Diễn văn khai giảng năm học 2016-2017 của thầy Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội

Đăng ngày : 18/10/2016 9:06:56 AM

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2016-2017 CỦA THẦY HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI

Kính thưa : Quý vị đại biểu!

Kính thưa : Các Thầy cô giáo và cán bộ nhân viên nhà trường!

Thưa toàn thể các bạn sinh viên thân mến!

Hôm nay, Tôi vô cùng vui mừng và xúc động khi được đứng đây, được bày tỏ một vài suy nghĩ của Mình cũng như của hơn 900 giảng viên, cán bộ công nhân viên và toàn thể sinh viên Nhà trường trước một sự kiện trọng đại là Khai giảng năm học mới 2016-2017, năm học đầu tiên tổ chức đào tạo trình độ đại học tại Trường  Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

          Kính thưa: Quý vị đại biểu và các bạn sinh viên thân mến!

Trải qua gần 50 năm phát triển và trưởng thành, cũng là ngần ấy lần Nhà trường tổ chức lễ khai giảng năm học mới; nhưng hôm nay, trong Lễ khai giảng này, tất cả chúng ta đang được chứng kiến một rừng áo xanh truyền thống, thể hiện tinh thần nhiệt huyết, năng động của các bạn sinh viên trong Hội trường; chúng ta đang được chứng  kiến  một ngưỡng cửa rộng lớn mở ra với cả Nhà trường và tương lai tốt đẹp của các bạn sinh viên; Tôi thiết nghĩ từng đó cũng là quá đủ để mang lại cảm xúc phấn khởi, tin tưởng, tự hào cho mỗi thành viên đang sống, công tác, làm việc và học tập tại Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Tôi tin rằng các bạn sinh viên ngồi đây, mà đa số là hơn 500 tân sinh viên đại học khóa 1, đại diện cho 1600 tân sinh viên đại học, cao đẳng nhập học trong năm 2016, đều còn nhiều thời gian để tìm hiểu về truyền thống của Nhà trường và có quyền tự hào về truyền thống đó. Nhưng nhân đây, trong Lễ khai giảng này, Tôi có thể nói với các bạn rằng:

Các bạn hãy tự hào vì đang được học tập tại một trường Đại học nằm trong số rất ít (chỉ xấp xỉ 10%) các Trường Đại học tại Việt Nam có năng lực đào tạo nguồn nhân lực theo định hướng ứng dụng. Một định hướng sẽ giúp tất cả các bạn sinh viên có kỹ năng làm việc năng động, chuyên nghiệp và hiệu quả tại bất kỳ vị trí đúng chuyên môn nào theo yêu cầu của doanh nghiệp sau khi ra trường.

Các bạn hãy tự hào vì đang được học tập tại ngôi trường Đại học chuyên ngành dệt may duy nhất tại Việt Nam, luôn thể hiện trách nhiệm với xã hội với người học và luôn thực hiện nghiêm túc các cam kết về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho một ngành kinh tế có kim ngạch xuất khẩu luôn đứng nhất, nhì cả nước. Nhiều sinh viên ưu tú của Trường đã từng đạt giải Huy chương vàng trong Hội thi kỹ năng ASEAN, Giải nhất quốc gia…Nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp tại trường hiện đang đảm nhiệm các vị trí Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Trưởng phòng kỹ thuật, cán bộ kinh doanh, xuất nhập khẩu…trong các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Và khi học tập tại Trường, các bạn sẽ được chứng kiến, thậm chí được tham dự nhiều lớp đào tạo giám đốc, cán bộ quản lý chất lượng QC, cán bộ quản lý đơn hàng Merchandiser được thực hiện ngay tại các giảng đường của Trường.

Các bạn hãy tự hào vì sẽ được giảng dạy,chỉ bảo bởi những giảng viên giỏi của Nhà trường, không chỉ có lòng nhiệt huyết với sinh viên, kiến thức chuyên môn sâu ở bậc tiến sĩ, thạc sĩ mà còn có kỹ năng, kinh nghiệm trong sản xuất để hướng dẫn các bạn thực hiện được các đồ án môn học, các bài tập lớn, các nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; mang lại lợi ích không chỉ về học thức và còn cả về kinh tế cho chính các bạn khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Các bạn hãy tự hào vì đang được học tập trong ngôi trường đại học công lập đầu tiên và tiên phong của cả nước, được Chính phủ cho phép thực hiện mô hình Trường Đại học Công lập tự chủ, không có cơ quan chủ quản. Điều đó đã giúp Trường đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội triển khai nhiều hoạt động sáng tạo, thiết thực, kết hợp học tập với sản xuất để hỗ trợ cho sinh viên trong đó có việc Trường chỉ thu mức học phí bằng 70% mức thu của các Trường đại học công lập tự chủ khác.

Các bạn hãy tự hào vì được học tập trong giảng đường của một trường đại học mà tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp thuộc tốp cao nhất cả nước. Ngày hội việc làm được tổ chức vào tháng 6 hằng năm thường thu hút khoảng 50 doanh nghiệp lớn tham gia với tổng số 3000 – 4000 việc làm ở các vị trí kỹ thuật viên phát triển mẫu, thiết kế thời trang, cán bộ quản lý chất lượng, cán bộ quản lý sản xuất, cán bộ quản lý đơn hàng, kỹ thuật viên làm mẫu rập…Kết quả là trong tổng số gần 2000 học sinh sinh viên tốt nghiệp năm 2016 thì có tới 95,7% sinh viên tìm được việc làm đúng chuyên môn ngay sau lễ tốt nghiệp. Kết quả khảo sát sinh viên sau 3 tháng tốt nghiệp cho thấy mức thu nhập của sinh viên đa số nằm trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Và còn nữa, các bạn hãy tự hào vì sẽ được học tập trong một trường đại học lớn với hơn 200 phòng học, 3000 thiết bị hiện đại và một nhà máy sản xuất với quy mô 600 lao động, phục vụ cho học thực hành, thí nghiệm, nghiên cứu khoa học và thực tập sản xuất. Các bạn sẽ được tiếp cận với nguồn giáo trình, học liệu, tài liệu tham khảo một cách thuận lợi không chỉ trong thư viện sách mà còn trong thư viện điện tử, Internet thông qua hệ thống thư viện hiện đại của Trường, được sử dụng mạng Wifi phủ kín trong các khu giảng đường và khu ký túc xá của Trường.

          Kính thưa: Quý vị đại biểu và các bạn sinh viên thân mến!

Tôi biết là thi đỗ đại học, cao đẳng là niềm vui  rất lớn đối với bản thân các bạn và gia đình.Tuy vậy, vào được giảng đường của một trường đại học mới chỉ là điểm khởi đầu, các bạn hãy xác định học ở trường đại học luôn là một hành trình, và trong hành trình ấy các bạn phải đối diện với nhiều thách thức, có vui, có buồn, cũng là nơi rất có thể các bạn sẽ gặp cả những thất bại trong học tập, nghiên cứu khoa học. Nhưng Tôi tin rằng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội chắc chắn là nơi để các Em có thể học tập, đứng lên từ chính những thất bại đó và Tôi cũng luôn tin tưởng rằng các em sẽ có một hành trình thú vị tại Nhà trường để đi đến thành công sau này.

Để làm được điều đó, các bạn hãy học cách tự học ngay từ những ngày đầu tiên nhập trường; hãy tự làm giàu thêm hành trang của mình không chỉ  bằng tri thức, kỹ năng chuyên môn, tiếng Anh, tin học theo chuẩn quốc tếmà còn bằng tình bạn, bằng sự sẻ chia, bằng các mối quan hệ xã hội. Và một điều hết sức quan trọng là các Em hãy chú ý làm giàu cho bản thân bằng các kỹ năng sống, kỹ năng mềm. Sẽ có một số lớp học kỹ năng mềm dành riêng cho các em nhưng chủ yếu, Chúng được tích hợp trong các bài giảng và hoạt động của các em. Những kỹ năng như kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, giải quyết xung đột, tư duy phản biện, v.v… là những kỹ năng đặc biệt cần thiết cho cuộc sống nghề nghiệp của các Em sau này. Các Em hãy chủ động trang bị cho mình khả năng thích ứng cao với sự thay đổi, sẵn sàng đối diện với những thách thức, thậm chí những biến cố trong cuộc đời và tìm cách giải quyết chúng. Các Em hãy nhớ một điều Vào Trường đại học không phải chỉ để học – Vào Trường đại học là để trưởng thành.

          Kính thưa: Quý vị đại biểu và các bạn sinh viên thân mến!

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2016-2017, Tôi cũng xin thay mặt cho hơn 900 cán bộ, giảng viên, công nhân viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội xin được trân trọng gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn sinh viên đang học tập tại Trường. Trong số 455 Trường Đại học, Cao đẳng đang hoạt động tại Việt Nam, các bạn đã lựa chọn Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội để học tập và nghiên cứu. Nhà trường xin cam kết với các bạn là sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho công tác học tập, nghiên cứu và cuộc sống của các bạn tại Trường. Mỗi cán bộ trong trường, từ Hiệu trưởng, các Thầy cô giáo, các phòng ban chức năng đến những người làm công tác vệ sinh môi trường đều sẵn sàng chia sẻ khó khăn và hỗ trợ các bạn mỗi khi các bạn cần.

Tôi cũng mong muốn và hy vọng rằng tất cả các đồng chí trong toàn trường sẽ nỗ lực không ngừng để mỗi ngày các Em sinh viên bước chân tới giảng đường là mỗi ngày các Em được cảm nhận ánh sáng của niềm vui, của tri thức, của tấm lòng nhân hậu. Hãy biến các phòng chức năng, xưởng trường, các trung tâm thành nơi các em cảm thấy sự chan hòa, tin cậy tìm tới để sẻ chia, để tìm ra hướng đi mới. Hãy để cho các Câu lạc bộ của các Khoa/trung tâm, của Đoàn thanh niên Trường là nơi các em thỏa sức sáng tạo, thỏa sức đam mê, thoả sức thể hiện bản thân! Chúng ta sẽ quyết tâm để những điều đó ngày càng tốt hơn trong năm học 2016-2017!

        Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên và các em sinh viên thân mến!

Trong không khí náo nức của ngày khai giảng và chào đón các bạn tân sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên đại học khóa 1 nhập học, tôi xin thay mặt lãnh đạo Nhà trường, các thầy cô giáo và toàn thể sinh viên trong toàn trường, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm lãnh đạo của các Bộ, Ngành mà đặc biệt là Bộ Công Thương, Tập đoàn Dệt May Việt Nam và cá nhân Đ/c Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Trường đã luôn chỉ đạo và tạo điều kiện cho Nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người trong thời gian qua.

Cũng nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng đến thế hệ các Nhà giáo, các cán bộ lão thành luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển Nhà trường. Cảm ơn các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên và sinh viên trong toàn trường đã nỗ lực không mệt mỏi xây dựng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội ngày càng phát triển.

         Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2016- 2017.

        Xin kính chúc Quý vị đại biểu, các Thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ công nhân viên và các bạn sinh viên luôn có nhiều niềm vui, sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

         Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |