Hội thảo “Nguồn nhân lực cho phương thức sản xuất ODM trong doanh nghiệp may công nghiệp”

Đăng ngày : 11/11/2016 12:37:45 PM

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (19/01/1967 – 19/01/2017), ngày 10/11/2016, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức Hội thảo Đào tạo nguồn nhân lực cho phương thức sản xuất ODM trong doanh nghiệp may công nghiệp.

????????????????????????????????????

Đến tham dự Hội thảo có hơn 40 đại biểu đại diện cho 23 doanh nghiệp may và Viện, Trường. Về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, có TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu, trưởng các đơn vị nhà trường.

????????????????????????????????????

TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường cảm ơn các doanh nghiệp may và các Viện, Trường đã tham gia Hội thảo. Đồng thời mong muốn thông qua Hội thảo này sẽ nhận được những ý kiến trao đổi, đóng góp từ phía doanh nghiệp cũng như khối Viện, Trường những thông tin về phương thức đào tạo, các kiến thức kỹ năng cần cung cấp cho bốn loại nhân lực giúp cho ngành Dệt May Việt Nam có thể tiếp cận nhanh chóng với phương thức sản xuất ODM.

????????????????????????????????????

Đồng chí Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tổng quan về nguồn nhân lực cho phương thức sản xuất ODM

Hội thảo đã nghe đồng chí Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà trường trình bày Tổng quan về nguồn nhân lực cho phương thức sản xuất ODM và phân tích những nhiệm vụ, công việc của 4 loại nhân lực: Thiết kế thời trang, thiết kế mẫu rập, phát triển sản phẩm mẫu, merchandiser cho phương thức sản xuất ODM trong doanh nghiệp may công nghiệp.

????????????????????????????????????

Đại diện công ty CP May XK Việt Thái phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận và phát biểu của đại diện các doanh nghiệp, các Viện, Trường cho từng loại nhân lực phục vụ cho phương thức sản xuất ODM như phát triển đội ngũ thiết kế, chất lượng lao động, năng lực làm maketting, vấn đề cung ứng nguyên vật liệu cho đúng với yêu cầu…

Sau khi nghe góp ý của các doanh nghiệp, Viện, Trường, TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng thay mặt Ban lãnh đạo nhà trường kết luận như sau:

– Kỹ năng sử dụng tiếng Anh, Tin học được xem là những kỹ năng nền tảng cơ sở quan trọng để sinh viên có thể làm việc trong môi trường sản xuất theo phương thức ODM. Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tích hợp hai kỹ năng này vào chương trình đào tạo với mục tiêu sinh viên đại học khóa 1 tốt nghiệp vào năm 2020 sẽ phải đạt chuẩn tiếng Anh TOEIC 400 quốc tế và Tin học chuẩn IC3 quốc tế.

– Về nhân lực thiết kế thời trang:

+ Thống nhất 12 nhiệm vụ và 43 công việc mà Nhà thiết kế thời trang công nghiệp cho phương thức sản xuất ODM phải thực hiện

+ Cần tăng cường kỹ năng thiết kế theo xu hướng thời trang của thị trường, phù hợp với khách hàng mục tiêu.

+ Cần nâng cao kỹ năng thiết kế các bộ sưu tập thời trang phù hợp với nhu cầu thương mại hóa với quy mô lớn.

+ Cần hiểu về kỹ thuật cắt may đủ để có thể định hướng cấu trúc sản phẩm khi thiết kế bộ sưu tập.

– Về nhân lực thiết kế mẫu rập:

+ Thống nhất 15 nhiệm vụ và 112 công việc mà nhân lực thiết kế mẫu rập  cho phương thức sản xuất ODM phải thực hiện.

+ Cần chú trọng phát triển kỹ năng làm mẫu rập cho mẫu  phát triển, mẫu theo cỡ số và mẫu bán thử.

– Về nhân lực phát triển sản phẩm mẫu:

+ Thống nhất 13 nhiệm vụ và 179 công việc mà nhân lực phát triển sản phẩm mẫu cho phương thức sản xuất ODM phải thực hiện.

+ Cần phát triển kỹ năng đánh  giá sản phẩm và kỹ năng cải biến sản phẩm theo nhu cầu của thị trường.

– Về nhân lực Merchandiser

+ Thống nhất 13 nhiệm vụ và 67 công việc mà nhân lực Merchandiser cho phương thức sản xuất ODM phải thực hiện.

+ Cần chú trọng nâng cao kỹ năng định giá sản phẩm.

– Về phương thức đào tạo nhân lực: các doanh nghiệp nên tận dụng nhân lực đã tốt nghiệp đại học ngành khác, hiện đang công tác tại doanh nghiệp để đào tạo bổ sung phù hợp cho chuyên ngành may theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, nhất là đào tạo merchandiser.

Hội thảo đã kết thúc trong không khí phấn khởi, hợp tác giữa Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội và các doanh nghiệp may, Viện, Trường với kỳ vọng sản phẩm dệt may sẽ nâng cao giá trị sản xuất, tăng sức cạnh tranh, tạo thế đứng vững chắc trên thị trường Thế giới.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

????????????????????????????????????

Đại diện công ty Cổ phần may xuất khẩu Ninh Bình phát biểu tại Hội thảo

????????????????????????????????????

Đại diện công ty TNHH may xuất khẩu DHA phát biểu tại Hội thảo

????????????????????????????????????

Đại diện công ty TNHH ĐTTM và XNK Bình Minh phát biểu tại Hội thảo

????????????????????????????????????

Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu

????????????????????????????????????

Đ/c Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Hiệu trường nhà trường phát biểu tại Hội thảo

HL

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |