Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG ĐÀO TẠO

Nghiên cứu khoa học - Sân chơi trí tuệ dành cho sinh viên trẻ không ngại thử thách

Ngày đăng: 08:51 - 12/05/2023 Lượt xem: 207
Nghiên cứu khoa học (NCKH) có thực sự đáng sợ và đáng ngại? Hầu hết các bạn sinh viên của chúng ta đều e ngại khi nhắc đến việc làm nghiên cứu, thế nhưng, khi chưa bắt đầu, các bạn làm sao biết được đó là quá trình đáng quý biết bao. “Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để ướt thêm lần nữa”, vậy sao không dũng cảm mang đến cho mình cơ hội thử thách ở sân chơi trí tuệ này các bạn sinh viên HTU nhỉ?

NCKH có đáng sợ không?
Là sinh viên thì đều đã nghiên cứu. Khi nhắc đến NCKH, các bạn sinh viên đều nghĩ đến một quá trình dài với một công trình to lớn, thế nhưng, các bạn đâu biết rằng khi ngồi trên ghế nhà trường, các bài tập lớn, cuộc thảo luận ở các học phần mà các bạn tham gia hằng ngày đều đang là nghiên cứu. Dù không dễ dàng nhưng NCKH là sân chơi mà các bạn có đủ khả năng tham gia và thử thách. Vậy nên, NCKH không đáng sợ như các bạn vẫn nghĩ.

NCKH có đáng ngại không?
Trong dòng chảy hiện đại, con người và đặc biệt là giới trẻ, ngày càng có nhiều cơ hội để tiếp cận, kết nối và trải nghiệm nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin. Thế nên, là những công dân toàn cầu, các bạn sinh viên ngày càng linh hoạt, nhạy bén trong việc nắm bắt và phát hiện các nhu cầu của xã hội. Ngoài ra, nhờ được tiếp xúc và trao đổi với nhiều nguồn thông tin khác nhau, sinh viên trẻ có góc nhìn đa chiều, bao quát và thú vị về những vấn đề khoa học đáng quan tâm.

Đội ngũ giảng viên của Nhà trường đang từng bước được cải thiện về số lượng lẫn chất lượng. Hầu hết giảng viên đều tốt nghiệp Thạc sĩ trở lên, được trang bị các kiến thức khoa học và có kinh nghiệm thực hiện nhiều đề tài NCKH, công bố khoa học trong và ngoài nước. Thế nên, năng lực nghiên cứu, trình độ chuyên môn cùng kỹ năng nghiệp vụ đều được đảm bảo để có thể hỗ trợ sinh viên một cách tốt nhất và hơn thế nữa, đó là luôn luôn sẵn sàng hướng dẫn các bạn sinh viên thực hiện nghiên cứu.

Sự quan tâm, chỉ đạo cũng như động viên, khuyến khích từ phía Nhà trường là một trong những nguồn động lực to lớn giúp sinh viên hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu của mình. Các chính sách chú trọng hoạt động NCKH của sinh viên cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nhà trường trong việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cũng như tầm nhìn và triết lý giáo dục toàn diện, khai phóng của đội ngũ giảng viên. Bởi lẽ, hoạt động NCKH sẽ “hiện thực hóa” lý thuyết, gắn lý luận với thực tiễn, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo mà chính các bạn sinh viên đóng vai trò trung tâm, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học, cải thiện chất lượng đào tạo trong Nhà trường và đáp ứng được những nhu cầu của nền giáo dục hiện đại.

Sự phát triển của Internet, bigdata mang đến kho các bạn sinh viên nguồn học liệu mở vô cùng dồi dào và phong phú qua nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều này tạo ra những thuận lợi đáng kể trong việc tiếp cận một số hướng nghiên cứu mới, giúp sinh viên xác định và làm chủ thông tin trong quá trình NCKH.

Tuy nhiên, có thuận lợi thì cũng sẽ có khó khăn. Nhận thức được tầm quan trọng và những lợi ích mà NCKH mang lại, song các bạn sinh viên lại không mấy chú tâm vào hoạt động này vì nhiều lý do khác nhau. Trên thực tế, khi tham gia nghiên cứu, các bạn sinh viên thường phải đối mặt với những khó khăn như lựa chọn đề tài, tìm kiếm giảng viên hướng dẫn, sắp xếp và quản lý thời gian, tìm kiếm và xử lý tài liệu, sử dụng văn phong khoa học, trình bày vấn đề khoa học và nguồn tài chính hỗ trợ… Hãy đề trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đồng hành cũng các bạn vượt qua mọi khó khăn, để NCKH không còn đáng ngại.

Nếu còn e ngại hay sợ hãi, các bạn sinh viên tài năng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội hãy nhìn ngắm thành quả nghiên cứu do chính các bạn sinh viên của chúng ta đã thực hiện, lắng nghe những chia sẽ của thầy cô và bạn bè thông qua chuỗi hoạt động của “Tuần sinh viên nghiên cứu khoa học 2023” để thấy được nghiên cứu khoa học chính là sân chơi trí tuệ phù hợp cho tất cả các bạn sinh viên.

Hãy tự tin – Hãy thử thách bản thân ở sân chơi trí tuệ - Hãy để tuổi trẻ sinh viên HTU được trải qua trọn vẹn!
 
Hàn Hạnh – Phòng Đào tạo
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 48 Tổng truy cập: 19.328.579