Hội nghị Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông tỉnh Thái Bình năm 2016

Đăng ngày : 02/03/2016 4:23:41 PM

Với mục đích chia sẻ, cung cấp thông tin cho các trường THPT trong việc tư  vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT, sáng ngày 27/2/2016 trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị Hiệu trưởng các trường THPT tại tỉnh Thái Bình. Đây là hội nghị quan trọng nhằm gắn giáo dục phổ thông với giáo dục chuyên nghiệp, tăng cường sự gắn kết giữa trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội và các trường THPT trong đào tạo, hướng nghiệp.

a8

Toàn cảnh Hội nghị

Tham gia Hội nghị có trên 20 đoàn gồm Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng và cán bộ tuyển sinh của các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thái Bình. Về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – phó Bí thư Đảng ủy – phó Hiệu trưởng cùng các đồng chí lãnh đạo phòng Đào tạo và các khoa/trung tâm đào tạo của trường.

a9

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – phó Bí thư Đảng ủy – phó Hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – phó Bí thư Đảng ủy – phó Hiệu trưởng đã cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình của các trường THPT tỉnh Thái Bình khi tham dự Hội nghị Hiệu trưởng do trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức. Với lợi thế về nguồn nhân lực và quy hoạch phát triển dệt may, trong những năm tới, ngành dệt may tại Thái Bình sẽ tiếp tục phát triển mạnh.  Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là trường đại học công lập về dệt may đầu tiên của cả nước, là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt May. Với kinh nghiệm gần 50 năm trong đào tạo nhân lực cho ngành dệt may, hy vọng, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là địa chỉ tin cậy phục vụ nhu cầu học tập của con em tỉnh Thái Bình.

a10

Đ/c Phùng Thị Hạnh – Phó Trưởng phòng Đào tạo giới thiệu những ưu thế đào tạo của trường

Tại hội nghị, đ/c Phùng Thị Hạnh – Phụ trách phòng Đào tạo đã giới thiệu cơ hội phát triển của ngành Dệt May Việt Nam trong giai đoạn 2016 – 2020, về trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội và công tác tuyển sinh của Trường trong năm 2016.

Từ năm 2010 đến nay ngành Dệt may Việt Nam phát triển rất mạnh, là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế cần nhiều lao động đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao nhưng thực tế nguồn nhân lực ngành Dệt mới  chỉ đáp ứng được 10%, ngành Công nghệ may mới đáp ứng được 70-80% nhu cầu doanh nghiệp. Năm 2015, mức lương bình quân toàn ngành đạt trên 6,0 triệu đồng/người/tháng. Mức lương đối với vị trí quản lý hoặc cán bộ kỹ thuật bình quân 7-10 triệu đồng/tháng. Theo quy hoạch giai đoạn 2015 – 2020, Thái Bình là một trong những  tỉnh trọng điểm để phát triển ngành Dệt may, bình quân mỗi năm tỉnh cần khoảng trên 10.000 lao động mới cho dệt may.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có cơ sở vật chất, chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên, môi trường học tập, chế độ chính sách …vv… phục vụ cho đào tạo khối ngành dệt may với ưu thế vượt trội. Cụ thể:

– Về cơ sở vật chất:  được trang thiết bị hiện đại ngang tầm doanh nghiệp.

– Chương trình đào tạo, đội ngũ giảng viên: được xây dựng đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, theo định hướng ứng dụng với thời lượng thực hành chiếm 70%. Trên 50% giảng viên có trình độ thạc sĩ trở lên và có kinh nghiệm thực tế tại doanh nghiệp từ 1 đến 3 năm. HSSV được tiếp cận với môi trường học tập chuyên nghiệp, tham gia các câu lạc bộ ngành nghề, rèn luyện kĩ năng, tác phong công nghiệp và đặc biệt ngay từ năm thứ 2, sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp trực thuộc Trường với quy mô hơn 600 lao động; trong thời gian thực tập sinh viên được thực hành trên sản phẩm từ thị trường, trực tiếp làm các việc mà sau tốt nghiệp sẽ phải làm tại doanh nghiệp và được trả lương theo sản phẩm. Khi ra trường, sinh viên tiếp cận được ngay với sản xuất của doanh nghiệp mà không cần đào tạo lại. Đây là điểm khác biệt không có trường đào tạo ngành Dệt May nào có được.

– Môi trường học tập, chế độ chính sách: Học tại trường sinh viên được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của nhà nước đối với trường công lập.

– Cơ hội làm việc: Nhà trường tổ chức ngày hội việc làm vào tháng 6 hàng năm và có hàng nghìn học sinh, sinh viên được tuyển dụng ngay, có cơ hội lựa chọn vị trí làm việc đúng với khả năng. Mức lương sau ra trường của sinh viên dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

a11

Thầy Nguyễn Trọng Loan – Hiệu trưởng trường THPT Bắc Duyên Hà phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các trường THPT đã trao đổi, chia sẻ nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, hướng nghiệp như: cử cán bộ tuyển sinh của Trường tư vấn trực tiếp cho học sinh trong các buổi chào cờ đầu tuần, cho học sinh có nguyện vọng học ngành Công nghệ may tham quan trường …và mong muốn muốn được liên kết đào tạo với trường trong việc tổ chức học nghề tại các trường THPT.

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – phó Bí thư Đảng ủy – phó Hiệu trưởng đã cảm ơn, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các trường THPT và mong muốn sẽ cùng với các trường THPT thường xuyên tổ chức các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, các hoạt động phong trào nhằm định hướng để các em có sự lựa chọn ngành nghề đúng đắn, phù hợp với khả năng bản thân.

Hương Thủy

 

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |