Hội thảo “Giải pháp phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý theo chuẩn đáp ứng chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2016-2020”

Đăng ngày : 22/11/2016 8:12:46 AM

Ngày 19/11/2016, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý theo chuẩn đáp ứng chiến lược phát triển Trường giai đoạn 2016-2020”. Tham dự Hội thảo có TS. Hoàng Xuân Hiệp-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu cùng các đồng chí trưởng/phó các bộ môn, trưởng/phó các khoa/Trung tâm và các đơn vị chức năng trong toàn trường.

TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư đảng ủy, Hiệu trường nhà trường phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn Hội thảo, TS.Hoàng Xuân Hiệp đã chỉ ra rằng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững Trường đại học. Đ/c Hiệu trưởng đã chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm trong quá trình quản lý và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường tại các khâu hoạch định chiến lược cán bộ, giảng viên; Tuyển dụng đội ngũ cán bộ, giảng viên; Bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ giảng viên; Đào tạo và phát triển đội ngũ giảng viên; Xây dựng chính sách tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên; và các giải pháp nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên. Đó cũng chính là các vấn đề được Hội thảo tập trung thảo luận.

Đ/c Phạm Danh Tiến – Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch Công đoàn Trường trình bày tham luận

tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe một số báo cáo tham luận về các vấn đề liên quan đến chiến lược xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội như: “Đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ giảng viên” do đồng chí Phạm Danh Tiến – Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch Công đoàn Trường trình bày; Dự báo và xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ cán bộ quản lý do đồng chí Nguyễn Văn Đức – Trưởng khoa Kinh tế trình bày; “Giải pháp phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên chuyên ngành Công nghệ may” của đồng chí Ngô Thị Thanh Mai – Trưởng Khoa Công nghệ may; “Phát triển đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành, định hướng chuyên môn và học thuật” của đồng chí Vũ Đức Tân-Khoa Công nghệ Sợi Dệt; “Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên viên Phòng Đào tạo” của đồng  chí Phùng Thị Hạnh-Trưởng Phòng Đào tao; “Giải pháp về tài chính để thu hút đào tạo và tuyển dụng giảng viên có trình độ Tiến sĩ, các nhà Khoa học đầu ngành” của đồng chí Nguyễn Văn Anh-Trưởng Phòng Tài vụ; “Giải pháp phát triển đội ngũ cán bộ quản lý thuộc Trung tâm sản xuất dịch vụ” của đồng chí Nguyễn Quang Vinh-Giám đốc Trung tâm sản xuất dịch vụ.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, phát biểu tổng kết Hội thảo TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường kết luận như sau:

-Về công tác hoạch định cán bộ: Căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, các Quy định về điều lệ hoạt động của trường đại học, nhà trường sẽ thực hiện tốt khâu dự báo trước khi hoạch định chiến lược phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên, chuyên viên ở tất cả các Khoa, Phòng ban, Trung tâm.

-Về công tác tuyển dụng: Nhà trường sẽ tuyển dụng hoặc mời các Giáo sư, Tiến sĩ hay chuyên gia giỏi đầu ngành tham gia tư vấn, giảng dạy tại trường. Bố trí rà soát đội ngũ giảng viên để các giảng viên phát huy được thế mạnh về năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất.

-Về công tác đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ giảng viên: Tiếp tục bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên với mục tiêu có 25 đồng chí có thể sử dụng tiếng Anh để giảng dạy chuyên môn. Tiếp tục cử giảng viên đi thực tế tại các Doanh nghiệp tiên tiến. Tăng cường giao nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cho đội ngũ cán bộ, giảng viên. Tăng cường vai trò bồi dưỡng của các đồng chí trưởng, phó các đơn vị chức năng. Mở các khóa đào tạo quản lý, sư phạm, ngoại ngữ, kỹ năng xử lý tình huống cho khối sản xuất.

-Về công tác xây dựng chính sách tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên: tiếp tục xây dựng chính sách cải thiện môi trường làm việc như chế độ ô tô đưa đón, trang thiết bị và phòng làm việc… Xây dựng chính sách thu nhập đủ mạnh để thu hút các Tiến sĩ, Thạc sĩ có kinh nghiệm sản xuất về trường công tác. Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân lực có trình độ cao.

Kết quả thảo luận tại Hội thảo sẽ là căn cứ để xây dựng đề án phát triển đội ngũ giảng viên và các nhà quản lý tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, góp phần xây dựng nhà trường ngày càng phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đ/c Ngô Thị Thanh Mai- Trưởng Khoa Công nghệ may trình bày tham luận tại Hội thảo

Đ/c Vũ Đức Tân – Trưởng Khoa Công nghệ Sợi Dệt trình bày tham luận tại Hội thảo

Đ/c Phùng Thị Hạnh – Trưởng Phòng Đào tạo trình bày tham luận tại Hội thảo