Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Ngày đăng: 02:20 - 24/05/2019 Lượt xem: 6.577
Tiếng Anh là một công cụ không thể thiếu cho bất cứ sinh viên nào muốn mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình trong tương lai.Tuy nhiên việc học Tiếng Anh không phải là điều dễ dàng, thậm chí là nỗi sợ hãi với nhiều bạn sinh viên. Những kinh nghiệm tự học Tiếng Anh được chia sẻ dưới sau đây hi vọng sẽ giúp bạn bớt đi sợ hãi và càng thêm yêu thích môn ngoại ngữ này.
 
Sinh viên HTU tự học tại thư viện
Học tiếng Anh cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác đều bao gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Quan sát một đứa trẻ khi học ngôn ngữ mẹ đẻ, thì đầu tiên là nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại, bắt chước những từ ngữ nghe được. Những từ ngữ đó được sử dụng thường xuyên sẽ biến thành từ vựng của đứa trẻ,sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc,viết. Từ kinh nghiệm nàycác bạn sinh viên có thể áp dụng cho quá trình học tiếng Anh của mình.

1/ Cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Trước tiên là phải luyện nghe trước, phải nghe cho vững thì nói mới đúng được.Nhất là những bạn muốn phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nếu không nghe tốt làm sao nói được lưu loát.Vậy luyện nghe như thế nào?

Thứ nhất, luyện nghe qua xem phim, nghe nhạc nước ngoài bằng cách nghe và nói theo tựa đề của phim hoặc nhạc.

Thứ hai,  luyện nghe qua các bài thuyết trình trong https://www.ted.com/. Trang này là tập hợp các bài thuyết trình của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, tại đây bạn vừa có thể luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, vừa có thêm kiến thức và thông tin, lại được truyền cảm hứng học tập.

Thứ ba, luyện nghe thông qua các video clip của kênh Discovery Channel hoặc National Geographic trên Youtube. Mỗi trang này có nhiều từ vựng khác nhau nên càng nghe nhiều kênh thì từ vựng của mình càng phong phú.

Thứ tư, một cách luyện nghe khác mà chúng ta nên áp dụng đó là lên mạng download podcast của các chương trình khác nhau trong ba kênh tin tức nổi tiếng thế giới: BBC của Anh, CNN của Mỹ, và ABC News của Úc lưu trong điện thoại để nghe khi rảnh rỗi, hoặc tận dụng đi học, đi làm hoặc đi chơi. Sáng một podcast, chiều một podcast, cứ thế đều đều. Chẳng mấy chốc bạn sẽ nhanh chóng làm quen với ngữ điệu tiếng Anh của ba quốc gia trên và có thể luyện giọng của mình theo kiểu nào mình thích nhất.


2/ Rèn luyện kỹ năng nói & Phát âm tiếng Anh chuẩn

Nghe vững thì nói mới chuẩn, nhưng luyện từ thôi chưa đủ, để nói vừa nhanh vừa chuẩn và ngữ pháp chính xác thì phải luyện phản xạ khi nói.Luyện phản xạ khi nói tiếng Anh đồng nghĩa với việc khi nghe ai đó nói bạn có thể bắt chước nói theo để tạo cảm giác tự tin.

Thứ nhất, truy cập các trang https://www.ted.com/, https://www.discovery.com/https://www.nationalgeographic.com/ vừa nghe vừa nói theo với ngữ điệu lên xuống giống như diễn giả hay người thuật chuyện, cố gắng bắt kịp tốc độ của họ. Khi mới bắt đầu thì nên chọn mấy bài nói ngắn, sau khi đã nói tốt hơn thì chọn các bài có độ dài và khó hơn.

Thứ hai,  tham gia một số diễn đàn luyện nói tiếng Anh qua mạng, liên hệ với các thành viên rồi chat voice qua Skype với các bạn đó. Điển hình là có trang học tiếng Anh của BBC như trang http://www.speak-english-today.com/hoặc trang http://www.todays-talking-topics.com/.

Thứ ba, đăng ký https://www.couchsurfing.com/ hoặc http://www.hospitalityclub.org/ cũng là một cách để tạo thêm cơ hội tiếp xúc và nói tiếng Anh, mặc dù không được thường xuyên.

Thứ tư, rủ một người bạn muốn nói tiếng Anh và đề nghị trao đổi nói chuyện bằng tiếng Anh , ai cười mặc kệ. Hai người cùng sửa cho nhau hoặc ai đó nghe mình nói sai họ chỉnh sửa giúp, dần dần nói sẽ tốt hơn.

Thứ năm, lựa chọn một chủ đề mình thích, phân tích và diễn giải nó bằng tiếng Anh. Có thể chọn chủ đề từ dễ đến khó theo khả năng và sở thích của mình. Thu âm lại các bài nói, nghe lại xem có chỗ nào chưa hay và chú ý sửa lại sao cho thấy vừa ý nhất.

3/ Rèn luyện kỹ năng Đọc

Thứ nhất, đọc hầu hết mọi thứ bằng tiếng Anh, mọi lúc mọi nơi, báo tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, sách tiếng Anh. Nếu bạn thích đọc sách thì cố gắng tìm sách giấy hoặc ebook bằng tiếng Anh, kiên quyết không đọc tiếng Việt nếu có bản tiếng Anh. Dĩ nhiên mới đầu đọc thì sẽ chậm và nản, nhưng kiên trì đọc hằng ngày dần dần rồi cũng quen và tốc độ sẽ tăng dần. Ngày đầu tiên đọc nửa trang và tra từ điển, ngày hôm sau đọc hết một trang, hôm sau nữa hai trang, dần dần một ngày đọc lên 10 trang hay 20 trang. Sau khi đọc một thời gian ta sẽ thấy cách dùng từ của mình linh hoạt hơn, văn phong thoải mái và trơn tru hơn và dễ dàng phát hiện ra những lỗi dùng từ sai.

Thứ hai, học từ vựng. Một điều quan trọng là khi luyện nghe và đọc, thấy những từ nào mới mà mình thấy thích và phổ biến thì lập tức ghi lại vào sổ tay hoặc note điện tử, nhớ ghi theo chủ đề, tra từ điển để biết ý nghĩa và cách dùng từ đó. Rồi mỗi ngày xem lại và học thuộc từ mới, đặt câu với các từ đó. Một thời gian sau lại lật qua để ôn lại, nhằm mục đích biến từ mới thành từ của mình. Một ngày học mười từ, mười ngày có trăm từ. Nhờ đó mà từ vựng của bạn sẽ tăng lên theo thời gian.
Thứ ba, đọc sách tiếng Anh. Sách ngoại văn tại Việt Nam khá hiếm nhưng chúng ta có thể tìm trên mạng Internet hay gọi là sách ebook

 
Sinh viên HTU đọc sách tại thư viện trường
4/ Kỹ năng Viết

Thứ nhất, cách đơn giản để bắt đầu viết và để luyện từ là tiếp tục truy cập vào các trang: https://www.ted.com/, https://www.discovery.com/https://www.nationalgeographic.com/ để luyện nghe, vừa nghe vừa chép lại, hoặc tăng tốc hơn thì nghe liên tục và tóm tắt lại các ý chính (cách này rất tốt để luyện thi Toefl hay Ielts). Sau đó so sánh bản chép của mình với transcript xem mình bị thiếu ý hay viết sai từ nào không.

Thứ hai, viết blog. Phương pháp luyện viết tiếng Anh khác là lập ra một blog bằng tiếng Anh để viết bất kỳ cái gì mình thích, mà thường là kiểm tra lại việc tự học và dặn dò rèn luyện bản thân. Mà viết blog dù tiếng Việt hay tiếng Anh cũng đều có những ích lợi riêng  giúp tăng cường khả năng diễn đạt và làm phong phú đời sống tinh thần.
Với những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả trên, các bạn sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nên tự học theo các kỹ năng với các bước trên để có kết quả tốt nhất cho bản thân.
                                                          (Tham khảo: kenhtuyensinh.vn)
                                                          Đỗ Thị Thanh Mai – Khoa THNN

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 34 Tổng truy cập: 19.309.169