Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
TRUNG TÂM THỰC HÀNH MAY

NGHIÊN CỨU PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM THÀNH PHẨM QUẦN ÂU

Ngày đăng: 10:35 - 19/11/2024 Lượt xem: 178
 Ths. Nguyễn Th Thnh
Trung tâm THM
I. ĐẶT VN ĐỀ

Chất lượng sản phẩm là thước đo giá trị của sản phẩm, nhìn vào chất lượng sản phẩm ta có thể đánh giá được tay nghề công nhân, trình độ nghiệp vụ của cán bộ quản lý. Nếu sản phẩm kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nhà sản xuất, mất lòng tin với khách hàng. Bởi thế, chất lượng sản phẩm, độ chính xác và hoàn hảo trong gia công sản phẩm đòi hỏi ngày càng tăng. Chất lượng sản phẩm ngành may không những đảm bảo bằng một công nghệ sản xuất tiên tiến mà còn đảm bảo bằng một quá trình kiểm tra chặt chẽ các công đoạn sản xuất theo đúng tài liệu kỹ thuật từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn chỉnh sản phẩm. Do đó, khâu kiểm tra chất lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất. 

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, các doanh nghiệp cần phải liên tục cải tiến quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong sản xuất, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, quản lý chất lượng ở từng công đoạn sẽ giúp giảm thiểu sai sót, nâng cao năng suất và đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều.

Mỗi sản phẩm may mặc được tạo ra cần được thực hiện qua nhiều công đoạn khác nhau. Mỗi khâu là sự kết hợp giữa thiết kế, nhân công và máy móc. Vì vậy, quản lý chất lượng ngành may mặc là điều cần thiết tại mỗi công đoạn. Kiểm tra chất lượng sản phẩm dựa vào quy trình công nghệ, tài liệu kỹ thuật, mẫu đối và một số tài liệu liên quan khác để kiểm tra. Trong các nội dung kiểm tra chất lượng sản phẩm thì việc kiểm tra chất lượng sau may (sản phẩm thành phẩm) là một nội dung rất quan trọng và phải đảm bảo được đầy đủ các yêu cầu của khách hàng. Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm đều có các tiêu chí đánh giá chất lượng chung ngoài ra còn phụ thuộc kiểu dáng, chất liệu và các yêu cầu của khách hàng.

Với các học phần THCNM tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, sinh viên ngành Công nghệ may được may các mã hàng trực tiếp của khách hàng nên việc kiểm tra chất lượng sản phẩm là một yếu tố rất quan trọng sản phẩm may ra phải được được khách hàng chấp nhận. Trong quá trình học sinh viên cũng đã tự kiểm tra được chất lượng sản phẩm, tuy nhiên việc kiểm tra chưa theo một quy trình nên chưa kiểm tra được hết chất lượng sản phẩm do vậy vẫn còn bị lỗi. Trong khuôn khổ bài viết nghiên cứu phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm quần âu, với mong muốn sinh viên ngành Công nghệ may có tài liệu tham khảo, có thể ứng dụng quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may trong quá trình học nhất là khi ứng dụng may sản phẩm quần âu hoặc làm tài liệu tham khảo khi ra thực tế tại doanh nghiệp.

II. MỘT SỐ KHÁI NIỆM/THUẬT NGỮ

2.1. Chất lượng sản phẩm

* Chất lượng

“Mức độ các đặc tính vốn có đáp ứng các yêu cầu. Khái niệm chất lượng có thể gắn với bất cứ thực thể nào: sản phẩm, dịch vụ, quá trình, hệ thống, tổ chức, … Mức độ chất lượng có thể diễn đạt bằng các tính từ: xấu, trung bình, tốt, xuất sắc, tuyệt hảo, …”, [1].

Chất lượng là tiềm năng của một sản phẩm hay dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu người sử dụng, theo ttiêu chuẩn Pháp NFX 50-109 [2].

Ngoài ra chất lượng còn được các giáo sư các nước đưa ra các các định nghĩa/thuật ngữ khác nhau được tổng hợp trong tài liệu [6].

Tóm lại chất lượng là đặc trưng cho khả năng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

* Chất lượng sản phẩm

Chất lượng sản phẩm là toàn bộ những tính năng của sản phẩm tạo nên sự hữu dụng của nó được đặc trưng bằng những thông số kỹ thuật, những chỉ tiêu kinh tế có thể đo lường và tính toán được nhằm thỏa mãn những nhu cầu nhất định phù hợp với công dụng của sản phẩm [5].

Chất lượng sản phẩm là tổng hợp các tính chất, các đặc trưng của sản phẩm tạo nên giá trị sử dụng, thể hiện khả năng, mức độ thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng và hiệu quả cao trong những điều kiện sản xuất, kinh tế và xã hội nhất định [4].

2.2. Kiểm tra chất lượng sản phẩm

*Kiểm tra chất lượng sản phẩm 
  
Kiểm tra (Check, Inspection): Đo, xem xét, thử nghiệm, định cỡ một hay nhiều đặc tính của đối tượng và so sánh với yêu cầu quy định nhằm xác định sự phù hợp.

Kiểm tra chất lượng: là sự phân loại sản phẩm đã được làm ra dựa vào các hoạt động đo, xem xét, thử nghiệm, định cỡ, ... và so sánh kết quả với yêu cầu nhằm xác định sự phù hợp của sản phẩm.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm: là việc đo lường các thông số thực tế của sản phẩm may, so sánh, đối chiễu với các thông số đo được với tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thể hiện trong yêu cầu kỹ thuật để xác định sự phù hợp của sản phẩm may [5].

*Kiểm tra chất lượng sản phẩm theo chiều kim đồng hồ

 
 
Kiểm tra chất lượng sản phẩm theo chiều kim đồng hồ: là hệ thống phương pháp kiểm hàng theo hướng quay của kim đồng hồ, để đảm bảo rằng hàng may mặc tuân thủ theo những yêu cầu của khách hàng [5].
    
 Hình 1. Hình ảnh kiểm tra chất lượng quần âu theo nguyên lý chiều kim đồng hồ
 
III. PHƯƠNG PHÁP KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM THÀNH PHẨM QUẦN ÂU

3.1. Điều kiện kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm

Kiểm tra chất lượng sản phẩm may căn cứ:

 Mẫu đối (nếu có).

Tài liệu kỹ thuật của khách hàng/Tiêu chuẩn kỹ thuật/Tiêu chuẩn chất lượng: AQL, tiêu chuẩn 4 điểm, ... (nếu có).

Các yêu cầu  của khách hàng, các nhận xét sản phẩm của khách hàng.

3.2. Các nguyên tắc kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sản phẩm thành phẩm phải được kiểm tra theo quy trình công nghệ, theo tiêu chuẩn kỹ thuật, sản phẩm mẫu do khách hàng ký duyệt và bảng góp ý của khách hàng sau khi kiểm tra mẫu đối.

Kiểm tra theo quy trình hợp lý cho từng khâu, từng chủng loại sản phẩm và đúng nội dung đảm bảo theo một chu kỳ khép kín đảm bảo yếu tố đầy đủ và toàn diện. Có thể sử dụng quy trình kiểm hàng theo chiều kim đồng hồ để giảm thiểu bỏ sót lỗi.

Nội dung kiểm tra chất lượng thành phẩm quần âu bao gồm: kiểm tra sản phẩm thành phẩm quần âu theo chiều kim đồng hồ, kiểm tra dựa vào tài liệu kỹ thuật, mẫu đối, các góp ý của khách hàng.

Kiểm tra sử dụng nguyên phụ liệu: căn cứ bảng màu, hướng dẫn sử dụng nguyên phụ liệu, tài liệu kỹ thuật để kiểm tra, kiểm tra vị trí, chất lượng nguyên phụ liệu (màu sắc, chủng loại nguyên phụ liệu: chỉ, nhãn mác, khóa, ...).

Kiểm tra kết cấu và ngoại quan: kiểm tra sản phẩm theo thứ tự, kiểm tra mặt ngoài và mặt trong/mặt trong và mặt ngoài của sản phẩm về kết cấu đường may, sự cân đối, đối xứng, độ ăn khớp của các chi tiết. Quy cách, yêu cầu kỹ thuật của từng chi tiết, của cả sản phẩm. Căn cứ mẫu chuẩn đối chiếu từng chi tiết của sản phẩm. So sánh với mẫu chuẩn đã duyệt và tài liệu kỹ thuật, bảng màu của khách hàng.

Kiểm tra quy cách, thông số, kích thước, chi tiết, chất lượng đường may: kiểm tra về hình dáng, kết cấu của chi tiết, sản phẩm, kiểm tra quy cách các loại đường may, canh sợi được sử dụng trên từng chi tiết của sản phẩm, các thông số kích thước cơ bản, cỡ vóc của chi tiết, sản phẩm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần đánh giá chính xác chất lượng sản phẩm may mặc. Không những đảm bảo độ bền sản phẩm mà đường chỉ may còn giúp trang phục trở nên đẹp hơn và tinh tế hơn rất nhiều.

Kiểm tra tính nhất quán của sản phẩm. Tính nhất quán đảm bảo mỗi một sản phẩm cùng mặt hàng có sự đồng đều về trọng lượng, thành phần, … trong quá trình sản xuất dây chuyền.

3.3. Phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm quầu âu theo chiều kim đồng hồ

Căn cứ TLKT của mã hàng cụ thể:
Hình 2. Hình ảnh đặc điểm hình dáng sản phẩm theo TLKT
 
Trong khuôn khổ bài viết chỉ đưa ra nội dung kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm quần âu về kết cấu, ngoại quan không đề cập đến nội dung kiểm tra thông số thành phẩm

 Kiểm tra sản phẩm theo chiều kim đồng hồ mặt ngoài, mặt trong của sản phẩm, kiểm tra dựa vào tài liệu kỹ thuật, mẫu đối, các góp ý của khách hàng [3].

Kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm quần âu

Căn cứ nguyên tắc và nội dung kiểm tra, tiến hành kiểm tra lần lượt theo các bước


 
    
Hình 3. Hình ảnh thứ tự kiểm tra chất lượng mặt ngoài sản phẩm thành phẩm quần âu theo chiều kim đồng hồ.
*  Phương pháp kiểm tra

Bảng phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm quần âu


 
TT Nội dung và phương pháp kiểm tra Tiêu chuẩn chất lượng Hình ảnh mô tả
* Kiểm tra ngoại quan chung

- Kiểm tra ngoại quan mặt trước, mặt sau sản phẩm

- Kiểm tra kết cấu đường may

- Kiểm tra tổng thể các yêu cầu về chất lượng các đường may nói chung
 
- Căn cứ mẫu chuẩn, tài liệu kỹ thuật, các yêu cầu của khách hàng để kiểm tra sản phẩm có đúng với đúng với mẫu chuẩn, tài liệu kỹ thuật hay không

- Đảm bảo đúng kết cấu

- Chất lượng đường may đảm bảo êm phẳng
 
 
* Kiểm tra nhãn, mác
Kiểm tra vị trí, chất lượng các loại nhãn, mác (nhãn chính, nhãn hướng dẫn sử sụng, nhãn cỡ, …)
(Có thể kiểm tra tách rời hoặc kết hợp yrong quá trình kiểm tra các bước)
 
Nhãn, mác đúng chủng loại, đúng vị trí, đảm bảo kích thước, thông tin trên nhãn, mác
  Kiểm tra mặt ngoài sản phẩm thành phẩm quần âu    
B1 Kiểm tra thân trước:
Kiểm tra cửa quần
Trải phẳng quần trên bàn kiểm, kiểm tra lần lượt các chi tiết theo chiều kim đồng hồ từ giữa.

