CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM – TRUNG HOA

Ngày đăng: 03:41 - 24/01/2019 Lượt xem: 2.736
CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA VIỆT NAM – TRUNG HOA
          Với mục đích giúp sinh viên học hỏi, nâng cao hiểu biết về ngôn ngữ và văn hóa Trung hoa cũng như tìm kiếm các cơ hội học tập tại Trung Quốc nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn ngành may. Sáng ngày 23/01/2019, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội phối hợp với trường Đại học Hoa Kiều - Tuyền Châu – Trung Quốc, trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu -Trung Quốc tổ chức buổi “Giao lưu văn hóa Việt Nam-Trung Hoa”.
Toàn cảnh buổi giao lưu
         Tham dự buổi giao lưu về phía trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội có cô Nguyễn Thu Phượng – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy, cô giáo các phòng, khoa, trung tâm và hơn 200 em sinh viên đại diện cho 6000 sinh viên nhà trường đã tới tham dự. Về phía trường Đại học Hoa Kiều -Tuyền Châu –Trung Quốc có PGS. Âm Thường Lâm và đội sinh viên tình nguyện của Trường. Về phía trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu- Trung Quốc có cô Nguyễn Thị Minh Phương - trưởng phòng tuyển sinh trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu Trung Quốc tại Việt Nam.
 
Cô Nguyễn Thu Phượng -Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội
       Phát biểu tại buổi giao lưu, cô Nguyễn Thu Phượng – Phó hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm vui mừng khi được tiếp đón đại biểu trường Đại học Hoa Kiều - Tuyền Châu – Trung Quốc và trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu -Trung Quốc. Cô cho biết đây là hoạt động bổ ích, qua đó cán bộ, giảng viên cũng như sinh viên của 3 trường có cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm học tập, tìm hiểu văn hóa của 2 nước và có thêm mục tiêu học tập tiếp theo cho mình.
PGS. Âm Thường Lâm -trường Đại học Hoa Kiều -Tuyền Châu –Trung Quốc
       Thay mặt trường Đại học Hoa Kiều - Tuyền Châu – Trung Quốc  PGS Âm Thường Lâm cho biết, Việt Nam và Trung Hoa có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đồng thời là láng giềng thân thiết của nhau. Trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc về mặt kinh tế, văn hóa không ngừng được nâng cao. Nhân dịp tết cổ truyền, PGS gửi lời chúc tết tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ giáo viên và sinh viên nhà trường đồng thời bày tỏ mong muốn được tiếp đón tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên  trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tại Thường Châu – Trung Quốc trong thời gian tới.
Cô Nguyễn Thị Minh Phương đại diên trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu- Trung Quốc
     
        Đại diện trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu- Trung Quốc, cô Nguyễn Thị Minh Phương cho biết trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu- Trung Quốc
do tập đoàn đa quốc gia Song Hỉ thành lập năm 2006. Trường tọa lạc tại thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Mục tiêu đào tạo của trường là bồi dưỡng cán bộ quản lý trong lĩnh vực may mặc như quản đốc, quản lý viên, kỹ thuật viên trung cao cấp, giám đốc, chủ doanh nghiệp. Một số đối tác ở Việt Nam của trường gồm:  Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật VINATEX thành phố Hồ Chí Minh, trường cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, TT KTTH – HNDN và GDTX tỉnh Lào Cai. Các thông tin về du học tại trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu- Trung Quốc cũng được cô chia sẻ. Hiện có 40 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu- Trung Quốc, trong đó có 17 cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đang học tại trường. 
      Chương trình văn nghệ với các tiết mục đặc sắc do các bạn sinh viên biểu diễn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo khán giả. Các bạn sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã “mãn nhãn” với các tiết mục biểu diễn của sinh viên trường bạn. Bên cạnh đó, những tiết văn nghệ do các bạn sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trình bày đã thực sự chinh phục các bạn đến từ trường Đại học Hoa Kiều - Tuyền Châu – Trung Quốc và trường Khoa học kỹ thuật Song Hỉ Tuyền Châu -Trung Quốc.
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc《đàn t bà và đàn nhị》
 
Tiết mục tốp ca “Việt Nam ơi”
 
         Dường như không có bất cứ rào cản văn hóa hay bất đồng ngôn ngữ nào, các bạn sinh viên đã từng bước làm quen, thể hiện tình cảm thân thiết với nhau. Đặc biệt, thông qua các trò chơi tương tác vui nhộn, hấp dẫn, và hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống với các tiết mục văn nghệ mang đặc trưng văn hóa, giáo dục của hai nước đã tạo nên bầu không khí thân thiện, cởi mở và sự kết nối để hướng tới những mối quan hệ lâu bền.
 
Trò chơi cắt giấy truyền thống Trung Hoa với sự tham gia của SV, giáo viên các trường
 
Tiết mục trình diễn hán phục truyền thống
 
        Buổi giao lưu văn hóa Việt Nam- Trung Hoa đã để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm tốt đẹp với thầy cô và sinh viên của cả ba trường.

Một số hình ảnh của buổi giao lưu
                                                                                                                               
                                                                                                                            Phòng Tuyển sinh và Truyền thông                         

Các bài viết khác

Chuyến công tác tại Trung Quốc
07/01/2020
971 lượt xem
Giao lưu văn hóa Việt Nam - Trung Hoa
18/01/2019
2.068 lượt xem

Liên kết website