Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

5 bí kíp để học các cụm động từ trong tiếng Anh

Ngày đăng: 08:45 - 04/07/2023 Lượt xem: 222
 Nếu bạn giống như hầu hết những người học tiếng Anh, ghét các cụm động từ. Mình không đổ lỗi việc này cho bạn. Nắm vững những động từ đặc biệt này không phải là điều dễ dàng. Rất nhiều học sinh đã từ bỏ và mất hy vọng vì họ không thể tìm ra cách học chúng.
Tin tốt là: nếu bạn đang đọc bài viết này, thì bạn vẫn chưa bỏ cuộc! Đó có thể là vì bạn biết rằng việc học các cụm động từ có thể cải thiện đáng kể kỹ năng nói và kỹ năng hiểu tiếng Anh của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu mình nói với bạn rằng việc học cách sử dụng các cụm động từ vào trong các cuộc hội thoại là hoàn toàn có thể? Nó chỉ đơn giản là kết quả của việc áp dụng đúng các phương pháp. Mình không khẳng định những phương pháp mà mình sắp chỉ cho bạn là những phương pháp duy nhất hiện có. Nhưng trong nhiều năm, mình đã dành thời gian nghiên cứu những cách tốt nhất để dạy cụm động từ và hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn 5 bí mật mà mình đã rút ra được từ kinh nghiệm và nghiên cứu của mình.
  Hãy bắt đầu nào!
MẸO HỮU ÍCH ĐỂ HỌC PHRASAL VERBS
 1. Đừng nhóm chúng theo động từ
   Phương pháp phổ biến nhất mà mình thấy trong sách giáo khoa, lớp học trực tiếp và trực tuyến là nhóm các cụm động từ theo một động từ cụ thể. Ví dụ: bạn có thể đã tìm kiếm trên Google danh sách các cụm động từ với “get” và tìm thấy danh sách giống như sau:
Get up - Thức dậy
 
Get over - Vượt qua
 
Get through - Vượt qua
 
Get back at - Quay lại lúc
 
Get away with – Thoát khỏi việc bị trừng phạt
  Đây không chỉ là cách tệ nhất để học cụm động từ mà còn là cách nhanh nhất khiến bạn ghét chúng. Vì sao? Bởi vì bạn đang cố gắng ghi nhớ một loạt các từ trông giống nhau nhưng có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Và điều đó thật ngớ ngẩn! Hoàn toàn không có mối liên hệ logic nào giữa những từ này, nhưng bộ não của chúng ta cần các kết nối để hiểu và tiếp thu thông tin hoàn toàn. Vậy một cách tốt hơn để học chúng là gì?
 1. Nhóm chúng theo đơn vị  (up- lên,off-tắt, out - ra, away - đi, v.v.)
  Bây giờ chúng ta đã biết những điều KHÔNG nên làm khi học cụm động từ, hãy xem xét bốn phương pháp khác hiệu quả hơn.
  Thay vì nhóm chúng theo động từ, việc tổ chức các cụm động từ theo tiểu từ có thể giúp bạn tạo ra các kết nối có liên quan giữa chúng. Đó là bởi vì các tiểu từ có khuynh hướng, và nếu bạn hiểu những khuynh hướng này, việc học các cụm động từ sẽ dễ dàng hơn một chút.
  Vì vậy, bạn có thể tự hỏi: "Đơn vị là gì?"
  Mỗi cụm động từ bao gồm một động từ và một tiểu từ. Hãy xem ví dụ về cụm động từ sell out:
        Động từ + tiểu từ
        Sell + out
        bán hết
   Các đơn vị, cụ thể như “out” có thể biểu thị một số điều. Ví dụ, chúng ta có xu hướng sử dụng nó khi không còn gì nữa. Nếu bạn đến tiệm bánh mì và phát hiện ra rằng họ đã bán hết bánh mì, bạn có thể nói,
They sold out of bread - Họ đã bán hết bánh mì.” hoặc "They’re out of bread - Họ hết bánh mì rồi."
  “Out” cũng có thể ngụ ý rằng một cái gì đó đã ngừng tồn tại, kết thúc hoặc biến mất. Để minh họa, hãy xem một vài ví dụ với cụm động từ go out:
If you don’t add woods, the fire will go out - Nếu bạn không thêm củi, lửa sẽ tắt.”
“There a storm last night, and the power went out in the whole city - Có một cơn bão đêm qua, và mất điện trong toàn thành phố.”
  Vậy nên, bạn có thấy tại sao việc hiểu các đơn vị tiểu từ và ý nghĩa có thể có của chúng lại quan trọng như vậy không? Điều này sẽ mất thời gian luyện tập vì out có nhiều xu hướng nghĩa khác nhau, nhưng việc học theo phương cách này chắc chắn xứng đáng với thời gian và công sức của bạn. Ít nhất nó sẽ cho bạn ý tưởng về ý nghĩa của cụm động từ đó.
  Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tiểu từ và xu hướng của chúng từ một từ điển cụm động từ tốt.  Từ điển yêu thích của mình là Macmillan Phrasal Verbs Plus bởi vì: nó dễ sử dụng, nó làm nổi bật các cụm động từ tiếng Anh được sử dụng thường xuyên nhất và nó có thông tin chi tiết về từng tiểu từ cũng như cách sử dụng và ý nghĩa khác nhau của chúng.
 1. Nhóm chúng theo chủ đề
  Một cách thậm chí còn tốt hơn để học các cụm động từ là sắp xếp chúng theo chủ đề. Ví dụ, bạn có thể tạo một danh sách cụm động từ để thể hiện cảm xúc, mô tả bạn bè hoặc nói về tình yêu và các mối quan hệ. Cách học này thực sự tốt bởi vì:
 • Có một liên kết chung giữa các động từ khác nhau.
 • Sắp xếp chúng theo chủ đề khiến chúng trở nên dễ hiểu và thú vị hơn khi học
 • Bạn đang học cách sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ ghi nhớ thuần túy những ý nghĩa trừu tượng của chúng
 1. Học trong ngữ cảnh
  Đây là phương pháp mình sử dụng nhiều nhất trong các bài học của mình. Học các cụm động từ theo ngữ cảnh bằng cách xem video YouTube, nghe các bài hát hoặc đọc bất kỳ nội dung nào sẽ rất hiệu quả vì bạn có thể thấy cách sử dụng chúng trong đời thực.
Ví dụ: khi bạn đang xem chương trình truyền hình yêu thích của mình, bạn có thể:
 • Tìm kiếm bảng điểm bằng văn bản trên Google.
 • Viết ra các cụm động từ bạn tìm thấy trong bảng điểm.
 • Tra cứu ý nghĩa của chúng trong từ điển.
 • Đọc câu ví dụ ở trang Phrasal Verb Demon.
 • Thực hành đặt câu của riêng bạn.
 • Tạo flashcards và tự kiểm tra thường xuyên.

