Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG CTHSSV - THANH TRA GIÁO DỤC

Kỳ thị thái quá…

Ngày đăng: 10:22 - 14/02/2020 Lượt xem: 366
 
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT
 
 

Sức khỏe là vốn quý, là tài sản vô giá. Có sức khỏe là có tất cả. Những điều giản dị, bấy nay tồn tại gần như mặc định ấy càng khiến mỗi người quan tâm, âu lo hơn khi xảy ra ốm đau, dịch bệnh…

Sáng 11/2, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).

Đó là một bé gái mới 3 tháng tuổi, là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B (xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đáng chú ý, bệnh nhân P.T.B có liên quan đến bệnh nhân N.T.D - 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã ra viện ngày 10/2.

Điều đó có nghĩa là, Vĩnh Phúc lại gây sự chú ý khi là tâm dịch bệnh ở Việt Nam, với 10/15 người mắc bệnh. Điều ấy khiến việc chống dịch ở Vĩnh Phúc nói riêng, nước ta nói chung càng thêm phần gian nan hơn.

Thông tin ấy cũng khiến mối quan ngại của người dân không chỉ ở tỉnh Vĩnh Phúc tăng lên, mà còn khiến không ít người ở các địa phương lân cận âu lo, sợ hãi. Thậm chí, có người còn đặt câu hỏi, bày tỏ sự mong muốn “cách ly”, “khu biệt” tâm dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông xã hội, và cả truyền thông chính thống.

Thậm chí, đây đó xuất hiện không ít biểu hiện, hành động kỳ thị thái quá như lảng tránh, bày tỏ thái độ, lời nói thiếu thiện cảm khi tiếp xúc với những người quê ở Vĩnh Phúc, dù họ sống và làm việc ở các địa phương khác, không hề đi qua vùng dịch, không tiếp xúc với người bệnh… Điều ấy khiến sự nghi ngại tăng lên, tình cảm sứt mẻ, sự tổn thương xuất hiện, nhân lên…

Nhưng trong cơn âu lo, hoang mang về dịch bệnh, những thông tin tốt lành vẫn xuất hiện. Ví như chiều 10/2, thêm 3 bệnh nhân nhiễm virus 2019-nCoV được xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm nCoV được xuất viện lên thành 6. Các trường hợp đang cách ly khác sức khỏe đều ổn định, tiến triển tốt.

Đặc biệt, sáng sớm 10/2, chuyến bay chở 30 công dân Việt Nam từ vùng ổ dịch Vũ Hán (Trung Quốc) đã về tới sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh). Những thành viên tổ bay, nhân viên y tế sẵn sàng nhận nhiệm vụ đi đón đồng bào mình từ nơi nguy khốn. Những công dân từ vùng ổ dịch về vỡ òa vui vẻ, vợi hẳn âu lo.

 

Trong cơn hoạn nạn không ai mong muốn, những thông tin tích cực ấy cần lan truyền rộng rãi, nhân lên nghĩa tình đồng bào, chứ không phải là những thông tin, hành động tiêu cực, phản cảm, thậm chí kỳ thị thái quá, ví như: Tung tin sai sự thật, nâng giá bán khẩu trang vô tội vạ, trốn khỏi khu vực cách ly…

Mỗi người có trách nhiệm với chính mình cũng là thực hiện nghĩa vụ công dân có trách nhiệm với cộng đồng, cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh.

Dũng Min


© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 28 Tổng truy cập: 8.095.636