Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA THỜI TRANG

4 xu hướng công nghệ định hình tương lai công nghiệp thời trang bền vững (phần 1)

Ngày đăng: 08:29 - 27/12/2019 Lượt xem: 849
Có rất nhiều điều thú vị về sự phát triển của công nghệ làm thay đổi diện mạo ngành công nghiệp thời trang cũng như định hướng thời trang bền vững.

Thời trang bền vững là một ngành công nghiệp thời trang đề cao tính thân thiện với môi trường. Khi mà những y phục làm đẹp cho chúng ta hằng ngày trở thành nguyên nhân lớn nhất ảnh hưởng tới hệ sinh thái thì đó là lúc phải thay đổi.

 

4 xu hướng công nghệ mới sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp thời trang bền vững

(Ảnh shutterstock)

Với sự phát triển của khoa học- kĩ thuật và công nghệ hiện đại, cùng ý thức bảo vệ môi trường ngày càng gia tăng của nhiều người, những xu hướng công nghệ vật liệu mới, thân thiện hơn với môi trường được ra đời. Cục diện ngành công nghiệp thời trang sẽ thay đổi khi 4 công nghệ vật liệu mới nhân rộng.

1. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT THUỐC NHUỘM TỪ VI KHUẨN

Ngành công nghiệp dệt may từ lâu đã không được xem là ngành thân thiện với môi trường. Phần lớn là do sử dụng phổ biến các chất nhuộm tổng hợp độc hại trong quy trình sản xuất. Chưa kể việc sử dụng vải nhân tạo cùng thuốc nhuộm hóa chất, không những làm cho chúng khó phân hủy mà dễ gây độc hại khi chất thải  này thấm vào đất, nước, hoa màu. Chúng gây ra hệ lụy tiêu cực đối với môi trường, làm phá hủy hệ sinh thái vốn có. Nguy hiểm hơn, chính là ảnh hưởng đến sức khỏe của những người lao động, cũng như dân cư xung quanh khu vực có lượng nước thải vải nhuộm công nghiệp này.

Đây chính là nguyên nhân vì sao dẫn đến nhu cầu lựa chọn các sản phẩm ít độc hại, có nguồn gốc tự nhiên ngày một tăng lên.

 

4 xu hướng công nghệ mới sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp thời trang bền vững

Một sản phẩm may mặc sinh học được tạo ra bởi Faber Futures hợp tác với Ginkgo BioWorks, bằng phương pháp sử dụng vi khuẩn sản xuất sắc tố tự nhiên. (Ảnh Atacac )

Bằng cách nào mà chúng ta có thể thấy được những tác động tiêu cực mà vải nhân tạo và thuốc nhuộm hóa chất âm thầm hủy hoại đến hành tinh này?

Chỉ cần bạn nhìn vào các con sông ở Trung Quốc và Bangladesh mang màu sắc của thuốc nhuộm hóa chất từ quần áo, do việc xử lý chúng không đúng cách. Lượng nước thải liên quan đến thuốc nhuộm, được thải ra hằng ngày cũng là một vấn đề vô cùng hết sức nghiêm trọng đối với việc bảo vệ môi trường. Nếu nhìn nhận một cách thực tế, dường như chính chúng ta đang phải khoác lên người những thứ hóa chất độc hại mỗi ngày, mà chúng ta không hề hay biết.

 

4 xu hướng công nghệ mới sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp thời trang bền vững

Vải Fabric được nhuộm bằng vi khuẩn chứa sắc tố màu tự nhiên. (Ảnh Faber Futures )

Nhằm giải quyết những vấn đề trong việc xây dựng và đổi mới các chất liệu, để phục vụ cho toàn ngành thời trang. Mới đây, Chieza – một nhà nghiên cứu sinh học đứng sau tổ chức Faber Futures và cũng là nhà thiết kế tại Ginkgo Bioworks, nơi bà đang nghiên cứu phương pháp sử dụng các chất nhuộm màu do vi khuẩn tiết ra.

Kỹ thuật này làm giảm thiểu đáng kể việc sử dụng nước thải nhuộm. Lượng nước cần thiết để sử dụng cho phương pháp này chỉ ít hơn 7 Oz nước( tương đương 0, 21 lít ) để nhuộm một lạng lụa. Bản thân bên trong những loại vi khuẩn này mang những sắc tố không gây hại và thân thiện với môi trường.

 

4 xu hướng công nghệ mới sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp thời trang bền vững

( Ảnh TED )

Mặc dù vẫn còn những trở ngại trong phương pháp này, nhưng những kết quả mà Chieza thu được trong một đĩa cấy vi khuẩn về cách mà loài vi khuẩn tiết ra những sắc tố màu sắc hoàn toàn tự nhiên, phục vụ cho quy trình nhuộm vải, sẽ được nhân rộng trên quy mô lớn hơn.

Điều này là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành thời trang bền vững, cũng như là một hướng đi mới dành cho ngành công nghiệp dệt may. Việc sử dụng vải nhuộm từ vi khuẩn trên thị trường là tương lai gần của thời trang.
 

2. THUỘC DA NHÂN TẠO ĐƯỢC SẢN XUẤT TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Đằng sau những chiếc túi xách và giày da hàng hiệu là hơn một tỷ động vật và các loài bò sát bị đánh chết và lột da sống mỗi năm.Thuộc da vốn là một trong những ngành gây nhiều ô nhiễm nhất. Nước thải của các xưởng thuộc da rất độc hại. Vật liệu giả da lại là một ngành công nghiệp hoàn toàn khác biệt so với da thật. Tuy nhiên các loại da giả làm bằng hóa chất này cũng gây ô nhiễm môi trường, dù cho vấn đề đạo đức có được đảm bảo hơn so với vật dụng dùng da thật.

Nhìn chung, ngành công nghiệp thuộc da luôn phải đi kèm với ngành công nghiệp sản xuất thịt vì chúng ta không thể có một miếng da thật nếu không giết một loại động vật.

 

4 xu hướng công nghệ mới sẽ định hình tương lai của ngành công nghiệp thời trang bền vững

Một chiếc áo phông được sản xuất từ vải bông và thuộc da nhân tạo từ Modern Meadow.( Ảnh  Adam Fithers/Modern Meadow)

Trong thời gian gần đây, Modern Meadow một công ty tại Mỹ đã tạo ra một loại da nhân tạo từ các tế bào gốc của động vật. Tấm da nhân tạo này hoàn toàn có cấu trúc, màu sắc, mùi hương và tính chất giống với da thật. Điều quan trọng nhất là chúng ta không phải giết hại bất cứ một con vật nào để có được tấm da này. Đây là một tin vui đối với ngành công nghiệp thời trang bền vững cũng như những nhà hoạt động vì quyền lợi động vật.

Chúng ta có thể thấy được những lợi ích bền vững mà loại da nhân tạo này mang lại thật tuyệt vời. Chúng mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp thuộc da. Cho đến thời điểm này đã có hơn 130 công ty tìm đến Modern Meadow để hợp tác sản xuất da nhân tạo. Các sản phẩm đầu tiên được sản xuất từ ​​da thuộc nhân tạo của Modern Meadow sẽ được tung ra trong thời gian sắp tới.

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 76 Tổng truy cập: 18.067.709