Trang chủ

Đa dạng hoạt động tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS

Ngày đăng: 08:35 - 08/06/2018 Lượt xem: 1.740

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống HIV/AIDS trong các cơ sở đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả.  
 

Bí thứ Đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội Nguyễn Văn Huy cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo về đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng chống HIV/AIDS trong các cơ sở đào tạo nhà trường đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội. Theo đó, Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch làm việc định kỳ, ban hành các kế hoạch cụ thể trong tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS và tệ nạn xã hội; phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế và các cơ quan có liên quan của địa phương nhằm triển khai các hoạt động tuyên truyền, theo dõi tại các khu vực có sinh viên trọ học.

Với định hướng cụ thể, thời gian qua Ban chỉ đạo đã tập trung chỉ đạo tổ chức các hoạt động trọng tâm, gồm: Triển khai chiến dịch cao điểm về truyền thông, tuyên truyền phổ biến sâu rộng trên các phương tiện truyền thông của Trường bằng thông báo, bài viết trên website, hệ thống loa phát thanh … về Luật Phòng, chống HIV/AIDS; Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS2020 và tầm nhìn 2030 và các văn bản chỉ đạo của ngành Công Thương và giáo dục. Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Thường xuyên cập nhật các nội dung về phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS trong giảng dạy chính trị đầu khóa, sinh hoạt lớp, sinh hoạt chi đoàn. Tổ chức ký cam kết trong sinh viên, trao đổi, phối hợp hai chiều với phụ huynh trong tuyên truyền, theo dõi, giám sát tình hình HSSV trong việc tránh xa các tệ nạn xã hội. Phối hợp với Bệnh viện Dệt May tổ chức khám, xét nghiệm theo dõi sức khỏe đầu vào cho sinh viên theo đúng quy định. Bộ phận Y tế trường thường xuyên tư vấn, thăm khám sức khỏe cho sinh viên trong suốt quá trình học.

Bí thư đoàn trường Nguyễn Văn Huy đánh giá, trong 3 năm qua, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS đã được tổ chức thường xuyên, bài bản góp phần nâng cao nhận thức trong học sinh, sinh viên (HSSV) về dịch bệnh HIV/AIDS, tránh xa các tệ nạn xã hội, tạo môi trường văn hóa lành mạnh cho sinh viên. 100% HSSV của trường được tiếp cận đầy đủ các thông tin về phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS. Qua theo dõi cho thấy, không phát hiện bất kỳ trường hợp HSSV nào của trường bị nhiễm HIV/AIDS trong giai đoạn 3 năm vừa qua.


Nhằm tạo sự hứng thú, hấp dẫn cho sinh viên tham gia các hoạt động tuyên truyền, phòng chống HIV/AIDS, Bí thư đoàn trường Nguyễn Văn Huy chia sẻ, Nhà trường thường xuyên tổ chức có hiệu quả các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội lành mạnh; đây được xem  là một trong những giải pháp quan trọng giúp sinh viên tránh xa và không vướng vào các tệ nạn xã hội. Theo đó, Nhà trường đã đẩy mạnh tổ chức tuần sinh hoạt chính trị công dân đầu khóa với nội dung về phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội; diễn đàn về chăm sóc sức khỏe giới tính, phòng chống đại dịch HIV/AIDS với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia; phối hợp với các chuyên gia quốc tế đến từ tổ chức Hội liên hiệp thanh niên quốc tế (IYF) tổ chức tuần sinh hoạt ngoại khóa đào tạo tinh thần sống lành mạnh và rèn luyện các kỹ năng sống cho sinh viên.  
 
Đặc biệt, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội rất chú trọng tổ chức các hoạt động sinh hoạt định kỳ của các câu lạc bộ (CLB) học thuật chuyên ngành như CLB ngành may, CLB Doanh nghiệp, CLB sinh viên với thiết kế thời trang, CLB Tin học – ngoại ngữ. Các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội này đã có những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho sinh viên, tạo cơ hội giao lưu giữa sinh viên các ngành trong trường. Thông qua các hoạt động ngoại khóa các HSSV cũng tạo sự lan tỏa trong hoạt động tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội đến người thân và cộng đồng dân cư.
 
 

 

Thời gian qua, Đoàn Thanh niên, phòng công tác HSSV và các đơn vị liên quan trong Trường còn đặc biệt tích cực phối hợp chặt chẽ tạo những “sân chơi” bổ ích và những hoạt động lành mạnh cho HSSV. Đó là, chủ động xây dựng các kế hoạch, hoạt động sáng tạo, hiệu quả trong các hoạt động hỗ trợ sinh viên. Trong quá trình xây dựng, tổ chức và triển khai các hoạt động liên quan đến đối tượng thanh niên sinh viên, Đoàn Thanh niên đều tham vấn nội dung đối với các đơn vị chức năng để lồng ghép các nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội vào các hoạt động sao cho thực sự hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi thanh niên, định hướng giá trị sống lành mạnh trong sinh viên.

Riêng đối với các đơn vị chức năng liên quan đến công tác y tế học đường, quản lý HSSV đều chủ động cung cấp đầy đủ các kế hoạch, hướng dẫn, nội dung về tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS đến tổ chức Đoàn, các CLB, đội nhóm sinh viên. "Hàng tháng, các bộ phận thường trực thuộc Ban chỉ đạo của Trường gồm Đoàn Thanh Niên-  phòng công tác HSSV – bộ phân y tế, quân sự bảo vệ, cố vấn học tập, giáo viên chủ nhiệm đều có trao đổi, hội ý và thống nhất về các nội dung tuyên truyền, các công việc cần làm đảm bảo đồng bộ, thống nhất, giúp các hoạt động diễn ra liên tục, thường xuyên và có hiệu quả"- Bí thư Đoàn trường Nguyên Văn Huy nhấn mạnh.

 
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 906 Tổng truy cập: 19.965.041