5) Lồng ghép chúng vào trong một câu chuyện
  Một cách hiệu quả khác để học và thực hành cụm động từ là tạo ra một câu chuyện với chúng. Nếu bạn thích viết tiểu thuyết, bạn có thể viết một truyện ngắn bằng một vài cụm động từ. Nếu không, thì bạn chỉ cần viết một đoạn văn liên quan đến cuộc sống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo mối liên hệ giữa các từ và trải nghiệm của bạn và như đã đề cập trước đó ở phần học dựa trên ngữ cảnh, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng lâu & tốt hơn.
  Nếu bạn cần chút cảm hứng, đây là một ví dụ từ Marina, một trong những học sinh của mình. Cô ấy đã viết ra câu chuyện nhỏ này để thực hành sử dụng các cụm động từ để mô tả bạn bè trong 1 ngữ cảnh cụ thể:
“Yesterday, I ran into Mathilde, an old friend from high school. We grew apart but I remember nothing could come between us. We’ve never let each other down. She has always stuck up for me. I heard from Michel she’s still single. Maybe I should try to fix her up with my brother.“
“Hôm qua, tôi tình cờ gặp Mathilde, một người bạn cũ thời trung học. Chúng tôi ngày càng xa cách nhưng tôi nhớ rằng hồi xưa không gì có thể xen vào giữa chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ làm nhau thất vọng. Cô ấy luôn đứng về phía tôi. Tôi nghe từ Michel rằng cô ấy vẫn còn độc thân. Có lẽ tôi nên thử mai mối cô ấy với anh trai mình.”
   Không có phương pháp kỳ diệu nào để học cụm động từ một cách nhanh chóng. Việc học cần có thời gian, sự kiên nhẫn và cam kết. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh tự nhiên hơn, bạn cần dành thời gian để thực hành các cụm động từ và bạn sẽ thấy tự tin hơn khi sử dụng chúng. Nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả. Vì vậy, hãy thử các kỹ thuật bạn đã học ngày hôm nay và cam kết thực hành thường xuyên. Chia sẻ thêm các ví dụ bên dưới bài viết và nếu bạn thấy điều này hữu ích, hãy like & share bài viết này với bạn bè bạn.

(Tham khảo: https://www.inenglishwithlove.com/blog/5-secret-tips-for-learning-phrasal-verbs )
Hoàng Thu Uyên – Khoa THNN

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 25 Tổng truy cập: 19.292.588