Sinh viên HTU với Hội thi tay nghề ASEAN – Chiến thắng của sự khổ luyện, sự tự tin, kỹ năng nghề đỉnh cao

Đăng ngày : 23/10/2015 5:12:35 PM

Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, Hội thi tay nghề ASEAN luôn thu hút sự quan tâm của các quốc gia ASEAN. Hoạt động này ngày càng có sức lôi cuốn và khơi dạy tinh thần đam mê rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp của thế hệ trẻ. Trong 6 kỳ thi tay nghề ASEAN mà đoàn Việt Nam dự thi nghề Công nghệ Thời trang (từ năm 2004 đến năm 2014), thì học sinh, sinh viên HTU vinh dự 5 lần liên tiếp được đại diện cho thế hệ trẻ cả nước có tay nghề xuất sắc tham dự. Thành tích mà học sinh, sinh viên HTU đạt được là 2 huy chương vàng và 4 chứng nhận kỹ năng nghề xuất sắc.

Hội thi tay nghề ASEAN xuất phát bởi Chương trình Phát triển kỹ năng nghề Châu Á – Thái Bình Dương do Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức vào năm 1993. Từ năm 1995, hội thi chính thức được tổ chức 2 năm một lần. Đối tượng tham dự là người lao động trẻ không quá 22 tuổi thuộc các nước thành viên ASEAN. Mục tiêu là: tăng cường hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới cũng như thúc đẩy việc phát triển nguồn nhân lực của mỗi nước. Đến nay, khối ASEAN đã tổ chức được 9 kỳ thi, trong đó, Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ V vào năm 2004 và lần thứ X vào năm 2014.

Hội thi tay nghề ASEAN thực sự là ngày hội lớn của lao động trẻ các nước trong khu vực – ngày hội sáng tạo, ngày hội của những bàn tay vàng. Hội thi tay nghề càng khẳng định quyết tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ của các nước ASEAN trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Việc tham dự các kỳ thi tay nghề ASEAN góp phần thúc đẩy phong trào dạy – học và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp của giới trẻ cả nước. Đồng thời, nâng cao tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia của mỗi nước thành viên nói riêng và khu vực nói chung tiến tới cấp độ thế giới qua việc cập nhật, ứng dụng những kỹ năng, kỹ xảo, công nghệ, vật liệu mới trong đào tạo và công nghiệp. Kỳ thi tay nghề ASEAN là đấu trường về kỹ năng nghề đỉnh cao của khu vực, cũng là dịp để các quốc gia trong khối thể hiện tài năng về kỹ năng nghề và là nơi trình diễn công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực đào tạo nghề nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của kỳ thi tay nghề ASEAN, Ban giám hiệu Trường đã có chủ trương, định hướng, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi học sinh – sinh viên giỏi từ cấp khoa, cấp trường và tham gia thi cấp Thành phố, cấp Toàn quốc. Trường xác định: quá trình tổ chức và tham gia hội thi các cấp sẽ tạo nên phong trào rèn luyện kỹ năng nghề giỏi, tạo động lực giúp đội ngũ giáo viên và học sinh – sinh viên thi đua, gắn học với hành, nhà trường với doanh nghiệp. Khi được lựa chọn vào đội tuyển quốc gia, ASEAN các thí sinh sẽ được làm quen với thiết bị hiện đại, công nghệ tối tân, nguyên vật liệu mới nhất. Qua đó, giáo viên và học sinh – sinh viên có thể chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời được cập nhật công nghệ tiên tiến của trường bạn, nước bạn.

Năm 2004, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ V. Theo quy định của hội thi, mỗi một nghề chỉ có 2 thí sinh tham gia dự thi. Tại hội thi lần này, nghề May trang phục nữ đã thử sức tại đấu trường ASEAN. Lê Thái Sơn, học sinh lớp TCTT – K3 của Trường, được lựa chọn là 1 trong 2 thí sinh của đoàn Việt Nam dự thi nghề May trang phục nữ. Vào trường, chọn ngành học thiết kế thời trang, một ngành đòi hỏi năng khiếu, sự sáng tạo, sự đam mê với nghề nên Sơn có quyết tâm rất cao, chính vì vậy, thành tích học tập của Sơn rất đáng nể. Hết năm thứ nhất, Sơn được lựa chọn trong đội tuyển thi học sinh giỏi cấp trường. Những ngày ôn luyện tại trường là những ngày Sơn miệt mài bên chiếc máy may, không có khái niệm ngày nghỉ, thời gian sớm hay muộn. Sơn lao vào luyện tập bằng tất cả sự đam mê, kiên trì và nhẫn nại. Thành công đã mỉm cười bước đầu khi Sơn tham gia cuộc thi cấp Tập đoàn Dệt May và được thành tích cao. Từ thành tích đó Sơn lọt vào đội tuyển thi Quốc gia. Tháng 6/2004, Sơn bước vào kỳ thi quốc gia và đoạt giải nhất nên được chọn trong đội tuyển thi ASEAN được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 9/2004. Ở hội thi này, các thí sinh tham dự nghề May trang phục nữ phải cắt và may hoàn thành 1 áo vest nữ và 1 đầm 2 lớp trong thời gian 21 tiếng. Sau 3 ngày thi căng thẳng và quyết liệt, cuộc đọ sức, đấu trí giữa các thí sinh hết sức cam go, thí sinh phải dượt đuổi từng điểm. Cuối cùng, Sơn đạt thành tích cao nhất vì tay nghề thuần thục, thái độ chuyên nghiệp, tự tin với những gì đã được rèn rũa. Cái tên Lê Thái Sơn của đoàn Việt Nam đã được vinh danh tại đấu trường ASEAN, mang về chiến thắng hết sức vẻ vang, chiến thắng của sự khổ luyện, chiến thắng của sự tự tin và chiến thắng của kỹ năng nghề đỉnh cao. Huy chương vàng hay Bàn tay vàng ASEAN đã ghi dấu ấn HTU. Sau khi “dinh vàng”, Sơn hoàn thành chương trình học tại Trường. Ra trường, có nhiều cơ hội như được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, các doanh nghiệp đón nhận nhưng Sơn quyết tâm ở lại trường tham gia công tác giảng dạy chuyên môn đúng với tấm huy chương vàng mà em nhận được tại hội thi tay nghề ASEAn lần thứ V. Hiện nay, Sơn đang là tổ trưởng tổ thời trang 2 và tham gia huấn luyện các thế hệ học sinh, sinh viên HTU ở các hội thi tay nghề các cấp.

a2

a1Các bài viết về Lê Thái Sơn: Tạp chí Dệt May & Thời trang Việt Nam số 212/2005 và Tạp chí Công nghiệp số 1 tháng 1/2005

Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ VI diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Brunei cả 2 thí sinh tham gia dự thi nghề May trang phục nữ đều là học sinh, sinh viên HTU, đó là các em Bùi Văn Luy, Trương Thanh Giang lớp KTV – K24. Để đến được Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ VI, Giang và Luy phải vượt qua rất nhiều các lao động trẻ đang làm việc tại các doanh nghiệp May và các bạn học sinh, sinh viên đến từ các trường trong cả nước. Hai em đã xuất sắc vượt qua các chặng đường đua tay nghề để có tên trong danh sách đội tuyển thi tay nghề ASEAN lần thứ VI. Tại đấu trường thi quốc tế, các em đã thể hiện mình là những người thợ thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, không chỉ vì cá nhân, mà cao hơn cả là danh dự quốc gia. Trong quá trình luyện và thi, các em không chỉ đổ mồ hôi, mà còn vượt qua tình trạng sức khỏe để có kết quả cao nhất. Tại hội thi lần này, Giang và Luy đều nhận được chứng nhận kỹ năng nghề xuất sắc.