- Kiểm tra vị trí khóa cửa quần, kiểm tra thông số, quy cách, yêu cầu kỹ thuật

- Kiểm tra khóá kéo
 
 
- Cửa quần đúng thông số, đúng kết cấu, đúng phương pháp. Cửa quần êm phẳng, đúng dáng, đúng quy cách, đường gấp cửa quần thẳng, đảm bảo độ giao cửa quần
- Khóa cân đối, không sóng, khóa kéo trơn, chốt khóa đúng quy định
 
 
B2 Kiểm tra cạp quần, dây bắt xăng bên trái

- Kiểm tra thông số, độ co giãn/đàn hồi của cạp

- Kiểm tra kết cấu, phương pháp may, yêu cầu kỹ thuật

- Kiểm tra dây bắt xăng: Kiểm tra vị trí, độ bền chắc
 
- Thông số cạp đảm bảo độ đàn hồi cho phép. Sống cạp êm phẳng, không bai vênh
- Đường may êm phẳng, đúng quy cách, đúng phương pháp may
- Mex cạp không bong, rộp, đầu quai nhê vuông, đúng dáng, tra, mí cạp đường may êm, trơn đều, cạp đều, tra đầu cạp cân đối, bằng nhau
- Dây bắt xăng đúng vị trí, đảm bảo thông số, quy cách, đối xứng
B3 Kiểm tra thân trước,  ly bên trái

Kiểm tra vị trí ly, là ly
 
 
 
 
 
Ly đúng vị trí, xếp/may ly thẳng không bị bạt, không bóng
B4 Kiểm tra túi trước bên trái

Kiểm tra túi, đáp túi: kiểm tra thông số, quy cách, yêu cầu kỹ thuật 
 
Đảm bảo các lớp túi êm phẳng. Miệng túi đúng dáng, đường may mí đáp, diễu miệng túi êm, không sùi chỉ, bỏ mũi, chặn miệng túi bền chắc
B5
 
Kiểm tra dọc quần bên trái
- Kéo thân trước và thân sau kiểm tra đường may. Với dọc dài kéo kiểm tra tại 4 điểm: ngang đũng, dưới đùi, dưới gối, sát gấu
- Kiểm tra màu giữa dọc thân trước, thân sau
 
- Đường may êm phẳng, không bục, không bai, cầm
 
 
 
- Thân trước và thân sau đồng màu
B6 Kiểm tra gấu quần bên trái

- Kiểm tra gấu trước, sau

- Lật mặt trong kiểm tra gấu trước, sau 
 
Gấu đều, êm phẳng, đúng quy cách quy cách, không sùi chỉ, bỏ mũi. May gấu trơn đều, đường nối trùng khít
 
B7 Kiểm tra dàng quần bên trái
- Kiểm tra 3 điểm: sát gấu, ngang gối, sát đũng
- Kiểm tra màu giữa dàng thân trước, thân sau
 
- Đường may êm phẳng, không bục, không bai, cầm
- Thân trước và thân sau đồng màu


B8 Kiểm tra đũng trước

Kéo và kiểm tra đũng trước
 
Đường may êm phẳng, trơn đều, đúng dáng, không bục, lỏng chỉ, đảm bảo độ bền chắc, ngã tư đũng trùng nhau, không hở xơ vải
 
 
 
 
B9
 
 
Kiểm tra dàng quần bên phải

- Kiểm tra 3 điểm: sát gấu, ngang gối, sát đũng

- Kiểm tra màu giữa dàng thân trước, thân sau
 
 
- Đường may êm phẳng, không bục, không bai, cầm
- Thân trước và thân sau đồng màu
- Dàng 2 bên đối xứng và bằng nhau
B10 Kiểm tra gấu bên phải

- Kiểm tra gấu trước, sau
- Lật mặt trong kiểm tra gấu trước, sau 
Gấu đều, êm phẳng, đúng quy cách quy cách, không sùi chỉ, bỏ mũi. May gấu trơn đều, đường nối trùng khít
B11 Kiểm tra dọc bên phải
- Kéo thân trước và thân sau kiểm tra đường may. Dọc dài kiểm tra 4 điểm: ngang đũng, dưới đùi, dưới gối, sát gấu
- Kiểm tra màu giữa dọc thân trước, thân sau
 
