Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH

Hãy cống hiến làm việc hết sức, đừng để “Trẻ không làm – Già thì mong đợi”

Ngày đăng: 04:47 - 11/03/2022 Lượt xem: 1.343
Dù là ở bất kể thời đại nào, sự cống hiến hết sức cũng luôn được tôn vinh, khi chúng ta đóng góp và cống hiến sẽ giúp sức cho dân giàu nước mạnh, xã hội phồn vinh hay đơn giản là việc làm tròn trách nhiệm của một người trong gia đình, trong công việc, trong doanh nghiệp. Khi bạn ý thức được tầm quan trọng của việc cống hiến hết sức chính là lúc bạn sống đúng nghĩa trên đất này, cống hiến với tất cả những gì bạn làm.
Vậy cho đi nghĩa là gì? Cống hiến là nỗ lực cống hiến những điều bình thường, quý giá cho sự nghiệp chung của mọi người và đất nước. Nói rộng hơn, cống hiến là góp phần xây dựng một thế giới văn minh và tiên tiến hơn. Thước đo của cuộc đời con người không phải là thời gian, mà là sự cống hiến.
Cống hiến là sự tự nguyện, có ý thức đóng góp sức lực, tài năng, trí tuệ của cá nhân vào lợi ích chung. Tận tụy là một đức tính cao quý trong trái tim con người. Trong sự cho đi luôn có sự hy sinh yêu thương để dành cho một mảnh tình mà người ta muốn đi theo trái tim mình.
Thật vinh dự khi những người sùng đạo không xem đây là một sự hy sinh, mà là một việc phải làm, một “trách nhiệm” và “cần” để hành động và chia sẻ.
Như câu nói “trẻ không làm – già không mong” là do chúng ta không biết cống hiến cho đời mà chỉ biết hưởng thụ những gì mình đang có. Có một thực tế không thể phủ nhận rằng nếu bạn không muốn xây dựng một cơ nghiệp thì ở độ tuổi già nua bạn sẽ không có gì trong tay. Lúc này sự chờ đợi sẽ khiến bạn đau lòng. Chính vì vậy hãy suy nghĩ tuổi trẻ trước khi quá già để làm mọi sự.
Sự cống hiến của thanh xuân mang lại nguồn lợi lớn
Những người sùng đạo rất được tôn trọng và kính nể. Bởi khi chúng ta biết cống hiến, chúng ta biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích của mình. Biết hy sinh lợi ích của bản thân cho xã hội. Để làm được điều này, chúng ta cần mở rộng thế giới quan của mình khỏi sự hời hợt, ích kỷ và tầm thường.
Cho đi cũng giúp chúng ta cải thiện tính cách và tâm hồn của mình hơn, chẳng hạn như biết tha thứ hơn, rộng lượng hơn và yêu thương người khác. Bạn không cần phải làm những điều tuyệt vời để gọi là cống hiến. Nhưng từ “cho” là rất phổ biến. Đó là lao động cần cù của người nông dân, lao động cần cù của trí thức, và lòng hăng say học hỏi của tuổi trẻ.
Ngày nay trong thời đại hòa bình, những bạn trẻ tiếp bước các bậc tiền bối tự nhủ: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm được gì cho ta mà hãy hỏi Tổ quốc hôm nay đã làm được gì cho ta” … Nhiệm vụ học tập chăm chỉ và trau dồi kiến ​​thức về mọi mặt; Không ngừng tu dưỡng, hoàn thiện bản thân, tích cực phục vụ thời đại, cống hiến hết tinh thần, tâm huyết cho Tổ quốc, để Tổ quốc ngày càng “sánh vai với các cường quốc năm châu” … Tuổi trẻ đã góp phần làm đẹp quê hương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Chưa bao giờ đất nước ta lại có cơ hội, vai trò và vị thế cao như ngày hôm nay”!
Chúng ta tự hào có nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, nhà phát minh … tuổi đời còn trẻ. Các nhà lãnh đạo trẻ tài năng và các doanh nhân quốc tế. Họ luôn mang tư duy mới, cách mạng, sáng tạo và luôn có hoài bão, hoài bão để thúc đẩy sự tiến bộ, cùng với văn minh xã hội. Thế hệ trẻ luôn là nguyên khí của quốc gia, là niềm tin và hy vọng cho một dân tộc. Chính vì vậy dù ở hoàn cảnh nào bạn cũng luôn cần góp công sức cho một dân tộc tươi sáng. Sự cống hiến của bạn chính là sức mạnh lớn nội lực, sự độc lập, tự chủ để làm nên lịch sử.
Bản thân thanh niên đã xác lập cho mình lý tưởng, mục tiêu và lối sống lành mạnh, đúng đắn, văn minh trên tinh thần cống hiến. Hãy gạt bỏ lợi ích cá nhân, ích kỷ, tầm thường, hy sinh cái “tôi” của riêng mình, dùng hết tài năng, trí tuệ và sức lực của mình để cống hiến cho đất nước, quê hương.
Cống hiến chính là lẽ sống
Sự tận tâm nằm trong hành động hàng ngày của chúng ta. Cho đi luôn có ý nghĩa, vô cùng giá trị và biểu hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn. Thật là một xã hội tuyệt vời nếu tất cả mọi người đều biết cống hiến, gạt bỏ những lợi ích vụn vặt sang một bên.
Tìm cách đóng góp là một hành động đáng được chúng ta biểu dương, giúp nâng cao giá trị cuộc sống của mỗi người và hình thành lý tưởng sống đúng đắn, tích cực. Nó cũng tạo ra giá trị hữu ích góp phần phát triển xã hội. Không ngừng tìm tòi, khám phá, sáng tạo, cam kết đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, tất cả những đóng góp này đều có ý nghĩa sâu rộng.
Điều này không chỉ giúp các tín đồ có thêm kiến ​​thức, mở rộng tầm nhìn mà còn là nền tảng để họ vững bước trong tương lai. Sự tận tâm thể hiện một cách sống tốt, dám nghĩ, dám làm, dám hành động, không ngại khó, dũng cảm tiến về phía trước. Những hành động này là sự khẳng định giá trị bản thân và thể hiện vai trò cũng như lòng dũng cảm của những người đóng góp.
https://www.vietnamworks.com/

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 47 Tổng truy cập: 19.267.309