Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
TRUNG TÂM ĐẢM BÁO CHẤT LƯỢNG

Ứng dụng phần mềm Eview vào hoạt động đánh giá kết quả học tập trong hoạt động cải tiến công tác khảo thí tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội

Ngày đăng: 09:08 - 23/10/2020 Lượt xem: 2.070
Trong quá trình tổng kết điểm của các học phần thì điểm thi kết thúc học phần chiếm 60%, do đó nếu điểm thi kết thúc học phần phản ánh chính xác học lực của sinh viên thì khi đó điểm tổng kết học phần sẽ đánh giá chính xác quá trình học tập và học lực của sinh viên. Tuy nhiên, trong quá trình tổng hợp điểm, nhiều cán bộ tổ, khoa chuyên môn nhận thấy tỉ lệ điểm thi của toàn khóa là phù hợp nhưng đối với từng lớp cụ thể thì lại có những dấu hiệu bất thường như điểm của một lớp nào đó quá cao so với mặt bằng chung của toàn khóa hoặc quá thấp so với toàn khóa. Tuy nhiên việc phát hiện này mới chỉ mang tính chất suy đoán, còn bất thường như thế nào? Bất thường ở khoảng điểm nào? Bất thường ở những sinh viên nào thì nhiều cán bộ tổ và khoa chuyên môn không thể trả lời được do thiếu kiến thức về Xác suất thống kê. Đề tài khoa học này sẽ giúp các cán bộ tổ, khoa trả lời được các câu hỏi này và từ đó có thể xác định lại các cấp độ trong đề thi, quá trình giảng dạy, chuẩn đầu ra, học lực của sinh viên hoặc trong quá trình chấm thi, coi thi có tiêu cực.

Hiện nay, vấn đề sử dụng kiến thức toán học đặc biệt là Xác suất thống kê để phát hiện sự bất thường về điểm thi kết thúc học phần, điểm quá trình của các học phần trong đào tạo Đại học là một nội dung ít được đầu tư nghiên cứu.

Phần mềm Eviews là một phần mềm nghiên cứu định lượng để phục vụ cho phân tích và dự báo dự liệu trong kinh tế, việc ứng dụng Eviews vào phân tích kết quả học tập của sinh viên nhằm cải tiến hoạt động đánh giá kết quả học tập của sinh viên và dự báo được các yếu tố tác động trong tương lai.
Trong bài viết này, tác giả giới thiệu cách sử dụng Eviews để vẽ và phân tích phổ điểm thi các học phần.

Trước khi phân tích kết quả thi bằng phần mềm thì người dùng cần tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về thống kê: Quy luật phân phối xác xuất, các tham số đặc trưng (Kỳ vọng, phương sai, độ lệch chuẩn, Mode, trung vị, hệ số tương quan), quy luật phân phối chuẩn, mô hình hồi quy tuyến tính và quan sát, xác định các điểm bất thường qua hệ số JarQue-Bera,…

Các thao tác cơ bản để thống kê kết quả được thực hiện như sau:

Đầu tiên, để chạy được dữ liệu người dùng cần phải chuẩn bị một số khâu sau: Tạo file dữ liệu để chạy trong Eviews (File Excel về kết quả thi đã được mã hóa, ví dụ: diemthi.xlsx), phần mềm Eviews 10 (Có thể tải trên internet phiên bản miễn phí/ Ful Crack để sử dụng).
Tiếp theo, thực hiện khởi chạy phần mềm Eviews => File => Import File => tìm đến nơi chứa tệp dữ liệu điểm excel diemthi.xlsx mở qua phần mềm.

Sau khi dữ liệu được mở sẽ rất nhiều môn hiển thị, chọn một môn để vẽ phổ điểm kết quả thi bằng cách phải chuột vào môn cần vẽ (ví dụ: môn toán ứng dụng) => Open => View => Graph => Distribution => Chọn kiểu biểu đồ (Các dạng biểu đồ được chọn cho ra kết quả là: Kernel Density, Theoretical Distribution, Histogram)

Biểu đồ thể hiện kết quả thi sau khi sử dụng phần mềm Eviews để phân tích:
 


Các giá trị thống kê theo bảng được thể hiện như sau từ kết quả biểu đồ:
 
 
Bài và ảnh: Nguyễn Văn Trung
Đơn vị: Trung tâm Đảm bảo chất lượng

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 61 Tổng truy cập: 19.293.227