Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Các mẹo học tiếng Anh từ con số 0

Ngày đăng: 08:47 - 04/07/2023 Lượt xem: 225
Mặc dù học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai (Learning English as a second language) không dễ dàng & đơn giản như việc bạn học tiếng mẹ đẻ, nhưng luôn sẽ có những mẹo hữu ích để giúp việc học nó hiệu quả cũng như tạo sự hứng thú cho chính bạn, người học. Chỉ cần làm theo các mẹo đã được chứng minh là có giá trị ở bên dưới. Sớm thôi, dựa vào những mẹo này, bạn sẽ có thể tăng năng lực và kiến thức tiếng Anh của bạn. Việc thông thạo một ngôn ngữ nước ngoài cần thời gian & sự kiên trì. Vì vậy, các mẹo sau đây sẽ không đảm bảo bạn sẽ có thể dùng được tiếng Anh trôi chảy ngay lập tức như người bản xứ. Những lời khuyên này mục đích chính là giúp bạn đỡ vất vả khi bắt đầu học tiếng Anh từ con số 0, cũng như định hướng cho bạn những bước cơ bản đầu tiên khi học tiếng Anh.
 1. Có một mục tiêu
    Tiếng Anh có thể được coi là “Ngôn ngữ giao tiếp quốc tế”. Trong số tất cả các ngôn ngữ hiện có, nó là ngôn ngữ thứ hai phổ biến nhất được sử dụng bởi hầu hết người dân trên toàn thế giới.
Với điều này, không có gì ngạc nhiên khi tiếng Anh cũng là ngôn ngữ Internet và thậm chí cả các phương tiện truyền thông phổ biến. Hầu hết các trang báo mạng và trang web phổ biến được viết bằng tiếng Anh. Vì vậy, nếu bạn hiểu được ngôn ngữ này một cách hoàn hảo, bạn sẽ có thể đọc hiểu được hết mọi nội dung thường hiện trên màn hình của bạn - từ các video xu hướng, meme vui nhộn, nội dung truyền cảm hứng đến các ủng hộ về chính sách,...
  Những ý nêu ở trên chỉ là một vài lý do chung mà bạn có thể muốn học tiếng Anh. Dành một chút thời gian để suy nghĩ kỹ về lý do tại sao bạn muốn học ngôn ngữ này và lên một kế hoạch cụ thể để học nó. Nên có động lực bên trong (bạn muốn xem phim của Mỹ - Anh mà không cần sub?) và bên ngoài trong việc học ngôn ngữ (bạn cần tiếng Anh ở level B1 để ra được trường, bạn sẽ nhận được một công việc & mức lương tốt hơn khi bạn có trình độ tiếng Anh khá?) để việc học không bị chệch hướng.
 1. Hiểu được tiếng Anh
   Tiếng Anh đã phát triển một chặng đường dài từ tiếng Anh thời Shakespeare cho đến tiếng Anh hiện đại ngày nay. Việc tìm hiểu về lịch sử hình thành tiếng Anh cũng khá hữu ích cho việc học, nhưng bài viết này sẽ chỉ tập trung vào việc trình bày các mẹo học tiếng Anh hiệu quả.
   Việc làm chủ ngữ pháp và cấu trúc của tiếng Anh không quan trọng như việc bạn có thể vận dụng nó vào trong công việc & cuộc sống. Nhưng vẫn nên hiểu về các cấu trúc cơ bản, cách tiếng Anh vận hành để men theo đó hướng đến mục tiêu học tiếng Anh của bạn. Ví dụ như mục tiêu của bạn chỉ là muốn dùng tiếng Anh để giao tiếp cơ bản, vậy bạn cũng chỉ cần học & hiểu những cấu trúc tiếng Anh nền, cơ bản để dùng hình thành câu trong lúc giao tiếp.
  Học tiếng Anh giống như học các ngôn ngữ khác, ngoại trừ việc nó có thể dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn tùy thuộc vào bảng chữ cái mẹ đẻ bạn đã quen. Tiếng Anh cũng được gọi là ngôn ngữ “queer” (“đồng bóng”, lúc này lúc khác) bởi vì trong các quy tắc luôn có ngoại lệ. Ví dụ, các từ đơn giản “do” và “go” có cách phát âm khác nhau mặc dù có cùng âm viết.
  Ngoài việc phát âm, bạn cần chú ý một số điều khác để hiểu hơn về tiếng Anh, cụ thể là:
* Synonyms (Đồng nghĩa) and antonyms (Trái nghĩa): Có nhiều cách để thể hiện một ý nghĩ bằng tiếng Anh. Đối với mức độ thành thạo cao hơn, ngay cả những từ thể hiện gần như cùng một nghĩa có thể khác nhau về cường độ nghĩa của từ. Ví dụ, “small - nhỏ bé” không có nghĩa chính xác là “minuscule – nhỏ” bởi vì cường độ nghĩa của từ sau là biểu thị một kích thước siêu bé chỉ bé như 1 mảnh DNA chứ không chỉ bé như hạt thóc.
Cấu trúc câu: Hình thành câu trong tiếng Anh là dựa vào một mô hình cơ bản. Chủ ngữ được theo sau bởi động từ. Đối tượng (tân ngữ) là tùy chọn (có thể có hoặc không).
Ví dụ: I (subject) + sing (verb) = “Tôi hát.”
Khi bạn thêm một đối tượng, nó sẽ diễn ra như thế này:
I (subject) + sing (verb) + nhạc pop (object). Lời bài hát: I Sing Pop Songs
* Phương ngữ tiếng Anh: Có hơn 160 phương ngữ tiếng Anh trên thế giới. Một số phổ biến nhất là tiếng Anh Anh Anh, tiếng Anh Mỹ, tiếng anh Canada và tiếng Anh Úc. Bạn có thể học các phương ngữ này hoặc trung thành với phương ngữ nói tiếng Anh tồn tại ở địa phương của bạn. Bất cứ điều gì bạn chọn, sẽ là tốt nhất nếu duy trì một phương ngữ nói tiếng Anh nếu bạn muốn có sự nhất quán trong việc học ngôn ngữ của bạn.
 1. Học từ những điều cơ bản
  Hiện bạn đã có một mục đích học & hiểu biết nhất định về ngôn ngữ học mình muốn hướng đến là tiếng Anh, vậy câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để học tiếng Anh từ con số 0?”
  Một tip hữu ích là học các cụm từ thay vì các từ lẻ. Đúng, học từ các từ lẻ là bước học rất cơ bản nhưng hãy nhớ rằng bạn phải làm cho việc học của bạn thực tế. Với những người học mới, việc ghi nhớ suông các từ mà không biết cách dùng chúng tốt như việc sử dụng được các cụm từ cơ bản mà có thể cho phép bạn thể hiện cảm giác hay điều mà bạn muốn là một cách học tệ hại.
  Để học các cấu trúc câu cơ bản, bạn có thể bắt đầu từ việc xem các chương trình trẻ em hay các phim hoạt hình. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nếu bạn là một người lớn đang cố gắng học tiếng Anh, hãy lắng nghe lời khuyên này. Việc học một ngôn ngữ từ con số 0 sẽ giống như việc bạn học tiếng mẹ đẻ từ truyện ngụ ngôn hay các chương trình trẻ em ngay từ khi còn nhỏ. Các chương trình trẻ em bằng tiếng Anh thường chỉ sử dụng các cấu trúc câu giao tiếp cơ bản & cũng thường được phát âm chậm hơn để người xem có thể nghe rõ & hiểu được.
Nói về các cấu trúc cơ bản nhất, đây là những cấu trúc cần lưu ý:
+ Từ loại: Tìm hiểu các chức năng của tám phần từ loại. Thông thường, từ loại được thể hiện dưới dạng một biểu đồ với hình ảnh con bạch tuộc với tám xúc tu đại diện cho các danh từ, đại từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ & thán từ.
+ Chủ ngữ: Chủ ngữ của câu là quan trọng vì nó là chủ đề cho cả một câu. Lưu ý rằng trong một ngôn ngữ “đồng bóng”, ngay cả một câu mà không có chủ ngữ cũng có thể thể hiện một suy nghĩ hoàn chỉnh, nhưng hầu hết các câu thì đều có chủ ngữ.
+ Vị ngữ: Vị ngữ là bổ trợ ý cho chủ ngữ. Nó thường thể hiện các hành động thông qua các động từ.
+ Kết hợp các từ loại: Các từ loại được kết hợp với nhau để thể hiện một ý nói toàn diện hơn và giữ cho ý câu liên tục, kết nối với nhau. Một câu có thể có danh từ, đại từ, động từ, trạng ngữ cùng một lúc hoặc có thể có sự kết hợp của nhiều từ loại hơn.
