mình mới bước chân vào trường ngày nào còn bỡ ngỡ cứ như là hôm qua. Ngôi trường này, thầy cô, những người bạn đã đồng hành cùng với tôi vượt qua khó khăn để rồi một ngày gần nhất trong tương lai chạm tới ước mơ, tôi nghĩ rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn cho cuộc đời này. Cảm ơn HTU, cảm ơn các thầy cô và các bạn đã luôn bên cạnh và trở thành một phần không thể thiếu trong thanh xuân của tôi!
 
Đào Hồng Tâm - DHM14-K4

Các bài viết khác

Thủ khoa đầu vào năm 2022
28/10/2022
0 lượt xem
CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG
20/11/2021
871 lượt xem

Liên kết website