Gặp gỡ báo chí về chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Dệt May Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập AEC, TPP và các FTA

Đăng ngày : 21/10/2015 12:03:32 AM

Ngày 19/10/2015, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức họp báo về chiến lược đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Dệt May Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập AEC, TPP và các FTA.

DSC_0836

Toàn cảnh buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo, về phía Tập đoàn Dệt may Việt Nam có ông Phạm Duy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam; ông Trần Việt, Trưởng ban Tổng hợp Pháp chế  Tập đoàn Dệt May Việt Nam.

Và 15 phóng viên, biên tập viên đến từ các tòa soạn báo, đài Phát thanh và Truyền hình tại Hà Nội.

Về phía Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội có TS. Hoàng Xuân hiệp, Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, trưởng các đơn vị trong toàn trường.

a1Ông Phạm Duy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam phát biểu khai mạc họp báo

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Duy Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết: Tập đoàn, các cơ quan nhà nước và Chính phủ đánh giá cao sự phấn đấu vươn lên không ngừng của Nhà trường để được công nhận là trường đại học. Ngành Dệt May Việt Nam là một ngành đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu, sử dụng trên 2,5 triệu lao động, nhu cầu về nguồn nhân lực cho Ngành luôn rất cao, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại tự do (FTA). Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội là nơi cung cấp nguồn nhân lực cấp trung và cao cho Tập đoàn nói riêng và ngành Dệt May Việt Nam nói chung. Với truyền thống và đội ngũ giảng viên của trường, Tập đoàn tin rằng Nhà trường sẽ hoàn thành mọi chỉ tiêu và nhiệm vụ đã đặt ra.

DSC_0828TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, TS. Hoàng Xuân hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nhấn mạnh trong giai đoạn tới, Trường sẽ tập trung đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, cán bộ quản trị cấp cao, cấp trung và cấp cơ sở có trình độ cao trong lĩnh vực dệt may nhằm giúp các doanh nghiệp trong Ngành duy trì lợi thế cạnh tranh của ngành dệt may. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho khâu thiết kế thời trang công nghiệp, làm mẫu rập theo số đo nhân trắc từ mẫu sáng tác, phát triển mẫu, quản trị chuỗi cung ứng, xuất khẩu và làm thị trường để các doanh nghiệp dệt may tập trung hoạt động sản xuất theo phương thức FOB, ODM thay vì phương thức CMT như trước đây.

Phát huy thế mạnh là trường gắn với Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Nhà trường sẽ đổi mới phương thức đào tạo theo hướng tiếp cận với môi trường doanh nghiệp trong nội dung của từng môn học, học phần cơ sở ngành và chuyên ngành. Việc tiếp cận với môi trường doanh nghiệp sẽ được đưa vào chương trình đào tạo sớm hơn (từ học kỳ 2) để giúp sinh viên sớm được trải nghiệm môi trường công nghiệp và ứng dụng kiến thức, kỹ năng trong các bài giảng vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn sản xuất ngay từ những môn học cụ thể. Bên cạnh đó, để phát huy tối đa tính chủ động của sinh viên trong phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ, nhà trường cũng sẽ là một trong những trường đại học đầu tiên tổ chức cho sinh viên được phép tự học trong các phòng tự học thực hành trang bị thiết bị tiên tiến. Tất cả các yếu tố về đổi mới phương thức đào tạo nêu trên đều được thể hiện trong các chương trình đào tạo của trường với thời lượng lý thuyết từ 30 – 40% và thời lượng thực hành kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng tư duy chiếm 60 – 70%. Gắn công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Trường với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp như: Tư vấn chuyển giao công nghệ sản xuất tinh gọn LEAN, tư vấn nghiên cứu thiết kế mẫu, tư vấn xây dựng chiến lược nguồn nhân lực cho doanh nghiệp dệt may trong thời kỳ hội nhập quốc tế…

a2Tại buổi họp báo, lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam và lãnh đạo Nhà trường đã trả lời những câu hỏi về các vấn đề quan trọng của Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng như hướng phát triển của Nhà trường trong thời gian tới như: tối ưu hóa chuyền sản xuất, nâng cao năng xuất lao động, vấn đề môi trường, đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo…

Kết thúc họp báo, lãnh đạo tập đoàn, các phóng viên, nhà báo đã tham quan triển lãm ảnh quá trình hình thành và phát triển, các thành tích nhà trường đã đạt được trong gần 50 năm qua và thăm nhà máy sản xuất áp dụng mô hình sản xuất tiên tiến Lean kết hợp sản xuất và đào tạo của nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:

DSC_0850Nhà báo Trần Hường – Báo công thương đặt câu hỏi với lãnh đạo Nhà trường

DSC_0864

Lãnh đạo Tập đoàn, các phóng viên, nhà báo thăm khu triển lãm

HL

ban ban ghe da gia re

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |