Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Một số mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng viết trong tiếng Anh

Ngày đăng: 03:18 - 19/07/2023 Lượt xem: 258
Bạn có muốn biết cách cải thiện kỹ năng viết trong tiếng Anh? Bạn có muốn biết cách viết một câu tiếng Anh hoàn chỉnh không một lỗi sai một cách dễ dàng?

Dưới đây là một số mẹo giúp cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh, giúp bạn tự tin hơn khi viết nhé!
 

 
  1. Đọc càng nhiều sách báo tài liệu càng tốt
Giống như kỹ năng nghe có liên quan chặt chẽ đến kỹ năng nói, kỹ năng đọc có liên quan chặt chẽ đến kỹ năng viết, vì vậy mẹo số 1 để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh là đọc càng nhiều càng tốt! Điều này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu và cho bạn thấy có nhiều cách khác nhau để truyền đạt ý tưởng. Ví dụ: Nếu bạn cần viết một đoạn văn ngắn mô tả về một ngôi nhà hoặc tiểu sử của bản thân, một ý tưởng tuyệt vời là nên đọc về tiểu sử hoặc mô tả của các ngôi nhà khác, từ sách, tạp chí, tờ quảng cáo, internet hoặc bất kỳ nguồn nào bạn có thể nghĩ ra hay tìm thấy. Sau khi đã đọc bài viết của những người khác, bạn có thể viết ra bài viết của riêng bạn. Bạn sẽ nhận ra nó dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng viết mà không có bất kỳ thông tin tham khảo nào trước đó!
  1. Giữ một quyển từ điển tiếng Anh bên mình
Bạn sẽ có thể tra cứu các từ mình không biết để làm rõ nghĩa của chúng và cùng lúc học được các từ trái nghĩa và từ đồng nghĩa để không lặp lại các từ hoặc cụm từ, điều này sẽ hỗ trợ phần nào cho kỹ năng viết của bạn.
 
 
  1. “Chải cuốt” lại vốn ngữ pháp của bạn
Cũng không phải bạn cần nghiên cứu ngữ pháp ở mức độ cao siêu, nhưng khả năng viết tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện rất nhiều nếu bạn làm các bài tập ngữ pháp và nắm vững được các cấu trúc ngữ pháp hay dùng trong văn viết. Hãy nhớ rằng ngữ pháp khi bạn viết quan trọng hơn khi bạn nói vì nó thường trang trọng hơn và cấu tạo câu cũng cần chuẩn chỉ hơn.
  1. Nhớ xem lại kỹ lại phần chính tả trước và sau khi viết
Bạn cảm thấy thế nào khi đọc một bài viết đầy lỗi chính tả bằng ngôn ngữ của mình? Lỗi chính tả có thể làm hỏng một phần thú vị của việc đọc trong khi chúng ta thường viết để người khác có thể đọc được điều mà chúng ta muốn truyền đạt.
  1. Có một quyển nhật ký bằng tiếng Anh
Sở hữu một cuốn nhật ký bằng tiếng Anh sẽ khiến bạn muốn viết mỗi ngày để biến việc viết thành một hoạt động thường ngày. Bên cạnh đó, bạn đang “viết cho chính mình”, điều này có thể khiến bạn cảm thấy được giải phóng và thoải mái. Bạn không cần phải viết những câu phức tạp mà bạn có thể giữ câu viết đơn giản như bạn muốn.
 
  1. Hãy học cách tạo và viết các câu phức tạp hơn
Có năm cấu trúc câu cơ bản trong tiếng Anh:
Chủ đề – Động từ (John studies; My friend is playing)
Chủ ngữ – Động từ – Tân ngữ (I like apples; Mary reads novels)
Chủ ngữ – Động từ – Tính từ (Jenny is happy; Linda is pretty)
Chủ ngữ – Động từ – Trạng từ (She speaks fluently; These flowers are everywhere)
Chủ ngữ – Động từ – Danh từ (My father was a chemist, You are a student)
Dưới đây là một vài ví dụ về cách bạn có thể nối các câu đơn thành câu phức:
John, my brother, studies at home.
My long-life friend always plays tennis in the morning.
These small white flowers are everywhere during the summer. My father, who passed away several years ago, was a well-known chemist.
  1. Học cách sắp xếp ý và câu cho đoạn văn sao cho hợp lý
Một cách hữu ích để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh của bạn là bắt đầu các đoạn văn bằng một câu chủ đề, tức là một câu giải thích những gì bạn sẽ viết. Tiếp tục với các câu bổ trợ, tức là các câu cung cấp thêm thông tin về chủ đề. Kết thúc bằng một câu kết luận, tức nó thường là một bản tóm tắt các ý tưởng đã được phát triển trong phần thân của đoạn văn. Tìm hiểu cách thực hiện chuyển tiếp ý giữa các đoạn văn để thể hiện mối liên kết giữa các ý tưởng giúp tạo ra một nội dung văn bản trôi chảy và mạch lạc.
  1. Lập dàn ý
Ngay cả trong một bài viết tiếng Anh rất đơn giản, bạn cũng cần phải sắp xếp theo một cách nào đó để truyền tải thông điệp mà bạn muốn một cách rõ ràng, có trật tự. Có nhiều cách khác nhau để viết dàn ý và những cách này liên quan nhiều đến cách bạn sắp xếp mọi thứ trong đầu.
 
 
  1. Hãy tìm ít nhất một người đọc bài viết của bạn
Bạn nên tìm một giáo viên, một gia sư, một người bản ngữ hay bất kỳ ai thông thạo ngôn ngữ đó có thể giúp bạn hiểu ngôn ngữ đó hơn và hỗ trợ sửa bất kỳ lỗi bạn mắc phải cả về ngữ pháp hoặc chính tả và cách tổ chức đoạn văn của bạn.
Viết tiếng Anh nhuần nhuyễn không thực sự là điều bạn có thể đạt được ngay lập tức, nhưng với sự chăm chỉ, kiên trì và nỗ lực dần dần, bạn chắc chắn sẽ đạt được điều đó. Bắt đầu viết những câu rất đơn giản và sau đó tự thử thách để viết những câu phức tạp hơn. Chỉ cần thử thôi!
 

 
(Tham khảo: https://www.wallstreetenglish.com/blog/how-to-improve-english-writing-skills)
Hoàng Thu Uyên – Khoa THNN

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 18 Tổng truy cập: 19.043.842