Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH

Bạn nên làm gì khi tuyển dụng người quen?

Ngày đăng: 09:08 - 27/02/2019 Lượt xem: 763
Muốn có được nhân viên có năng lực và đáng tin thì đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chọn tuyển dụng người thân trong gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản vì bạn sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề phát sinh sau đó. Bạn sẽ rất khó để công tâm với họ và khi công việc gặp vấn đề, việc bạn thẳng thắn phê bình họ sẽ rất dễ khiến mối quan hệ hai bên rạn nứt.
 
Làm thế nào để tuyển dụng bạn bè và người thân mà không ảnh hưởng đến mối quan hệ cá nhân lẫn chất lượng công việc? Giải quyết được câu hỏi này, bạn sẽ có một lựa chọn đúng đắn về mặt nhân sự cho công ty của mình. Dưới đây là 3 điều bạn có thể làm để có một lựa chọn chính xác.
 
1. Đánh giá thái độ làm việc
Bạn có một người họ hàng không có đủ tất cả những yêu cầu về mặt kỹ năng, kinh nghiệm ở vị trí bạn đang tuyển dụng. Tuy nhiên, người này có một tinh thần làm việc cao độ và sẵn sàng hết mình vì công ty. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể cân nhắc để trao cho họ cơ hội.
 
Hãy luôn nhớ rằng, mục tiêu của bạn là xây dựng một đội ngũ nhân viên phù hợp với văn hóa công ty và có thể giúp bạn giải quyết những thách thức mà doanh nghiệp của bạn đang phải đối mặt. Điều này sẽ giúp tổ chức phát triển và thu hút được nhiều nhân viên chất lượng hơn nữa. Vì vậy, yếu tố thái độ trong công việc nên được đặt lên hàng đầu.
 
Một người có thái độ làm việc chuyên nghiệp và đúng đắn sẽ không lợi dụng mối quan hệ cá nhân với bạn mà ỷ lại hoặc làm việc lơ là đi. Thái độ càng tốt, họ càng biết cách ứng xử sao cho phù hợp trong môi trường làm việc và luôn nỗ lực để trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm còn thiếu sót để nâng cao hiệu suất làm việc. Tất cả những điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển hơn nữa.
 
2. Có thêm người trung gian giữa hai bên
Bạn cần phải thật công tâm khi làm việc cùng với bạn bè hoặc người thân. Tuy nhiên, điều này không dễ vì bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc trong mối quan hệ thân thiết với họ. Vì vậy, nên có một người làm việc trung gian giữa cả hai. Bạn có thể sắp xếp để họ làm việc trực tiếp và báo cáo công việc lên một bên thứ ba. Bằng cách này, sự công bằng và khách quan trong khi làm việc sẽ được đảm bảo.
 
Trong trường hợp bạn phải trực tiếp làm việc với họ vì công ty thiếu nhân lực và không còn người quản lý nào khác, hãy cố gắng chuyên nghiệp hết sức có thể, ít nhất là trong giờ làm việc. Đừng đùa giỡn, đừng gọi họ bằng biệt danh thân thuộc và không nên có sự ưu ái đặc biệt với họ.
 
3. Đặt ra kỳ vọng ngay từ ban đầu
 
Ngay từ đầu, hãy cho nhân viên hiểu được trách nhiệm công việc của mình. Quan trọng nhất, hãy cho họ hiểu rằng nếu không đáp ứng được những kỳ vọng cho vị trí này, họ vẫn sẽ bị khiển trách như bất kỳ nhân viên nào khác.
 
Nếu họ làm việc không hiệu quả và không có tiến bộ dù đã được góp ý nhiều lần, đừng ngần ngại áp dụng đúng luật quy định của công ty. Đôi khi, bạn buộc phải sa thải ngay chính bạn thân của mình nếu người này không đáp ứng được yêu cầu trong công việc. Để làm được điều đó không hề dễ dàng chút nào và khả năng rất cao là tình bạn của cả hai sẽ không còn như trước được nữa. Đây cũng là cái giá bạn phải trả cho việc tuyển dụng người quen và bạn buộc phải học cách chấp nhận.
 
Hãy chắc chắn chỉ thuê những người có thái độ làm việc thật sự phù hợp, yêu cầu họ báo cáo công việc cho người khác ngoài bạn nếu có thể và truyền đạt kỳ vọng rõ ràng với họ ngay từ đầu. Khi bạn làm được 3 điều này, việc tuyển dụng và quản trị nhân sự trong công ty sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.
 
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 53 Tổng truy cập: 19.293.219