- Đường may êm phẳng, không bục, không bai, cầm
 
 
 
- Thân trước và thân sau đồng màu
- Dọc 2 bên đối xứng và bằng nhau
B12 Kiểm tra túi trước bên phải
Kiểm tra túi, đáp túi: kiểm tra thông số, quy cách, yêu cầu kỹ thuật 
- Đảm bảo các lớp túi êm phẳng. Miệng túi đúng dáng, đường may mí đáp, diễu miệng túi không sùi chỉ, bỏ mũi, chặn miệng túi bền chắc
- Túi 2 bên đối xứng và bằng nhau


B13 Kiểm tra thân trước, ly bên phải
Kiểm tra vị trí ly, thông số, là ly
 
 
 
- Ly đúng vị trí, xếp/may ly thẳng không bị bạt, không bóng
- Ly 2 bên đối xứng
B14 Kiểm tra cạp quần, dây bắt xăng bên phải
- Kiểm tra thông số, độ co giãn/đàn hồi của cạp
- Kiểm tra kết cấu, phương pháp may, yêu cầu kỹ thuật
- Kiểm tra dây bắt xăng: Kiểm tra vị trí, độ bền chắc
 
- Thông số cạp đảm bảo độ đàn hồi cho phép. Sống cạp êm phẳng, không bai vênh
- Đường may êm phẳng, đúng quy cách, đúng phương pháp may
- Mex cạp không bong, rộp, đầu vuông, đúng dáng, tra, mí cạp đường may êm, trơn đều, cạp đều, tra đầu cạp cân đối, bằng nhau, tra cạp 2 bên đối xứng
- Dây bắt xăng đúng vị trí, đảm bảo thông số, quy cách, đối xứng
 
 

B15 Kiểm tra thân sau:
Kiểm tra đũng sau
Kéo và kiểm đũng sau theo 2 điểm hông và gần ngã tư để kiểm tra đường may
 
 
 
 
Đường may êm phẳng, trơn đều, đúng dáng, không bục, lỏng chỉ, đảm bảo độ bền chắc

B16 Kiểm tra cạp, dây bắt xăng phía sau
Kéo và kiểm đũng sau theo 2 điểm để kiểm tra đường may
 
Cạp êm phẳng, bản cạp to đều, đúng thông số, sống cạp trơn đều, các đường may đều, không trượt mí, to bé, dây bắt xăng đúng thông số, đối xứng hai bên, các điểm chặn đúng quy cách, sạch đầu chỉ, xơ vải
B17 Kiểm tra túi sau
Kiểm tra túi: kiểm tra kết cấu, thông số, quy cách, yêu cầu kỹ thuật của túi
 
 
- Đúng kết cấu, đúng phương pháp, túi bên phải khi mặc. miệng túi cân đối tâm chiết, đúng vị trí. Bản cơi đều, cơi, đáp êm phẳng, đường may đúng quy cách, không sùi chỉ, bỏ mũi

- Góc túi vuông, khít, góc túi không rúm, xổ tuột, cơi túi đều, đúng canh sợi
B18 Kiểm tra thân sau bên phải khi mặc
Kiểm tra là ly thân sau
 
Ly là đúng vị trí, là ly thẳng, không bạt ly, không bóng
B19 Kiểm tra thân sau bên trái khi mặc
- Kiểm tra chiết thân sau

- Kiểm tra là ly thân sau
 
- Chiết thoát êm, đối xứng 2 bên

- Ly là đúng vị trí, là ly thẳng, không bạt ly, không bóng
* Kiểm tra mặt trong sản phẩm thành phẩm quần âu    
B20 Kiểm mặt trước:
Kiểm tra mặt trong của cửa quần
Kiểm phía trong cửa quần, độ êm phẳng, cân đối, bền chắc
 
