Quần áo thông minh cho lính cứu hỏa trong tương lai

Ngày đăng: 08:39 - 27/02/2020 Lượt xem: 1.758

Nhiệt độ là một thách thức lớn trong nhiều ngành nghề đòi hỏi cao về tính tiện nghi nhiệt và an toàn lao động như nhiệm vụ khẩn cấp của dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ cũng như công việc trong các hầm mỏ và công trường xây dựng, nơi mà điều kiện làm việc thường gây ra căng thẳng cực độ về mặt thể chất.

Hình: Để tăng tính tiện nghi nhiệt cho người sử dụng, dự án nghiên cứu Quần áo thông minh 2.0 cũng đã phát triển một ý tưởng kiểm soát nhiệt mới đó là điều chỉnh hệ thống nhiệt tự động.

Không mặc quần áo và thiết bị bảo hộ thích hợp trong khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao thường gây ra ứng suất nhiệt cao. Nếu số lượng ứng suất nhiệt như vậy có thể được theo dõi trong thời gian thực trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ công việc khác nhau thì sẽ rất lý tưởng.

Để giải quyết điều này, các nhà nghiên cứu và các công ty đã cùng nhau phát triển một giải pháp công nghệ cho lính cứu hỏa có thể đeo. Nó cho phép theo dõi thời gian thực về ứng suất nhiệt, do đó cải thiện sức khỏe và an toàn nghề nghiệp ở nhiệt độ đầy thách thức.

Dự án Quần áo thông minh 2.0, được đồng tài trợ bởi Doanh nghiệp Phần Lan,10 công ty kinh doanh ở Phần Lan, tổ chức nghiên cứu Phần Lan liên kết với Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật VTT của Phần Lan và các công ty khác nhau đã phát triển một phương pháp mới để theo dõi sự thay đổi của Chỉ số căng thẳng sinh lý trong thời gian thực.

Ông PEKKA TUOMAALA, chủ tịch khoa học của VTT cho biết “Phương pháp mới đã được thử nghiệm tại Viện Sức khỏe Nghề nghiệp Phần Lan ở Oulu và tại Trường Cao đẳng Dịch vụ Khẩn cấp ở Kuopio. Dựa trên các thử nghiệm đầu tiên, phương pháp này dường như sẽ cung cấp một công cụ rất hữu ích cho các nhiệm vụ cứu hộ và tăng cường sức khỏe, an toàn nghề nghiệp của lính cứu hỏa”

Thị trường quần áo thông minh hiện nay đã cung cấp các giải pháp khác nhau với các yếu tố nhiệt, nhưng tất cả đều cần điều chỉnh thủ công.

Để tăng tính tiện nghi nhiệt cho người sử dụng, dự án nghiên cứu Quần áo thông minh 2.0 cũng đã phát triển một khía cạnh kiểm soát nhiệt mới, điều chỉnh hệ thống nhiệt tự động – phù hợp với nhu cầu cá nhân của người sử dụng.

Hệ thống điều khiển tự động này tính đến nhiệt độ môi trường xung quanh và sự sinh nhiệt của người mặc và mức độ linh hoạt của các hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào.

Kiểm soát nhiệt của quần áo thông minh cũng có thể được sử dụng để cải thiện tính tiện nghi nhiệt cho những nhóm người làm việc ngoài trời, vận động viên, trẻ em.

Những người tham gia dự án nhằm mục đích giới thiệu lợi ích của quần áo thông minh tới thị trường tiêu dùng.

Ông Terho LahtinenG, Giám đốc cấp cao của Suunto cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng về kết quả của dự án Quần áo thông minh 2.0. Dự án cho phép thực hiện các phạm trù quần áo thông minh mới với số lượng lớn và cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để chứng minh các ứng dụng được kích hoạt bởi nền tảng cảm biến mở Movesense của Suunto. Chúng tôi hiện đang đàm phán với một số công ty khách hàng về các dự án sản xuất cho phép chúng tôi nhanh chóng áp dụng kết quả nghiên cứu của mình vào thực tế”.

https://www.textiletoday.com.bd/smart-clothing-improved-comfort-safety-future-firefighters/

Người dịch: Võ Thị Lan Hương

Các bài viết khác

Tạo ấn tượng cho khẩu trang
03/07/2020
1.142 lượt xem
TỔNG QUAN VỀ ITMA 2019
21/01/2020
1.361 lượt xem
Nhuộm màu cho cotton
22/11/2019
6.144 lượt xem
Thiết bị tang trống nén COMPACT
25/10/2019
1.364 lượt xem

Liên kết website