+ Các loại câu: Thường có bốn loại câu khác nhau tùy thuộc vào cách người ta nói. Các câu tuyên bố thể hiện một suy nghĩ. Các câu hỏi đưa ra điều muốn hỏi. Các câu phàn nàn thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, trong khi các câu mệnh lệnh được sử dụng cho các lệnh và yêu cầu.
 1. Hãy mở rộng vốn từ vựng của bạn
  Ngay cả khi bạn chưa nắm vững các cấu trúc câu trong tiếng Anh, có một vốn từ vựng rộng có thể giúp bạn tránh sự buồn bực khi hiểu một văn bản hoặc với một người nói tiếng Anh. Trong giao tiếp với người khác, một cấu trúc câu còn lởm khởm sai bung bét nhưng được diễn đạt với những từ quan trọng, hay được dùng & phổ biến để nói lên suy nghĩ, quan điểm của bạn còn tốt hơn là không nói gì.
  Ví dụ, nghe thấy tên của bạn kèm với các từ “generous - hào phóng” và “apple -táo” có thể giúp bạn hiểu rằng ai đó đang ca ngợi bạn vì sự hào phóng sau khi bạn cho họ một quả táo. Tuy nhiên, hãy tiếp tục học hỏi bởi vì trở nên giỏi hơn có thể giúp bạn tránh được những hiểu lầm không đáng có mà vẫn có thể xảy ra ngay cả đối với người bản xứ.
Dưới đây là một số cách để mở rộng từ vựng của bạn:
+ Mang theo nhật ký từ vựng theo bên mình: Khi bạn tích cực ghi chú các từ và cụm từ mới mà bạn nghe được qua văn nói hoặc viết bằng tiếng Anh, bạn sẽ học được nhiều hơn và tốt hơn. Ghi chú tích cực các từ không chỉ có nghĩa là viết từ xong và đóng lại sổ ghi chép. Nó có nghĩa là khi viết một từ vựng mới, bạn cần phải viết cách dùng, dùng khi nào & tại sao lại dùng từ đó trong văn bản hay trong câu.
Ví dụ, câu “Excuse me” có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau. Viết ra nếu nó được nói khi người nói muốn xin đi qua hoặc muốn xin lỗi cho bất kỳ sự bất tiện nào họ có thể gây ra.
+ Mang theo một từ điển tiếng Anh theo bên mình: Cho dù đó là từ điển vật lý hay kỹ thuật số, có một quyển từ điển trong tay sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt những nội dung đang được truyền tải. Tuy nhiên, không nên lúc nào cũng quá phụ thuộc vào từ điển. Ví dụ, việc sử dụng hiệu quả từ điển sẽ tốt khi bạn bắt gặp một từ khó trong một văn bản & bạn muốn làm rõ ngữ cảnh của văn bản đó.
 1. Hình thành thói quen đọc mọi thứ bằng tiếng Anh
  Không, bạn không cần phải mua các sách tiếng Anh cho việc đọc tiếng Anh. Hãy nhìn xung quanh. Sẽ luôn có một thứ gì đó ở gần bạn được viết bằng tiếng Anh. Cầm lấy nó và đọc nó, cho dù đó là một tờ báo, một tờ tạp chí, một hộp ngũ cốc, hoặc thậm chí là các bảng chỉ dẫn trên đường. Có rất nhiều nội dung tiếng Anh để đọc nếu bạn có kết nối mạng Internet, từ memes đến các trang blog!
  Một điều tốt trong việc luôn đặt mình trong tiếng Anh sẽ giúp bạn học nhanh & tốt hơn trong các bối cảnh đời thường. Việc được tiếp xúc lặp đi lặp lại với các từ, cấu trúc câu cũng là một cách tốt để củng cố lại kiến thức.
Làm thế nào để đọc thêm tiếng Anh? Thực hiện theo các tips dưới đây:
+ Xác định mức độ thông thạo của bạn: Nếu bạn vẫn còn là người mới bắt đầu, các văn bản trẻ em sẽ là một sự giúp đỡ lớn cho bạn. Bạn không thể ép bản thân đọc một cuốn tiểu thuyết 300 trang nếu tiếng Anh của bạn chưa đạt được ở mức đó. Bạn có thể sẽ thấy bực bội & dừng việc đọc ở trang thứ 5 hoặc thậm chí sớm hơn.
+ Đọc một lần mỗi ngày: Đi đến thư viện địa phương gần bạn và có thể lấy một cuốn sách trẻ em cho người mới bắt đầu, hoặc báo, tạp chí hoặc tiểu thuyết tiếng Anh được viết ở mức tiếng Anh nâng cao. Bạn không cần phải đọc hết cuốn tiểu thuyết nếu nó quá dài. Chỉ một chương mỗi ngày cũng sẽ có công dã tràng có ngày nên kim.
+ Đọc một cái gì đó mà bạn quan tâm: Hãy thưởng thức những gì bạn đang đọc! Nếu bạn thích làm bánh hoặc nấu ăn, hãy chọn một cuốn sách nấu ăn tiếng Anh và bắt đầu thực hành như một đầu bếp năm sao! Bạn có quan tâm nhiều đến các sự kiện hiện tại? Đọc tin tức bằng tiếng Anh và có thể dành thời gian tìm hiểu vấn đề đó chuyên sâu để đi đến gốc rễ của nó. Bạn chắc chắn sẽ học tiếng Anh được nhiều hơn thông qua những quá trình này.
+ Xem lại những gì bạn đọc bằng tiếng Anh: Làm chủ kỹ thuật 5Ws và xem xét lại nội dung đọc thông qua 5 đầu mục hỏi cho ai “ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao”. Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho bất kỳ tài liệu đọc.
Ví dụ, nếu bạn chỉ đọc một bài báo, hãy xem xét những gì đang được nói về. Khi nào sự kiện đã xảy ra, và nó đã xảy ra ở đâu? Tại sao nó xảy ra, hoặc tại sao bạn nghĩ nó đã xảy ra? Bạn có thể viết hoặc diễn đạt lại câu trả lời của mình cho sự kiện đó.
 1. Download ứng dụng tiếng Anh
  Để giúp ích thêm cho lời khuyên trên, hãy thay đổi ngôn ngữ hiển thị trên điện thoại, laptop,… thành tiếng Anh để bạn có thể buộc phải đọc và suy nghĩ bằng tiếng Anh mỗi khi bạn tương tác với màn hình.
   Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng tiếng Anh mà bạn có thể tải xuống để tăng cường việc học của bạn. Biến phương tiện truyền thông xã hội của bạn thành một ứng dụng học tiếng Anh bằng cách thay đổi ngôn ngữ mặc định.
 1. Học Online
  Sự tiện lợi của việc học trực tuyến là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Vì vậy, nếu bạn muốn biết cách học tiếng Anh từ những bước vỡ lòng, việc học trực tuyến sẽ là câu trả lời. Tiếng Anh là ngôn ngữ đại diện cho mạng Internet. Sử dụng Internet như là một cách tiếp cận học tiếng Anh thì khá là khó xử lý vào lúc đầu, tuy nhiên đó là một điều tốt.
Bạn có thể học tiếng Anh bất cứ nơi nào chỉ bằng một cú click chuột!
+ Kết bạn với những người bạn nói tiếng Anh thông qua các nền tảng online: Nếu bạn là một người khá nhút nhát, cách thức dưới đây có thể sẽ hỗ trợ được cho bạn. Tự mình tiếp xúc & luyện tập với các nội dung tiếng Anh, từ các văn bản đến podcast hoặc video. Dành thời gian để hiểu một đến hai bài đăng từ những người bạn nói tiếng Anh của bạn và cố gắng hiểu những gì họ đang cố gắng thể hiện và chia sẻ với công chúng nói chung.
+ Đặt câu hỏi:  Khi bạn xem xét kỹ tiến trình học của bạn, bạn có thể sẽ thấy mình có nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Tại sao từ này lại được phát âm như vậy? Tại sao chữ viết lại như vậy? Có mưa chó và mèo thật không? (Idiom raining dogs & cats)
  Bất cứ khi nào bạn có câu hỏi, đừng ngần ngại hỏi. Nó tốt hơn là việc không hiểu tường tận được vấn đề đó trong một thời gian dài.  Nếu bạn không có ai để hỏi, hãy lên mạng và tìm kiếm đáp án trong các blog và diễn đàn.