- Các lớp cửa quần êm phẳng
- Độ giao đáp cửa quần đúng quy định
- Đáp khóa che kín đáp cửa quần, không hở chân khóa, các đường may êm phẳng, không sùi chỉ, không trượt mí, bung xổ. Đường chặn bền chắc
B21 Kiểm tra mặt trong đũng trước
Kiểm tra phía trong đũng trước về độ êm phẳng, bền chắc
 
 
 
- Đường may êm phẳng, trơn đều, không sùi chỉ, bỏ mũi

- Đường may vắt sổ ôm sát mép vải, đúng dáng, không sùi chỉ, bỏ mũi
B22 Kiểm tra mặt trong cạp lót bên trái
Kiểm tra cạp lót: đường may sống cạp, đường may tra cạp
 
 
- Đường may êm phẳng, không sùi chỉ, bỏ mũi, không bục sểnh
- Sống cạp lé đều, đường may mí cạp đều, cạp lót không nhăn, vặn
B23 Kiểm tra lót túi bên trái

Kiểm tra lót túi về độ êm phẳng, bền chắc
 
 
 
 
 
 
 
Các lớp lót êm phẳng, đúng dáng, không bùng, vặn, các điểm chặn đúng vị trí, đường may không sùi chỉ, bỏ mũi, không bục sểnh, đảm bảo độ bền chắc

B24 Kiểm tra thân trước, dọc quần bên trái
- Kiểm tra thân trước

- Kiểm tra dọc quần: kéo thân trước và thân sau kiểm tra đường may. Dọc dài kiểm tra 4 điểm: ngang đũng, dưới đùi, dưới gối, sát gấu

- Kiểm tra đường vắt sổ
 
 
- Đường may êm phẳng, trơn đều, đúng quy cách, không bục, không bai, cầm, không sùi chỉ, bỏ mũi

- Đường vắt sổ êm phẳng, bám sát mép vải, không sùi chỉ, bỏ mũi, không xổ tuột

B25 Kiểm tra dàng bên trái
- Kiểm tra thân trước

- Kiểm tra dàng quần: kiểm tra 3 điểm: Sát gấu, ngang gối, sát đũng

- Kiểm tra đường vắt sổ
 
 - Đường may êm phẳng, trơn đều, đúng quy cách, không bục, không bai, cầm, không sùi chỉ, bỏ mũi

- Đường vắt sổ êm phẳng, bám sát mép vải, không sùi chỉ, bỏ mũi, không xổ tuột
B26 Kiểm tra dàng bên phải Kiểm tra thân trước
- Kiểm tra dàng quần: kiểm tra 3 điểm: Sát gấu, ngang gối, sát đũng
- Kiểm tra đường vắt sổ
 
 
- Đường may êm phẳng, trơn đều, đúng quy cách, không bục, không bai, cầm, không sùi chỉ, bỏ mũi. Dàng 2 bên đối xứng
- Đường vắt sổ êm phẳng, bám sát mép vải, không sùi chỉ, bỏ mũi, không xổ tuột
B27 Kiểm tra dọc quần, thân trước bên phải
- Kiểm tra dọc quần: kéo thân trước và thân sau kiểm tra đường may. Dọc dài kiểm tra 4 điểm:  Ngang đũng, dưới đùi, dưới gối, sát gấu
- Kiểm tra đường vắt sổ
- Kiểm tra thân trước
 
 
- Đường may êm phẳng, trơn đều, đúng quy cách, không bục, không bai, cầm, không sùi chỉ, bỏ mũi. Dọc 2 bên đối xứng
- Đường vắt sổ êm phẳng, bám sát mép vải, không sùi chỉ, bỏ mũi, không xổ tuột
B28 Kiểm tra lót túi bên phải

Kiểm tra lót túi về độ êm phẳng, bền chắc
 
 
 
Các lớp lót êm phẳng, đúng dáng, không bùng, vặn, các điểm chặn đúng vị trí, đường may không sùi chỉ, bỏ mũi, không bục sểnh, đảm bảo độ bền chắc. Túi hai bên đối xứng
B29 Kiểm tra cạp lót bên phải

