Tập huấn công tác kiểm định chất lượng giáo dục đại học

Đăng ngày : 09/08/2017 9:01:33 AM

Sáng ngày 7/8/2017, Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức khai mạc chương trình Tập huấn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng theo nội dung thỏa thuận giữa Trường và Trung tâm Kiểm định chất lượng, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

taphuanxaydunghethongdbcl4Toàn cảnh buổi Tập huấn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng

Tham gia buổi tập huấn có PGS.TS. Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam; Về phía nhà trường có TS Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng các đ/c trong Ban giám hiệu; trưởng các phòng, khoa, trung tâm và 60 học viên lớp học là các giảng viên đại diện cho các bộ môn và đội ngũ trực tiếp tham gia công tác kiểm định chất lượng của nhà trường.

taphuanxaydunghethongdbcl1TS. Hoàng Xuân Hiệp-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Hoàng Xuân Hiệp-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho biết trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trải qua 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Dệt May. Đứng trước nhu cầu chất lượng nguồn nhân lực từ phía các doanh nghiệp dệt may và mong muốn các sản phẩm đào tạo của nhà trường đáp ứng tốt yêu cầu của doanh nghiệp, nhà trường luôn xác định chất lượng đào tạo là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy ngay từ khi còn là trường cao đẳng, Trường là một trong số ít cơ sở giáo dục hoàn thành sớm báo cáo tự đánh giá với tổng số 84% các tiêu chí đạt yêu cầu và cho đến năm 2015 khi được nâng cấp thành trường đại học, nhà trường đã sớm đưa các hoạt động đảm bảo chất lượng vào thực hiện,  đảm bảo đến năm 2020 nhà trường hoàn thành báo cáo tự đánh giá, đăng kí đánh giá ngoài để khẳng định chất lượng, thương hiệu đào tạo của trường.

taphuanxaydunghethongdbcl3PGS.TS. Nguyễn Phương Nga–Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phát biểu

Tại buổi tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Phương Nga-Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam thể hiện sự vui mừng khi được đồng hành và chia sẻ những kinh nghiệm cùng với các thầy cô trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trong quá trình xây dựng hệ thống Đảm bảo chất lượng hiện nay tiến tới Kiểm định chất lượng trường Đại học lộ trình 2019-2020. Đ/c nhấn mạnh đây là bước khởi đầu quan trọng, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường tới công tác Kiểm định chất lượng để đưa sản phẩm đầu ra đáp ứng nhu cầu xã hội. Kiểm định khác với công việc đánh giá hay thanh tra, kiểm định nhằm hỗ trợ cho nhà trường liên tục cải tiến chất lượng, chính vì vậy cần tiến hành càng sớm càng tốt. Để làm được như vậy, nhà trường cần lộ trình xây dựng kế hoạch chất lượng, tích lũy minh chứng và khẳng định thương hiệu của nhà trường trong quá trình phát triển và tự chủ.

taphuanxaydunghethongdbcl5PGS.TS. Nguyễn Phương Nga–Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng hướng dẫn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng

Tại buổi Tập huấn xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng, 60 cán bộ chủ chốt và đội ngũ trực tiếp tham gia công tác kiểm định chất lượng nhà trường đã được các đ/c chuyên gia Trung tâm Kiểm định chất lượng, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam giới thiệu và hướng dẫn nhiều nội dung như: Quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học; mô hình đảm bảo chất lượng; hệ thống đảm bảo chất lượng trong nhà trường; Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục; Quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng giáo dục, tự đánh giá; Hướng dẫn đánh giá chất lượng trường đại học…

LP