+ Đăng ký học qua các nội dung bằng tiếng Anh: Cho dù đó là một kênh YouTube hoặc một podcast tiếng Anh miễn phí, hãy tạo thành một thói quen hàng ngày bằng việc tiếp xúc thường xuyên với những nội dung bạn đã đăng ký, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm chủ tiếng Anh. Đây là một cách tốt để học hỏi, đặc biệt là nếu bạn có rất ít thời gian trong việc học. Chỉ cần bật một video hoặc podcast bất cứ khi nào bạn đang lái xe, đi bộ, dọn dẹp hoặc tắm, và cho phép bộ não của bạn làm quen với việc nghe tiếng Anh.

 
 1. Đăng ký vào lớp ESL
  Để lưu loát ESL hay tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực, hỗ trợ từ người khác hơn bạn nghĩ. Sẽ hữu ích nếu có người dạy cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách hạn hẹp thì cũng đừng lo lắng vì vẫn sẽ có những lớp học ESL miễn phí.
  Dưới đây là một cách dễ dàng để học các bài học ESL mà không khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần. Lưu ý rằng những bài học này phù hợp cho trình độ Cao đẳng & Đại học.
  Truy cập vào Google và tìm kiếm “Các lớp học ESL gần tôi” hoặc “Lớp học ESL ở thành phố”. Bạn sẽ nhận được một danh sách các lớp học có sẵn trong khu vực của bạn. Bạn có thể đọc đánh giá của người học và liên hệ với người quản lý để biết thêm chi tiết. Hầu hết các trường đều sẽ tích cực gọi điện cho bạn hoặc gặp bạn để giải thích cụ thể về chương trình học của họ.
 1. Hãy cá nhân hóa việc học của bạn
  Học tập nên phải thú vị, vì vậy làm gì có cách nào tốt hơn để học một ngôn ngữ đi kèm với những điều bạn yêu thích? Bạn nên lập một danh sách cho tất cả các hoạt động bạn thích làm và cố gắng thực hiện chúng thông qua tiếng Anh. Ví dụ như bạn thích xem các video makeup trên Youtube, vậy sao không thử tự quay 1 video hướng dẫn trang điểm bằng tiếng Anh do chính mình thực hiện?
  Học một ngôn ngữ là một nỗ lực suốt đời. Luôn có những từ mới được tạo ra mỗi ngày, và những tình huống mới sẽ luôn luôn nảy sinh. Nếu bạn quyết tâm học một ngôn ngữ, bạn phải biến nó thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn ngay từ bây giờ.
Dưới đây là một số cách để cá nhân hóa trải nghiệm học tập của bạn và khiến việc học có nhiều niềm vui hơn:
+ Xem phim và kịch bằng tiếng Anh: Đối với cấp độ người mới bắt đầu, có phụ đề tiếng Anh là đủ. Nó dạy bạn đọc nhanh trong khi cho phép bạn hiểu bối cảnh thông qua video. Nếu bạn thấy mình đã đạt đến một trình độ cao hơn, hãy thử xem một loạt phim bộ hoặc phim chiếu rạp bằng tiếng Anh mà không có phụ đề và xem lại sub phim sau khi đã xem xong.
+ Theo dõi ngôi sao yêu thích của bạn: Dành thời gian để tìm hiểu thêm về thần tượng yêu thích của bạn bằng các video phỏng vấn trực tuyến hoặc đọc tất cả các bài phỏng vấn của họ trên tạp chí. Xem một lần để thưởng thức dáng vẻ đáng yêu của họ, hai lần để nắm được nội dung chính, ba lần để tập trung vào các ý cụ thể mà họ nói cũng như biểu cảm của họ khi nói, và bốn lần cho một đánh giá chung. Vì họ là thần tượng của bạn nên bạn sẽ không mệt mỏi với việc xem đi xem lại nhiều lần các bài phỏng vấn của họ đúng không?
+ Hát các bài hát tiếng Anh: Nếu bạn có năng khiếu âm nhạc hơn, hãy thêm vào playlist các bài hát tiếng Anh. Đừng chỉ vibe - học hỏi từ nó! Bạn có thể tìm kiếm lời các bài hát online và hãy thử hiểu ý nghĩa của chúng. Các bài hát khá là thơ, và việc học những gì ca sĩ muốn thể hiện là một cách để hiểu thêm về ngôn ngữ tiếng Anh hơi đồng bóng nhưng cũng tuyệt vời.

 
 
 1. Giao tiếp bằng tiếng Anh
   Chúng ta học một ngôn ngữ để giao tiếp, không chỉ để vượt qua các kỳ thi. Nó có thể khó khăn lúc đầu, nhưng hãy nhớ rằng tiếng Anh bập bõm còn tốt hơn là không biết gì cả. Nếu bạn kiên trì, bạn sẽ nhanh chóng nói được tiếng Anh lưu loát.
  Đừng ngại nói chuyện bằng tiếng Anh và tiếp cận người nói tiếng Anh, dù trực tiếp hay trực tuyến. Miễn là họ không phải là những người lạ đáng ngờ có thể làm   hại bạn, việc học hỏi từ người bản xứ là điều nên làm.
  Nhiều người có thể hiểu nhưng không thể nói được tiếng. Nếu bạn muốn dùng được tiếng Anh tốt hơn thế & nói để người khác hiểu thì nên tham khảo những cách dưới đây:
+ Nói chuyện với những con người thực sự: Đừng chỉ nói chuyện với trợ lý giọng nói ảo Siri. Việc tiếp xúc với người thật sẽ chuẩn bị cho bạn việc nghe những ngữ điệu vùng miền khác nhau mà bạn không bao giờ có thể dự đoán được. Mọi người có rất nhiều ý tưởng mà họ muốn truyền đạt. Bằng cách nói chuyện với một nhóm người nói ngữ điệu tiếng Anh đa dạng, bạn không chỉ mở rộng từ vựng của mình, mà còn được đánh giá cao bởi sự cởi mở & thân thiện của bạn.
+ Sau đó lắng nghe câu trả lời: Đừng chỉ lặp lại những gì bạn đã nghe. Hãy cố gắng giao tiếp thực sự, đưa ra ý kiến, quan điểm của mình.
Chiến lược phổ biến để học tiếng Anh là lắng nghe người bản xứ nói và sau đó lặp lại những gì họ nói, nó không hiệu quả như học cách lắng nghe và trả lời. Khi bạn trả lời sau khi lắng nghe, điều đó có nghĩa là bạn hiểu những gì họ nói và biết khi nào và làm thế nào để trả lời các câu hỏi đó.
+ Đừng nản lòng: Hãy đối mặt với nó, sẽ có những người chỉ trích bạn khi bạn chỉ sai một chút ngữ pháp. Đừng quan tâm họ. Cảm ơn họ và tự sửa lại. Hãy nhớ rằng sẽ luôn có những người ủng hộ & thật lòng chúc mừng cho sự tiến bộ trong việc học của bạn. Hãy làm bạn với những người nói tiếng Anh lưu loát, những người sẽ khẳng định sự nỗ lực của bạn và đưa bạn những lời chỉ trích mang tính xây dựng khi có điều gì đó sai ví dụ một số từ, cấu trúc bạn có thể đã dùng sai.
 1. Thực hành ngôn ngữ
  Bốn kỹ năng cơ bản trong việc học một ngôn ngữ là lắng nghe, nói, đọc và viết. Hai cái đầu là đầu vào (nghe và đọc), và hai cái sau là đầu ra (speaking and writing).
  Làm chủ một kỹ năng không nên là điều quan trọng nhất, nhưng cần thực hành tất cả bốn. Khi ai đó nói, trước tiên bạn nên lắng nghe. Bạn lưu thông tin vào tâm trí thông qua tai của bạn trước khi xử lý nó. Sau khi xử lý, đó là thời gian để nói - nhưng cần đúng vào những thời điểm phù hợp.
  Khi bạn đọc, bạn có thể nói về những gì bạn đọc hoặc viết về nó. Đó là cách kỹ năng đọc vận hành. Khi có một đầu vào, một đầu ra tiếp theo là cần thiết.
+ Nghe: Lắng nghe là điều cần thiết để có một cuộc đối thoại thân thiện và tránh hiểu lầm. Đôi khi,việc  lắng nghe quan trọng hơn là nói. Lời khuyên này thường có ích khi ai đó muốn bày tỏ sự phàn nàn của họ với bạn, và họ cần bạn “mượn cho họ một tai” (lend them an ear) = “trở thành đôi tai để họ chút bầu tâm sự”.
+ Nói: Thực hành ngôn ngữ về mặt nói có thể khó khăn hơn vì nó liên quan đến sự tự tin, đó là lý do tại sao rất nhiều người có thể hiểu tiếng Anh nhưng không nói được. Tuy nhiên, bạn cần giao tiếp để tiến bộ. Bạn cần phải có khả năng đặt câu hỏi và đưa ra phản hồi để đối phương hiểu và giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục.
+ Đọc: Bạn nên đọc mọi loại văn bản thuộc mọi thể loại để tăng cường kỹ năng đọc. Đọc sách giống như lắng nghe - nhưng với đôi mắt của bạn. Ngay lúc này, bạn đang đọc và thực hành tiếng Anh & điều này rất tuyệt vời nhé!
+ Viết: Không phải ai có bút chì trong tay đều có thể trở thành một nhà văn, nhưng ai cũng có thể viết. Để giỏi viết các bài báo tiếng Anh, bạn phải thực hành, thực hành, thực hành. Một mẹo tốt là viết tóm tắt ngắn gọn về những cuốn sách bạn đã đọc hoặc series phim bạn đã xem.
 1. Cố gắng “nhét” tiếng Anh vào các thói quen hàng ngày của bạn
  Bạn đã học được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình bởi vì nó là ngôn ngữ bạn sử dụng hàng ngày - cho dù đó là ở nhà, trường học hoặc thậm chí là nơi làm việc của bạn. Nếu việc học ngôn ngữ hoạt động theo cách đó, đã đến lúc bạn phải kết hợp tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày của mình.
  Học tiếng Anh trong một hoặc hai giờ sẽ không đảm bảo được sự thành thạo. Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể kết hợp tiếng Anh vào thói quen hàng ngày của bạn và làm cho việc đó tự nhiên như việc thở?
+ Nói chuyện tự tin với người bản xứ mỗi ngày: Có thể level tiếng Anh của bạn chưa đủ thành thạo, nhưng hãy “fake it till you make it” (hãy cứ vờ như bạn làm được cho đến khi bạn thật sự làm được). Đừng ngại những người sẽ có thể ném đá bạn vì trình độ tiếng Anh của bạn quá tệ. Họ sẽ mệt sớm với việc đó, nhưng bạn sẽ thua nếu bạn mệt trước. Hãy nhớ rằng tiến bộ, dù ít hay nhiều, vẫn là tiến bộ.
+ Nói tiếng Anh - ngay cả khi bạn đang ở một mình: Nếu bạn nghĩ rằng nói chuyện với chính mình là dở hơi, bạn nên suy nghĩ lại. Nó thực sự có lợi, đặc biệt là khi bạn nhận thức được nó. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc to một văn bản tiếng Anh khi bạn ở một mình. Nói chuyện với chính mình bằng tiếng Anh là cách tốt vì nó giúp bạn demo trước cho một cuộc trò chuyện thật với những người khác sau đó.
+ Ghi âm giọng nói của bạn: Nếu bạn có thể học hỏi từ podcast của người khác, thì bạn cũng có thể tự ghi lại nội dung bạn thích bằng chính giọng nói của bạn. Nó có thể không thoải mái lúc đầu, nhưng nếu bạn ghi âm giọng nói của bạn khi bạn nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ sớm quen với việc đó. Nó cũng sẽ giúp bạn phát hiện bất kỳ lỗi phát âm nào hoặc các khía cạnh nói khác mà bạn có thể muốn cải thiện, chẳng hạn như tốc độ nói của bạn.
+ Đánh dấu nó! Một cách tốt để mở rộng vốn từ vựng của bạn là viết ra từ cần học/ muốn học mỗi ngày với một số lượng vừa phải. Xem những ghi chú này mỗi ngày sẽ giúp bạn nhớ các từ nhanh hơn và lưu trữ chúng được lâu hơn.
Lời nhắn gửi cuối cùng
  Đó là toàn bộ những mẹo học hỗ trợ cho bạn, những người học hoàn toàn mới! Đừng bao giờ từ bỏ việc học tiếng Anh, đặc biệt nếu bạn có quan ngại về việc đầu tư tài chính để học nó. Có rất nhiều cách để học tiếng Anh miễn phí, và tất cả những gì cần là sự kiên trì bền bỉ không nản lòng của bạn để làm chủ ngôn ngữ này.
  Bài viết ở trên đã đưa ra một số mẹo & những lời khuyên tốt nhất đã được chứng minh cho bạn để học tiếng Anh từ đầu. Hy vọng dựa vào chúng mà bạn có thể nâng cao được trình độ tiếng Anh của mình. Đừng quên lý thuyết luôn phải đi song song với thực hành!
 
(Tham khảo https://englishproficiency.com/blog/how-learn-english-from-scratch/ )
Hoàng Thu Uyên – Khoa THNN
 
 

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 480 Tổng truy cập: 19.845.066