ĐÃ BẮT ĐẦU, XIN ĐỪNG TỪ BỎ!

Ngày đăng: 10:55 - 25/09/2019 Lượt xem: 1.071

 Đã bao giờ bạn nghĩ, tại sao mình lại chọn ngôi trường này ?

Cũng đã bao giờ bạn có ý nghĩ  muốn rời bỏ nó chưa?

...........

Ngày mà tôi biết điểm thi đại học của mình, tôi trốn trong nhà vệ sinh khóc sưng cả mắt.

Mẹ tôi bảo “Chưa biết điểm chuẩn năm nay, con đừng buồn quá. Nhỡ năm nay đề khó, họ lấy điểm thấp thì sao.”

Tôi ôm đôi mắt sưng vù, mếu máo: “Họ lấy 14 điểm à? 14 điểm, còn không đủ điểm sàn Đại học mẹ ạ!”

.....Tôi là một học sinh có lực học khá. Chưa hẳn là giỏi, nhưng vẫn luôn ấp ủ những ước mơ, rồi nỗ lực hoàn thành những mơ ước đó. Đã từng chong đèn đến đêm khuya để ôn bài, cũng từng đạp xe 10km để đi học thêm. Vất vả có, khó nhọc có, hy vọng có, mộng mơ có...

Ngày thi cuối cùng bước ra khỏi cổng trường, bầu trời trong tôi như sụp đổ. Bạn bè ai cũng hỏi “làm được bài không?”. Tôi lắc đầu, đạp xe về mà lòng nặng trĩu. Nhưng khi ấy, trong lòng vẫn nhen nhóm lên một tia hi vọng.

Thế rồi...

Tất cả như dập tắt hết ước mơ bấy lâu tôi cố gắng. Tôi từng cười cái câu nói “học tài, thi phận”, nhưng rồi lại phải khóc đến chết lặng vì nó. Tôi được 14 điểm.

Tôi lau nước mắt, dõng dạc bảo bố: “Con không học Đại học nữa. Con sẽ đi làm!”

{c       -“Mày làm gì? Mày biết làm gì?”

          -“Có nghe được người ta chửi không?”

{c       -“Đi làm công nhân, rồi sau này lấy một thằng chồng cũng làm công nhân, rồi hai vợ chồng sống chật vật vì cơm áo gạo tiền à?”- đấy là những gì Bố quát vào mặt tôi – niềm hi vọng duy nhất của Bố.

Tôi tỉnh mộng, kìm không nổi nỗi tủi hờn. Tôi cũng muốn tiếp tục học lắm chứ. Nhưng 14 điểm, tôi biết đi về đâu?

Tôi sụt sùi: - “Con đường Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Cứ học đại học rồi tương lai sau này sẽ tươi sáng hơn hả bố!”

{c       -“Ai thành công thì tao không biết, nhưng mày không học đại học chắc chắn thất bại con ạ!”-bố khẳng định với Tôi như thế.

{c       -“Con muốn đi xuất khẩu lao động!”- Tôi nói chắc như đinh đóng cột như thế.

Không cản nổi quyết tâm đi xuất khẩu lao động của tôi, mẹ bắt đầu đi tìm những trung tâm môi giới. Tôi tự trấn an mình: “Bước vào đời sớm hơn chẳng sao cả. Mình làm được!”

Cho đến khi mẹ dẫn tôi đi xem trung tâm xuất khẩu lao động ở Hà Nội, tôi chùn bước. Tôi lại lần nữa gục ngã trước định kiến của chính mình. Nói ra có vẻ yếu hèn, nhưng thực sự, tôi – một đứa con gái 18 năm chưa từng ra đồng cắt cỏ, chưa từng xuống ruộng vác lúa, đến việc ăn , giấc ngủ còn để bố mẹ phải lo thì chịu sao nổi ở nơi đất khách quê người.

Tôi ở nhà và bắt đầu tìm kiếm các trường Đại học, cao đẳng tầm trung, thậm chí là những trường ‘vô danh’, miễn là có xét học bạ. Một loạt kết quả xuất hiện. Tôi thức trắng đêm để tìm thông tin từng trường, từng trường một. Trường nào thấy cũng được được, rồi lại không được cho lắm. Tôi bắt đầu thấy nản.

Như hiểu được nỗi lòng của tôi, một bạn học  cấp ba bỗng nhắn tin rủ tôi nộp học bạ vào trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội cùng cô ấy.. Tôi bắt đầu tìm hiểu về trường.

Thoạt đầu, trong suy nghĩ của một đứa con gái thích sự phồn hoa chốn Thủ Đô thì trường hoàn toàn mất điểm. Vừa gõ cái địa chỉ ‘Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội’, enter một cái, tôi đã tụt hứng vì hình ảnh mà Google trả lại. Nhưng cuối cùng, đi đến bước đường cùng: Học đại một trường nào đó, hoặc là ở nhà đi làm công ty, tôi đã chọn ngôi trường này – hy vọng sau cùng còn sót lại...

Ôm tâm lý chẳng mấy vui vẻ bước vào trường, trong mắt tôi mọi thứ đều xám xịt đến lạ. Không có những khu vui chơi giải trí, cũng chẳng có những tòa cao ốc. Tiêu điều như một thôn xóm ở quê lúa Thái Bình...

Tiết chính trị đầu khóa, môn kỹ năng mềm, khi thầy hỏi “Các em đã từng thất bại chưa? Có thể chia sẻ cách các em vượt qua nó được không?”. Tôi định xung phong trả lời: “Thất bại lớn nhất của em, đó là trượt hết các nguyện vọng, và vào ngôi trường này!”, nhưng rồi cũng chẳng dám.

Học hành vất vả hơn hồi cấp ba, bạn bè cũng không có nổi vài người thân thiết khiến tôi bắt đầu nản. Những buổi học may tưởng chừng như những buổi học cách tháo chỉ. Thêm những lời dọa nạt mỗi khi về quê “Học may sau này chỉ đi làm công nhân may thôi cháu!”, “Ơ thế lại học may à?, “Công nghệ 4.0, sau này chúng mày thất nghiệp hết”...khiến tôi thực sự muốn từ bỏ. Từ bỏ thứ mà mình từng đặt hết hy vọng cuối cùng.

Cho đến  khi tôi tự mình may xong chiếc áo sơ mi đầu tiên. Tuy sùi chỉ khắp chỗ, lệch cầu vai, lệch cổ, sai mặt trái mặt phải, lỗ chỗ vết kim vì phải tháo chỉ đi tháo chỉ lại hàng chục lần, nhưng vẫn có cảm giác tự hào đến lạ . Tôi thốt lên “ Ô, mình cũng có năng khiếu phết ấy chứ!”

Cái áo đó, thầy chấm cho tôi 4 điểm rưỡi. Nhưng lại là buổi học mà tôi vui nhất từ trước đến giờ.

Tôi bắt đầu thấy tháo chỉ là một thú vui, đi may bài đêm là một thử thách, còn nghe thầy mắng là một loại đam mê.

Tôi thích cảm giác mày mò tự thiết kế áo cho bố, để rồi lúc bố mặc thử thì không thể nào cài cúc được vì quá chật. Cũng thích luôn cái câu nói đùa “tháo chỉ 15 lần vẫn trượt môn”, để rồi coi đó là niềm vui những ngày đi xưởng.

Tôi mở lòng, rồi mới thấy mọi thứ không như mình nghĩ. Từng rụt rè không dám giơ tay, nay có thể tự tin đứng trước lớp thuyết trình, tham gia các CLB và đội tình nguyện. Cũng hiểu được thế nào là thời sinh viên.

Nếu bây giờ được quay lại buổi kỹ năng mềm hôm đó, tôi sẽ tự tin đứng lên và nói rằng:

“Trượt hết các nguyện vọng, vào ngôi trường này là thất bại của em. Nhưng để vượt qua thất bại đó, em đã yêu luôn ngôi trường này, biếncái thất bại thành tự hào, thành tình yêu. Thành thứ mà em muốn gắn bó cả đời!” 

 

Gửi các bạn đã lựa chọn nơi đây: Đã từng là lựa chọn sau cùng, tại sao lại từ bỏ đầu tiên? Cứ cháy hết mình đi, đam mê sẽ không phụ ban

Nguyễn Thị Phương Thảo

ĐHM2- K3

Các bài viết khác

Danh sách học bổng 2021-2022
29/11/2022
1.466 lượt xem
Cô gái với nụ cười tỏa nắng
24/11/2022
1.234 lượt xem
Không khí Giáng sinh tại HTU
25/12/2020
1.489 lượt xem
HTU- XUÂN YÊU THƯƠNG, TẾT CHIA SẺ
15/01/2020
965 lượt xem
CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN NĂM CUỐI..
18/12/2019
9.501 lượt xem
VIẾT CHO THỜI SINH VIÊN SẮP QUA...
18/12/2019
3.275 lượt xem
GIẢI BÓNG ĐÁ KHOA CƠ ĐIỆN 2019
04/12/2019
908 lượt xem
HTU trong trái tim tôi!
25/11/2019
983 lượt xem
Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ !
25/11/2019
2.714 lượt xem
Tri ân thầy cô
14/11/2019
1.306 lượt xem
Halloween 2019 tại HTU
30/10/2019
1.606 lượt xem
Trao lời yêu thương
19/10/2019
2.909 lượt xem
Nam sinh có nên học ngành dệt may ?
06/10/2019
4.001 lượt xem
CẢM XÚC THÁNG 10 – MÙA THU HTU
03/10/2019
1.426 lượt xem
Ngày Hội Hiến máu mùa hoa sữa
25/09/2019
0 lượt xem
Lời khuyên cho sinh viên năm nhất
16/09/2019
1.298 lượt xem
Ngày hội việc làm HTU năm 2018
25/04/2018
1.938 lượt xem

Liên kết website