Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG ĐÀO TẠO

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên đạt nhiều kết quả tích cực

Ngày đăng: 09:12 - 17/01/2022 Lượt xem: 394
 Năm học 2020 - 2021, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên đã có những thay đổi rõ nét. Điều này được thể hiện thông qua số lượng đề tài đăng ký và chất lượng của các đề tài mang lại. Các sản phẩm NCKH của sinh viên mang không chỉ mang đậm tính đặc thù của trường mà còn thể hiện sự sáng tạo và đổi mới của thế hệ sinh viên năng động.

        Trong năm học vừa qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn, đặc biệt là tình hình dịch Covid diễn ra rất phức tạp, giảng viên và sinh viên không có điều kiện làm việc trực tiếp nhưng nhờ sự phối hợp đồng bộ, sự chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo nhà trường đến các phòng ban và khoa chuyên môn, sự chủ động tham mưu của phòng Đào tạo về việc giao nhiệm vụ NCKH cho cán bộ, giảng viên, sinh viên cùng với sự hỗ trợ và thay đổi cơ chế, chính sách hợp lý của Nhà trường và sự nhiệt tình của đội ngũ giảng viên hướng dẫn, sự quyết tâm của sinh viên, trong năm học 2020 – 2021, Nhà trường đã tuyển chọn và cấp kinh phí thực hiện cho 11 đề tài NCKH sinh viên, tăng 183% so với số lượng đề tài đã được duyệt trong năm học 2018-2019.

 
 
Hình ảnh sinh viên khoa Công nghệ may bảo vệ đề tài NCKH trực tuyến
 
       Lãnh đạo các đơn vị quản lý sinh viên đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ NCKH của sinh viên; đổi mới các khâu, các bước trong quy trình tổ chức cho sinh viên NCKH. Sinh viên ở các khoa đã tích cực chủ động xin ý kiến định hướng về nội dung và phương pháp NCKH của cán bộ, giảng viên hướng dẫn. Đồng thời, tích cực, chủ động tận dụng thời gian ngoài giờ để nghiên cứu. Đặc biệt, các đơn vị đã phân công cán bộ, giảng viên hướng dẫn sinh viên nghiên cứu chặt chẽ; tham gia các hội đồng xét duyệt đề cương, xây dựng thuyết minh và thẩm định đánh giá chất lượng công trình khoa học của sinh viên nghiêm túc, khách quan. Kết quả: 05 đề tài đạt loại Tốt và 06 đề tài đạt loại Khá. Sự ghi nhận chất lượng đề tài NCKH sinh viên của các Hội đồng đánh giá chuyên môn đã cho thấy năng lực, trình độ chuyên sâu và sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều của các nhóm sinh viên thực hiện nhiệm vụ NCKH.
 


Một số hình ảnh sản phẩm độc đáo của đề tài “Phát triển sản phẩm mỹ thuật ứng dụng từ nguyên phụ liệu thừa có tại các doanh nghiệp may thời trang” do nhóm sinh viên khoa Thời trang thực hiện
 
      Một số sản phẩm của đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên mang đã phát huy được tính hiệu quả về kinh tế và môi trường. Điển hình là một số sản phẩm thuộc hai đề tài của nhóm sinh viên khoa Thời trang thực hiện, các bạn sinh viên đã tận dụng lại nguyên phụ liệu thừa tại các doanh nghiệp may thời trang, tái chế quần áo cũ thành các sản phẩm mỹ thuật, thời trang độc đáo và bắt mắt, phù hợp với trào lưu của giới trẻ. Các sản phẩm này không chỉ mang hiệu quả về kinh tế mà còn mang ý nghĩa rất lớn về mặt xử lý môi trường rác thải trong ngành công nghệp dệt may. Sản phẩm nghiên cứu của các nhóm sinh viên khoa Công nghệ may, khoa Công nghệ sợi dệt, khoa Kinh tế, khoa Cơ Điện đã khắc phục, cải tiến một số bất cập về kỹ thuật trong dây chuyền sản xuất và đa dạng hoá mẫu mã sản phẩm trong ngành dệt may. Những kết quả đạt được đã cho thấy, ngoài  sự nắm vững và ứng dụng các kiến thức đã học trên giảng đường vào thực tế thì khả năng quan sát, sự tư duy sáng tạo của sinh viên ngày càng phát triển; các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng mềm cũng được cải thiện rất nhiều. Đây chính là hành trang tri thức và kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên trong quá trình tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.
 


Một số sản phẩm thời trang được tận dụng từ quần áo cũ thuộc đề tài “Giải pháp hạn chế lượng rác thải ngành công nghiệp thời trang bằng việc tái chế quần áo cũ” của nhóm sinh viên khoa Thời trang thiết kế
 
     Bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động NCKH của sinh viên còn những hạn chế nhất định, hình thức tổ chức hoạt động NCKH của một số đơn vị chưa phong phú, chưa thực sự lôi cuốn đông đảo sinh viên tham gia; còn trùng lặp về cách tiếp cận, hướng nghiên cứu; có công trình, xác định vấn đề nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu chưa thực sự phù hợp; việc cập nhật số liệu, tư liệu khảo sát chưa kịp thời; kỹ năng sử dụng số liệu điều tra, khảo sát còn hạn chế; số ít công trình đưa ra giải pháp còn chung chung, thiếu tính đột phá, sáng tạo,...
  Trước yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong tình hình mới, nhất là đòi hỏi gắn NCKH với giáo dục - đào tạo, thời gian tới, trường Đại học Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ tăng cường phát huy vai trò của các khoa chuyên môn; phát huy tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị và sinh viên, hướng các đề tài NCKH của giảng viên trẻ và sinh viên tham dự các giải thưởng NCKH ở các cấp cao hơn .... Từ đó, nâng cao chất lượng hoạt động NCKH của sinh viên; góp phần đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ chung của Nhà trường.
                                                                       
            Bùi Anh Tuấn – Phòng Đào tạo
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 280 Tổng truy cập: 20.637.652