Hiện nay Bùi Văn Luy đang là cửa hàng trưởng cửa hàng may đo Veston thuộc Tổng công ty May 10, thiết kế cho khách hàng đặt may đo, thiết kế các sản phẩm veston bán trên thị trường nội địa, còn Giang đang giảng dạy tại Trung tâm thực hành may của Trường.

a3

Trương Thanh Giang “ Cây kim vàng” và câu chuyện nương ngô – Tuổi trẻ Online

image Bùi Văn Luy tại cửa hàng may đo veston

Năm 2008, sinh viên Nguyễn Thị Hồng lớp CĐM – K1 và Vũ Thị Sim lớp CĐNM1- K1, đã một lần nữa chiến thắng tại hội thi tay nghề cấp thành phố, cấp quốc gia. Tại hội thi cấp quốc gia, Nguyễn Thị Hồng đạt giải nhì, Vũ Thị Sim đạt giải ba. Cả 2 em được chọn vào vòng ôn thi ASEAN, ở vòng thi này Nguyễn Thị Hồng đã chính thức là đại diện Việt Nam là thí sinh tham gia dự thi nghề May trang phục nữ được tổ chức tại Thủ đô Kuala Lumpur Malyasia. Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ VII, thí sinh của nghề May trang phục nữ phải thực hiện may áo vest nữ và váy đầm theo mẫu rập cho trước, đảm bảo đúng yêu cầu về thông số, quy cách và tính thẩm mỹ. Vải ban tổ chức đưa ra là loại vải thổ cẩm dệt hoa văn truyền thống của Malaysia. Do đó, khi giác sơ đồ, cắt, may thí sinh phải khéo léo, lựa chọn hoa văn tỉ mỉ để đảm bảo bộ trang phục may lên có tính thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo định mức vải là thấp nhất. Hồng đã hoàn thành tốt bài thi của mình. Kết quả Hồng đạt được chứng chỉ tay nghề xuất sắc. Theo đánh giá của chuyên gia trưởng nghề May trang phục nữ về kết quả tại hội thi tay nghề ASEAN lần này không phải do thí sinh Việt Nam kém hơn mọi năm, mà do thổ cẩm là loại vải thế mạnh của đội tuyển Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Đặc biệt, điểm giữa các thí sinh đạt huy chương và chứng nhận tay nghề xuất sắc hơn kém nhau không đáng kể. Sau khi ra trường, cả Nguyễn Thị Hồng và Vũ Thị Sim đều ở lại trường tham gia công tác giảng dạy tại khoa Thời trang. Năm 2013, Hồng đã chuyển công tác về Thanh Hóa.

PhotoTại hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 8 năm 2010 được tổ chức tại Thái Lan. Vinh dự, tự hào khi sinh viên Vũ Thị Thanh Hoa lớp CĐNLTM – K4 lại “ rước vàng” ở nghề Công nghệ thời trang. Vào trường, Hoa chọn ngành May thời trang, với đạt thành tích học tập xuất sắc, Hoa được chọn đi thi tay nghề cấp thành phố, ngành Công nghệ thời trang và đoạt giải nhất, đưa Hoa đến với hội thi nghề quốc gia. Thành công nối tiếp thành công, Hoa đạt giải nhì hội thi nghề quốc gia và được “chọn mặt gửi vàng” để đi thi ở Hội thi tay nghề ASEAN. Sau hai tháng vất vả ôn luyện, Hoa sang Thái Lan dự Hội thi tay nghề ASEAN. Những thí sinh đến từ các quốc gia khác đều được tuyển chọn kỹ lưỡng và có trình độ chuyên môn rất tốt. Trong cuộc thi, thí sinh phải hoàn thiện một bài thi gồm cắt, may hai bộ đầm và áo vest trong vòng 18 tiếng. Sản phẩm hoàn thành không chỉ phải đẹp mà còn đạt tiêu chuẩn về đường nét, thông số. Ngày công bố kết quả, giải vàng đã thuộc về Vũ Thị Thanh Hoa. Sự nổi trội về các thông số, kỹ thuật dựa trên dáng chuẩn của Manocanh đã đưa Hoa đến với thành công. Với những thành tích đã đạt được, Hoa vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam trong thời gian học tại Trường. Tại Festival: “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ III do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, Hoa vinh dự được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng kỷ niệm chương. Hiện nay, Vũ Thị Thanh Hoa đang thực hiện ước mơ của mình là mở một xưởng may hàng thời trang.

Hoa 1

 Bài thi Công nghệ thời trang tại Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 8 của Hoa

Hoa 2Vũ Thị Thanh Hoa trong lễ trao giải và nhận huy chương vàng

12011306_413899812132343_5605956187546143523_nPhó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng phần thưởng

cho Hoa tại Festival “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ III

Bài viết về Vũ Thị Thanh Hoa: http://pda.vietbao.vn/Kinh-te/Huy-chuong-Vang-cua-su-tu-tin/350154669/87

Năm 2012, Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 9 tổ chức tại Jakarta, Indonesia. Lương Thị Hải Luân, lớp CĐTT1 – K6 là một trong 2 thí sinh của đoàn Việt Nam tham gia dự thi nghề Công nghệ Thời trang. Để đến được Hội thi này, Luân cũng giống như các anh chị đi trước phải trải qua rất nhiều các vòng thi cấp cơ sở, cấp thành phố, cấp quốc gia và vòng loại ASEAN. Ở tất cả các vòng thi Luân đều xuất sắc giành được thứ hạng cao. Và em vinh dự được lựa chọn vào đội tuyển của Việt Nam “mang chuông đi đánh xứ người”. Khi sang nước bạn thi đấu, ngoài yếu tố tâm lý và kiến thức, kỹ năng nghề là yếu tố hết sức quan trọng. Ở hội thi này, các thí sinh của nghề Công nghệ thời trang phải hoàn thành 3 Modun:

Modun 1. May áo vest nữ (áo vest nữ 2 lớp, kiểu cổ dựng nữ hoàng, tay áo vuông). Thí sinh may hoàn thành 1 sản phẩm áo ves trong thời gian 8h theo mẫu rập có sẵn.

Modun 2. Thiết kế và may đầm dạ hội. Mỗi thí sinh  tự vẽ trên giấy A4, thiết kế và may hoàn chỉnh 1 đầm dạ hội trong thời gian 7h. Sản phẩm đầm dạ hội, mỗi thí sinh tự thiết kế sao cho phù hợp với áo vest.

Modun 3. Trang trí áo vest. Ban giám khảo cho 1 hộp đen. Trong hộp có rất nhiều loại hạt cườm nhưng mỗi thí sinh phải chọn ít nhất 3 loại để trang trí lên áo vest. Ý tưởng trang trí tùy mỗi thí sinh nhưng thời gian nhận hộp đen và hoàn thiện trong 3h. Có thể nói rằng, trong suốt thời gian làm bài, Luân phải tranh thủ từng phút, thậm chí suốt nhiều giờ đồng hồ không dám dừng tay. Bởi các đối thủ đều có tay nghề tốt, vì vậy, Luân luôn cố gắng tận dụng từng phút để hoàn thành từng chi tiết cắt, may theo yêu cầu đề thi. Em tập trung cao độ, toàn tâm, toàn trí với mong muốn có kết quả cao nhất. Tuy chỉ giành được chứng chỉ tay nghề xuất sắc tại Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 9 nhưng Luân đã cố gắng hết mình. Trở về trường, sau những những trải nghiệm từ thi thành phố, quốc gia, ASEAN, Luân lại tiếp tục công việc học tập của mình. Đam mê, yêu thích thời trang, Luân đã tích cực tham gia các cuộc thi về thời trang. Cuộc thi “Sinh viên với thiết kế thời trang” được nhà trường tổ chức thường xuyên, là sân chơi dành cho các bạn yêu thích thời trang. Tại cuộc thi này, em đã xuất sắc giành giải nhất. Với những thành tích học tập xuất sắc, Luân đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vẫn đang là sinh viên. Là 1 trong số 82 gương mặt được tuyên dương tại Festival “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ IV năm 2013 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Hiện nay, Luân đang công tác tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

1

Hải Luân đang thực hiện bài thi của mình 155912_290226244422532_1991215386_n

Bài thi Công nghệ thời trang tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 9

944925_268537799949923_1623410578_n

Lương Thị Hải Luân nhận Bằng khen và Cúp Người thợ trẻ giỏi

Hội thi tay nghề quốc gia lần thứ VIII năm 2014 thu hút sự tham gia của gần 500 thí sinh đến từ 50 tỉnh thành, 5 Bộ/ngành, 3 Tập đoàn và 1 hiệp hội trên khắp cả nước tranh tài ở 22 nghề có nhu cầu nhân lực cao, là minh chứng xác thực nhất cho thấy sức hút và vai trò của kỳ thi trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các đơn vị tham dự. Tại Hội thi lần này, hai sinh viên Tưởng Thị Hồng Ngọc và Phạm Thị Ánh lớp CĐTTTN – K7 được lựa chọn tranh tài ở nghề Công nghệ thời trang. Cả Ngọc và Ánh đều hoàn thành xuất sắc bài thi của mình. Kết quả Ngọc đạt giải nhất, Ánh đạt giải ba. Với kết quả đó, Ngọc được đi tiếp vào vòng ôn loại ASEAN. Ở vòng loại Ngọc phải dừng chân. Đây là lần đầu tiên sau 5 Hội thi tay nghề ASEAN liên tiếp, sinh viên HTU bỏ lỡ một cơ hội. Nhưng dừng bước tại một cuộc thi lớn không phải là thất bại mà đây mới là sự khởi đầu trên con đường “lập nghiệp”. Cả hai em hiện nay đã là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Với những kiến thức, kỹ năng đã được học tập ở trường, với những trải nghiệm tại các cuộc thi tay nghề, khi ra trường các em sẽ bắt đầu vững bước vào một tương lai tươi sáng. Hiện nay, Ánh đang làm tổ phó của một dây chuyền có 40 công nhân trong Công ty May tại Bắc Giang. Ngoài giờ làm tại Công ty, em vẫn thiết kế, ra mẫu, may mẫu cho một chủ hàng lớn tại chợ Ninh Hiệp. Còn Ngọc, em vẫn đang thực hiện ước mơ của mình qua các hoạt động tình nguyện của người cán bộ đoàn cơ sở và mở một cửa hàng thời trang của riêng mình.

10414467_244040382451621_3982497442148895245_nÁnh và Ngọc tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia

 10616360_1453774158231980_6963370894152586323_nTại lễ tuyên dương và trao thưởng DSC_5419Vinh dự được chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng phần thưởng “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc”.

http://m.baomoi.com/Co-gai-tre-giau-nghi-luc/c/16679466.epi

Hy vọng, thành tích của các bạn học sinh – sinh viên thế hệ trước sẽ thúc đẩy phong trào luyện tay nghề, nâng cao giá trị nghề nghiệp, tôn vinh người thợ trong bối cảnh thiếu lao động tay nghề cao ở nước ta hiện nay. Thành tích này còn chứng tỏ khả năng hội nhập của học sinh – sinh viên HTU với các nước trong khu vực; thể hiện những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giảng viên, những chuyên gia trực tiếp huấn luyện thí sinh, HSSV nhà trường trong bối cảnh đầu tư cho giáo dục còn hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực…. Đặc biệt, những thành tích đáng quý trên góp phần chuyển tải thông điệp: các bạn học sinh – sinh viên HTU đã và đang được đào tạo ở một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, với những giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn nghề nghiệp. HTU xứng đáng là nơi các bạn trẻ lựa chọn để bắt đầu con đường nghề nghiệp, vững chắc tương lai.

Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ XI tổ chức tại Kuala Lumbu năm 2016 và thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi năm 2017 đang chào đón các bạn HSSV của HTU, viết tiếp truyền thống của các thế hệ HSSV trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

DSC_0841(1)

THI TAY NGHEVà những chiếc huy chương đang chào đón các bạn HSSV của HTU

Nguyễn Thị Thanh Huệ

ban ban ghe da gia re

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |