Lý do chọn trường đạt kiểm định chất lượng để học

Ngày đăng: 03:48 - 22/06/2022 Lượt xem: 1.440
Công tác kiểm định chất lượng giáo dục giống như một “bài kiểm tra”, và được xem là thang đo về chất lượng giảng dạy thực chất tại các trường đại học. Cả nước đang có 173/241 trường đại học được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục; trong số đó có trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.
 
Mục đích của kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học
Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục là một quá trình xem xét chất lượng giáo dục từ bên ngoài, để khảo sát, đánh giá, từ đó giúp các cơ sở giáo dục cải tiến và nâng cao chất lượng giáo dục một cách bền vững. Quy trình kiểm định chất lượng giáo dục được thực hiện theo chu kỳ 5 năm với 4 bước: Tự đánh giá; Đánh giá ngoài; Thẩm định kết quả đánh giá; Công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Mục đích chính của kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục là nhằm đảm bảo đạt những chuẩn mực nhất định trong đào tạo và không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nguồn nhân lực và đảm bảo quyền lợi cho người học. Chính các tiêu chí trong kiểm định chất lượng đã tạo áp lực để các cơ sở giáo dục chú trọng, đổi mới, tìm giải pháp nâng cao chất lượng. Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục còn nhằm thực hiện trách nhiệm giải trình các bên liên quan (người học, giảng viên, nhân viên, đội ngũ lãnh đạo và quản lý, nhà sử dụng lao động, các đối tác, gia đình người học, cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục..) về thực trạng chất lượng giáo dục và hiệu quả hoạt động của cơ sở giáo dục.

Bộ tiêu chuẩn kiềm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học mới được BGDĐT ban hành trong Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí. Bộ tiêu chuẩn kiểm định mới được xây dựng dựa trên bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục do mạng lưới các trường đại học ASEAN (AUN-QA),  đánh giá toàn bộ hoạt động của cơ sở giáo dục đại học, được chia thành 04 nhóm:  Đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược; Đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống; Đảm bảo chất lượng về mặt thực hiện chức năng; Kết quả học hoạt động.

Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội – nằm trong top 50 trường Đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn theo bộ tiêu chuẩn mới


 
Tháng 5/2022, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (HTU) được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng  và HTU đã chính thức nằm trong Top 50 trường đại học được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT. Nhà trường được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục ngay trong chu kỳ đầu tiên đào tạo trình độ đại học khẳng định sự nghiêm túc, tinh thần cầu thị với quan điểm: “Chất lượng tạo nên thương hiệu” và quyết tâm “Đặt chất lượng lên hàng đầu” của toàn thể đội ngũ cán bộ, viên chức nhà trường. Đây là tiền đề quan trọng để HTU tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục với mục tiêu xây dựng trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội trở thành trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng uy tín trong nước và khu vực.
 
Lợi ích của việc được học tại trường được kiểm định chất lượng
Thứ nhất, Sinh viên được thừa hưởng những lợi ích tốt nhất: Trong suốt quá trình kiểm định, nhà trường không chỉ dừng lại ở quá trình tự đánh giá toàn diện, chứng minh mức độ đảm bảo các tiêu chí, tiêu chuẩn được đề ra, xây dựng và thực hiện kế hoạch cải tiến. Các chương trình đào tạo với chất lượng được cải tiến liên tục, trên khía cạnh từ khung chương trình, các môn học, giảng viên đến hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoạt động hỗ trợ học tập khác. Sinh viên được thụ hưởng điều kiện cơ sở vật chất khang trang hiện đại với hệ thống giảng đường, khu tự học, thư viện, ký túc xá, khu vui chơi...

 Cơ sở vật chất khang trang của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội

HTU là điểm đến của nhiều đoàn thăm quan đến học tập bởi mô hình đào tạo khác biệt và trang thiết bị, máy móc hiện đại sánh ngang tầm DN

Trong bài phát  biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cho trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, TS. Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng, phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết “học tại trường đại học đạt kiểm định sinh viên được đào tạo theo quy trình đã được kiểm định để đảm bảo chât lượng đào tạo”.

Thứ hai, Sinh viên có lợi thế về giá trị bằng cấp

 
Sinh viên HTU luôn được các doanh nghiệp chào đón

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục giống như một “bài kiểm tra”, và được xem là thang đo về chất lượng giảng dạy thực chất tại các trường đại học. Cơ sở giáo dục được đánh giá cao đồng nghĩa với việc SV sẽ nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ các nhà tuyển dụng. Như vậy khi theo học trường đạt kiểm định sinh viên có lợi thế về mặt giá trị bằng cấp, nhất là khả năng cạnh tranh cao trên thị trường lao động. Nhà tuyển dụng cũng an tâm khi sử dụng nguồn lực đã qua “kiểm định”.

Kết quả khảo sát tình hình việc làm của cựu sinh viên HTU tốt nghiệp năm 2021 cho thấy 94,2% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp 12 tháng; 92% sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các vị trí cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, chuyên viên ....Mức thu nhập bình quân của sinh viên HTU tốt nghiệp sau 12 tháng là 9 triệu đồng/tháng (32% sinh viên tốt nghiệp có mức thu nhập 9 – 12 triệu đồng/tháng5.6% sinh viên tốt nghiệp có mức thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng 50 triệu đồng/tháng là mức thu nhập cao nhất theo khảo sát.)

                                                                                Phòng Tuyển sinh và Truyền thông

Các bài viết khác

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng
09/07/2024
1.623 lượt xem
Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
1.426 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
26.545 lượt xem

Liên kết website