Trang chủ

CHUYÊN NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG – NGÀNH QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP

Ngày đăng: 10:34 - 24/04/2023 Lượt xem: 372
1. Giới thiệu ngành đào tạo, thời gian đào tạo, cấp bằng
1.1. Giới thiệu chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ngành Quản lý công nghiệp
 Logistics là chuỗi các hoạt động trung gian bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư đầu vào và sản phẩm cuối cùng đầu ra, từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Hoạt động của Logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu.
Quản lý chuỗi cung ứng (CCU) là một tập hợp lớn hơn bao gồm tất cả các hoạt động quản lý theo chuỗi các mắt xích từ nguyên liệu thô đầu vào đến khách hàng gồm lập kế hoạch và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng và thu mua và bao gồm tất cả hoạt động Logistics.
Ngành Logistics gắn liền với Quản lý CCU đã dần khẳng định vai trò to lớn của mình đối với nền kinh tế. Với con số lợi nhuận cao lên đến hàng tỷ đôla mỗi năm, chuyên ngành Logistics và Quản lý CCU đang là một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất hiện nay, nhân lực của ngành này luôn được  nhiều công ty trong và ngoài nước săn đón.
Chuyên ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng là một định hướng chuyên ngành thuộc chươnng trình đào tạo ngành Quản lý công nghiệp, chuyên ngành này trang bị các kiến thức cơ sở và chuyên ngành về Logistics và Quản lý CCU, hiểu biết sâu rộng về các khái niệm, kỹ thuật và công cụ trong lĩnh vực Logistics để nâng cao khả năng xác định và giải quyết vấn đề đa dạng bằng cách sử dụng hiệu quả các hệ thống máy tính, quản lý hiện đại, công nghệ và giải pháp trong lĩnh vực E-logistics và các lĩnh vực có liên quan.
Trong quá trình học tập tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành, thực tập để nâng cao kỹ năng làm việc thực tế tại các cảng biển, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thậm chí ngay từ năm nhất, bạn đã có thể tham gia trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dệt may. Dựa trên cơ sở là chương trình học đề cao tính ứng dụng thực hành, nhà trường tự tin cam kết đảm bảo 100% cơ hội việc làm cho sinh viên ngay từ khi bạn vẫn còn ngồi học tại giảng đường.
Bên cạnh các kiến thức chuyên môn trên giảng đường, Nhà trường luôn quan tâm đến việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Với việc tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ của nhà trường, sinh viên được trải nghiệm các hoạt động đa dạng, gắn liền với sở trường, sở thích của bản thân, mở rộng cơ hội giao tiếp và nâng cao các kiến thức chuyên môn thông qua cộng đồng sinh viên.
1.2. Thời gian đào tạo và cấp bằng: cử nhân: 3,5 ÷ 4 năm
2. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp
            Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, sinh viên có thể:
- Phát triển hiệu quả mô hình quản trị trong các doanh nghiệp dịch vụ Logistics và vận tải; quản trị quan hệ khách hàng; quản lý quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu; kiểm soát các phương thức vận tải, bảo hiểm và thanh toán quốc tế. Người học được cung cấp các kiến thức cốt lõi liên quan đến một loạt các hoạt động chuỗi cung ứng, bao gồm lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói, sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ, chiến lược quản lý chuỗi cung ứng.
- Tổng hợp các kiến thức, nghiệp vụ và vận hành linh hoạt thuộc lĩnh vực chuyên môn; Phân tích đánh giá tác động ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp; Sử dụng thành thạo một số phần mềm, công cụ để lập và trình bày báo cáo công tác chuyên môn;
- Có khả năng tự học tập, nâng cao trình độ, sáng tạo, thích ứng tốt với yêu cầu nghề nghiệp và các môi trường làm việc khác nhau; Có phương pháp, thái độ, ý thức làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập, sáng tạo hay và làm việc hiệu quả theo nhóm và giao tiếp tốt.
3. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập
Có cơ hội nhận học bổng của Trường và các đơn vị tài trợ. Tham gia hoạt động trong đội sinh viên tình nguyện, đội văn nghệ, thể thao của Khoa, Trường. Ngoài ra, sinh viên còn được tổ chức thăm quan, thực tập tại các công ty, tổng công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ logistics và quản lý chuỗi cung ứng.
4. Cơ hội việc làm
     Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội:
     - Làm việc và thăng tiến nghề nghiệp trong cơ quan quản lý Nhà nước về kinh doanh, các viện nghiên cứu, các cơ sở kinh doanh trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực Logistics & Chuỗi cung ứng
     - Khởi nghiệp và thành đạt trong kinh doanh trong lĩnh vực logistics & chuỗi cung ứng
     - Chuyên viên bộ phận dịch vụ và quản lý, giải pháp công nghệ Logistics và chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp thương mại dịch vụ, sản xuất, vận hành; triển khai và quản lý các dự án sản xuất kinh doanh phức hợp trong lĩnh vực dịch vụ Logistics.
Cụ thể các công việc sau:
  • Nhân viên hoạch định sản xuất
  • Nhân viên thu mua
  • Quản trị nguyên vật liệu
  • Nhân viên/ nhà quản trị tồn kho, nhân viên/ nhà quản trị kho bãi
  • Vận tải, phân phối
  • Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng.
  • Nhân viên xuất nhập khẩu
  • Nhân viên chứng từ
  • Nhân viên hải quan
Về sự nghiệp lâu dài sẽ thăng tiến lên vị trí cấp cao như nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng…Triển vọng trong tương lai có thể trở thành trưởng phòng, ban, giám đốc bộ phận, dự án, giám đốc kinh doanh hay chuyên gia phân tích, tư vấn, lãnh đạo...
  • Mức lương
Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics dao động từ 7 – 9 triệu/tháng. Mức lương sẽ tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 15 đến 20 triệu/ tháng.
Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 20- 40 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.
5. Cơ hội học tập bậc sau đại học: người học sau khi tốt nghiệp có cơ hội học Thạc sĩ, Tiến sĩ trong và ngoài nước.
6. Liên hệ
Phòng Tuyển sinh và truyền thông – Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội
Điện thoại: 024.38276514
Website: http://hict.edu.vn/tuyen-sinh.htm
Email : phongtstt@hict.edu.vn
 

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 837 Tổng truy cập: 19.958.746