SINH VIÊN KHOA KINH TẾ XUẤT SẮC TRỞ THÀNH THỰC TẬP SINH CỦA CHƯƠNG TRÌNH LÃNH ĐẠO TRẺ TÀI NĂNG (TAYOL) THUỘC ĐỀ ÁN 844 BỘ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Ngày đăng: 02:48 - 17/11/2021 Lượt xem: 782
Chương trình TAYOL được sáng lập và sở hữu bản quyền bởi tác giả Nguyễn Hữu Long, chủ trì thực hiện bởi Ban đào tạo và địa phương, Văn phòng đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ và có sự tham gia đồng hành, phối hợp với các chuyên gia, doanh nghiệp, trường học trong nước và quốc tế. Chương trình thực tập sinh Lãnh đạo trẻ tài năng (TAYOL) với sứ mệnh truyền cảm hứng, thúc đẩy các bạn sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc phát triển kỹ năng lãnh đạo, tư duy tích cực, khai phóng và trau dồi bản thân, làm nền tảng cho sáng tạo, khởi nghiệp theo định hướng phát triển bền vững, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, phụng sự vì đất nước, góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của toàn cầu.

Chương trình thực tập sinh TAYOL xét duyệt tốt đa 30 bạn học viên mỗi khoá, được tổ chức kéo dài trong 6 tháng với 21 chủ đề được sắp xếp trong 21 tuần do chính các bạn TAYOLers đề xuất, lựa chọn để cải thiện kiến thức, kỹ năng, thái độ, nâng cao năng lực giải quyết hiệu quả các vấn đề đặt ra trong học tập, công việc, cuộc sống.
Ảnh 1. Chương trình thực tập sinh TAYOL của đề án 844 – Bộ Khoa học Công nghệ
Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có 11 sinh viên tham gia các vòng thi tuyển, trong đó có 9/11 thí sinh tham gia là sinh viên khoa Kinh tế. Trong số 09 sinh viên khoa kinh tế tham gia dự thi vòng phỏng vấn trực tiếp, có 02 sinh viên ngành Quản lý công nghiệp được lựa chọn sau vòng phỏng vấn trực tiếp với điểm số xuất sắc, cụ thể: Trương Thị Giang DHQL1_K4 với 83,67 điểm được lựa chọn trở thành trưởng nhóm tổ thư ký điều phối các mạng lưới và Cấn Thị Thuận ĐHQL1_K5 – Thư ký tổ điều phối đầu tư. Có được kết quả này phải kể đến sự năng động, ham học hỏi của các sinh viên, đồng thời là sự chỉ đạo sát sao, sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của các thầy cô trong Ban khởi nghiệp của Khoa Kinh tế.

Ảnh 2. Kết quả điểm thi vòng phỏng vấn của sinh viên Trương Thị Giang DHQL1_K5

Với cương vị hiện tại, 02 sinh viên được hưởng mọi quyền lợi của chương trình TAYOL, được chủ trì hoặc tham gia 21 chủ đề phát triển bản thân trong thế kỷ XXI; tích luỹ kinh nghiệm trong công việc thông qua tham gia các hoạt động, thử thách, đồng hành, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, tổ chức các cuộc thi, triển lãm; gia tăng mối quan hệ để phục vụ cho công việc sau khi ra trường thông qua tương tác, làm việc với các bạn học viên cùng khoá, các mạng lưới, cộng đồng, địa phương, trường học, doanh nghiệp trên toàn quốc; tiến tới năng lực lãnh đạo cấp độ 2 thông qua tự thiết kế và tổ chức các sự kiện mang tầm quốc gia, quốc tế về sáng tạo, khởi nghiệp cũng như các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khác; tham gia cộng đồng Lãnh đạo trẻ tài năng để chia sẻ, kết nối cùng nhau hỗ trợ, phát triển trong học tập, công việc và cuộc sống sau khi kết thúc khoá.

Ảnh 3. Nhiệm vụ của các thực tập sinh chương trình TAYOL

Hiện tại, sinh viên Trương Thị Giang đang là một TAYOLers tích cực, em được giao nhiều các nhiệm vụ trong chương trình như: chủ trì tổ chức các sự kiện của ban điều phối mạng lưới, tham gia hỗ trợ tổ chứcTECHFEST 2021, tổ chức các chương trình sinh hoạt hàng tuần cho toàn Ban, tổ chức sự kiện tổng kết hàng năm, phối hợp tổ chức đào tạo tổ chức các hoạt động đào tạo. Đồng thời, Trương Thị Giang đang được giao nhiệm vụ quản lý mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương tại Hà Giang, liên hệ đầu mối địa phương tỉnh Hà Giang, hỗ trợ phát triển địa phương khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Tìm hiểu các kế hoạch mà tỉnh Hà Giang triển khai, tổng hợp báo cáo kế hoạch đề ra và thực hiện của tỉnh, tổng hợp các đặc điểm nổi bật của kinh tế xã hội (về lĩnh vực thế mạnh, về đào tạo, giao thương, về thu hút vốn đầu tư, về đặc điểm văn hóa, địa lý,...). Với sự trải nghiệm phong phú và thực chiến từ chương trình TAYOL và sự xuất sắc thể hiện bản thân trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Sinh viên Trương Thị Giang đã nhận được phần thưởng khích lệ từ Ban giám hiệu nhà trường với trị giá 1.000.000 đồng tương đương với giải Nhất các cuộc thi cấp Quốc gia. Sự khích lệ này là sự ghi nhận thành tích xứng đáng của Trương Thị Giang nói riêng và là một sự động viên, khích lệ với sinh viên toàn trường nói chung để các sinh viên trong trường tích cực tham gia các hoạt động để nâng cao tinh thần khởi nghiệp; phát triển các ý tưởng khởi nghiệp thành các dự án kinh doanh có tiềm năng dưới sự hỗ trợ của hệ sinh thái khởi nghiệp của nhà trường.
Ảnh 4. Quyết định khen thưởng của nhà trường dành cho 02 sinh viên trở thành thực tập sinh của chương trình TAYOL

Hy vọng sinh viên Khoa Kinh tế sẽ tích cực tham gia nhiều các hoạt động để nâng cao tinh thần khởi sự kinh doanh đổi mới sáng tạo, là hạt nhân để phát triển các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại trường, góp phần thực hiện thành công đề án 844 – Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

Đinh Thị Thủy – Khoa Kinh tế

Online: 50 Tổng truy cập: 18.306.818