Kiểm tra sống cạp, đường may tra mí cạp
 
 
- Đường may êm phẳng, không sùi chỉ, bỏ mũi, không bục sểnh
- Sống cạp lé đều, không nhăn, vặn. Các đường chặn dây bắt xăng đảm bảo bền chắc
- Kiểm tra đối xứng 2 bên
B30 Kiểm tra mặt trong của đũng sau

Kiểm tra đường may đũng sau, viền bọc đũng
 
- Đường may êm phẳng, trơn đều, không sùi chỉ, bỏ mũi, không bục sểnh, đảm bảo bền chắc
- Viền đũng đúng dáng, viền đanh, đều, bám sát, không nhăn, vặn, xỏa mép
B31 Kiểm tra mặt trong thân sau

Kiểm tra thân sau bên phải, bên trái
 
 
 
 
 
Thân sau êm phẳng, đối xứng
B32 Kiểm tra lót túi bên trái

Kiểm tra lót túi về độ êm phẳng, bền chắc
 
 
 
Các lớp êm phẳng, đúng dáng, không bùng, vặn, các điểm chặn hai đầu miệng túi cân đối với lót, các đường may đều  không sùi chỉ, bỏ mũi, trượt mí, bung xổ


* Đánh giá chất lượng, phân loại sản phẩm : Phân loại hàng theo loại A, B/C. Căn cứ các lỗi ghi biên bản, nhận xét, đánh giá chất lượng, phân loại sản phẩm.

III. KT LUN

Quy trình kiểm tra chất lượng giúp phát hiện lỗi sớm trong quá trình sản xuất giảm thiểu sản phẩm lỗi và tăng hiệu quả. Kiểm tra theo chiều kim đồng hồ giúp quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm diễn ra tuần tự và nhất quán. Việc kiểm tra sẽ theo dõi các yếu tố của sản phẩm từ điểm đầu đến điểm cuối theo một vòng logic. Kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm là khâu kiểm tra cuối cùng khi sản phẩm đã hoàn thiện nhằm xem xét, đánh giá sản phẩm có phù hợp với tiêu chuẩn hay không, nhằm phát hiện những lỗi trong quá trình sản xuất. Đánh giá được mức độ đạt chuẩn của sản phẩm từ thông số, quy cách, yêu cầu kỹ thuật đạt được theo các tiêu chí chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Phân loại được các sản phẩm, đảm bảo sản phẩm thành phẩm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn. Như vậy, kiểm tra chất lượng sản phẩm theo chiều kim đồng hồ không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình kiểm soát chất lượng mà còn góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp, giảm thiểu chi phí bảo hành và sửa chữa, đồng thời gia tăng sự hài lòng của khách hàng.

Nội dung bài viết đưa ra phương pháp  kiểm tra chất lượng sản phẩm thành phẩm quần âu nhằm giảm thiểu được sự kiểm sót lỗi, kiểm soát được chất lượng sản phẩm sau may làm tài liệu tham khảo cho sinh viên ngành Công nghệ may có thể ứng dụng quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm may trong quá trình học nhất là khi ứng dụng may các loại sản phẩm quần âu trong các học phần THCNM.

TÀI LIỆU THAM KHO

1. Tiêu chuẩn ISO 9000-2015.

2. Tiêu chuẩn Pháp NFX 50-109.

3. Quy trình kiểm tra chất lượng mã hàng của một số doanh nghiệp may.

4. Hoàng Xuân Hiệp (2021), Giáo trình Quản lý chất lượng, Nhà xuất bản GDVN.

5. Trần Thanh Hương (2007), Giáo trình Kiểm tra chất lượng sản phẩm may, Trường ĐHSP kỹ thuật TP. HCM.

6. Nguyễn Thị Thành (2023), Nghiên cứu phương pháp kiểm tra CLSPTP áo Polo-Shirt, bài chuyên môn sâu.
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 289 Tổng truy cập: 31.728.050