Nghiệm thu đề tài NCKH cấp Tập đoàn

Đăng ngày : 16/06/2016 12:42:27 PM

Ngày 13/6/2016, tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, đề tài nghiên cứu khoa học cấp Tập đoàn với nội dung “Hoàn thiện và triển khai mô hình sản xuất tinh gọn tại doanh nghiệp may thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam” do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm đã được hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của Tập đoàn Dệt May Việt Nam thông qua.

????????????????????????????????????

Toàn cảnh buổi báo cáo đề tài cấp Tập đoàn

????????????????????????????????????

Ông Lê Trung Hải – Phó TGĐ Tập đoàn Dệt May Việt Nam điều hành buổi nghiệm thu

Thành phần Hội đồng nghiệm thu gồm: ông Lê Trung Hải – Phó TGĐ Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Chủ tịch; ông Dương Văn Thảo – Phó TGĐ Công ty May Đức Giang, Phản biện 1; ông Phạm Minh Đức – Tổng GĐ Công ty May Nam Định, ủy viên; bà Đỗ Phương Nga – Trợ lý Viện trưởng Viện Dệt May, Phản biện 2; bà Nguyễn Thanh Ngân – Chuyên viên Ban KTCN Tập đoàn DMVN, ủy viên Thư ký;

Đại diện cơ quan chủ quản có TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội; các đồng chí là trưởng các đơn vị và thành viên nhóm nghiên cứu đề tài tham dự.

Đề tài “Hoàn thiện và triển khai mô hình sản xuất tinh gọn tại doanh nghiệp may thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam” tập trung nghiên cứu sâu về mô hình sản xuất tinh gọn, trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá thực tế áp dụng mô hình sản xuất tinh gọn của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt May để xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn triển khai mô hình sản xuất tinh gọn và triển khai thực nghiệm tại Công ty Cổ phần may Nam Định. Sau một thời gian triển khai thực nghiệm kết quả đạt được như sau:

+ Năng suất : tăng trung bình từ 25 đến 45% do hệ thống quản trị năng suất, xử lý tình huống…được thiết lập và duy trì một cách hiệu quả

+ Chất lượng được kiểm soát, lỗi trên chuyền và cuối chuyền đều giảm, tỷ lệ hàng lỗi giảm còn 5 – 7%.

+ Giảm chu kỳ sản xuất: vét chuyền nhanh gọn trong vòng một ca sản xuất; thời gian rải chuyền giảm rõ rệt từ 1 đến 2 ngày xuống còn trung bình 4 đến 5 tiếng cho một mã hàng.

+ Giảm tồn kho:

* Đối với công đoạn cắt: lượng bán thành phẩm cắt đồng bộ, đủ để cấp phát cho các chuyền may, không cần dùng đến kho chứa bán thành phẩm, chất lượng bán thành phẩm được kiểm soát chặt chẽ.

* Đối với công đoạn may: lượng vốn tồn duy trì 0,8 đến 1 vốn hoặc Lean 6 đến Lean 10 tùy thuộc vào đặc thù sản phẩm. Sản phẩm ra chuyền có chất lượng tốt theo yêu cầu khách hàng, hàng ra đến đâu kiểm và nhập ngay đến đó, không còn tình trạng sản phẩm ùn thành đống trên chuyền.

+ Tính linh động: có khả năng sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau một cách linh động hơn, chuyển đổi sản phẩm nhanh, thay đổi sản xuất nhanh.

+ Năng lực sản xuất của doanh nghiệp tăng rõ rệt khi giảm chu kỳ sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm thiểu ùn tắc và thời gian dừng máy.

????????????????????????????????????

Ông Dương Văn Thảo – Phó TGĐ Công ty May Đức Giang, Phản biện 1 nhận xét đề tài

Tại buổi nghiệm thu, tác giả và nhóm nghiên cứu đã tiếp nhận nhiều  góp ý, đánh giá, nhận xét của các chuyên gia, các nhà quản lý trong ngành Dệt may. Với những góp ý từ công cụ triển khai lean, đến các chương mục nội dung của đề tài, các đối tượng và phạm vi để áp dụng LEAN, những quy chuẩn về loại sản phẩm, quy mô sản xuất để triển khai áp dụng LEAN có hiệu quả…vv của các thành viên của hội đồng, với mong muốn nhóm nghiên cứu tiếp tục bổ sung và hoàn thiện đề tài để có thể triển khai có hiệu quả cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam. Đa số các ý kiến phản biện trong Hội đồng đều cho rằng: đây là đề tài có tính thiết thực, được nhóm tác giả thực hiện nghiêm túc. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu.

????????????????????????????????????

Đống chí Nguyễn Thị Thu Hường – Chủ nhiệm đề tài

Thay mặt nhóm nghiên cứu, đống chí Nguyễn Thị Thu Hường – Chủ nhiệm đề tài đã cảm ơn các thành viên hội đồng nghiệm thu về những ý kiến góp ý và trả lời, giải thích, làm rõ  một số vấn đề về mô hình triển khai và ứng dụng LEAN tại các doanh nghiệp may thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam, các ý kiến đóng góp của hội đồng sẽ được nhóm nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện.

HL

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |