Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Hội thảo Nâng cao chất lượng giảng dạy đại học theo hướng gắn đào tạo với thực tiễn doanh nghiệp

Ngày đăng: 09:26 - 01/06/2021 Lượt xem: 793
Sáng ngày 25 tháng 5 năm 2021, khoa Tin học - Ngoại Ngữ  đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Nâng cao chất lượng giảng dạy đại học theo hướng gắn đào tạo với thực tiễn doanh nghiệp”, nhằm tìm ra giải pháp góp phần nâng cao chất lượng bài giảng; cập nhật các kiến thức khoa học công nghệ liên quan vào từng học phần, gắn đào tạo với chuẩn đầu ra của học phần, chuẩn đầu ra của ngành học đáp ứng yêu cầu thực tiễn doanh nghiệp

Đến tham dự hội thảo có TS. Hoàng Xuân Hiệp - Bí thư đảng ủy, Hiệu trường nhà trường; các Đ/c Lãnh đạo khoa cùng toàn thể các giảng viên 2 tổ Ngoại ngữ và Tin học.
Toàn thể giảng viên tham gia sinh hoạt chuyên đề
Tại hội thảo, Đồng chí Phùng Thị Ái- Trưởng khoa Tin học - Ngoại Ngữ đã đánh giá tình hình thực tiễn giảng dạy tiếng Anh, Tin học của khoa trong năm học vừa qua; đồng thời cũng chỉ ra các ưu điểm cần phát huy, các nhược điểm cần khắc phục ngay trong năm học tới và định hướng để các giảng viên nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy đại học cho các ngành đào tạo của nhà trường.

Tham gia thảo luận tại hội thảo, Đ/c Trần Đăng Nhàn - Đại diện bộ môn Tin học đã đưa ra một số các vần đề yêu cầu mỗi giảng viên cần phải hoàn thiện ngay đó là: Đối với mỗi bài giảng phải đảm bảo có đầy đủ tài liệu phát tay, bảng trình tự thực hiện (giờ thực hành), mục tiêu bài học rõ ràng, các phiếu tự học, phiếu luyện tập; Sinh viên làm trước các bài tập, các yêu cầu ở nhà, trình bày trên slide, đến lớp giáo viên kiểm soát và trao đổi với sinh viên những khó khăn, vướng mắc gặp phải và bổ sung thêm các kiến thức, kỹ năng mới; đồng thời mỗi GV phải tìm kiếm những công trình nghiên cứu, những tài liệu thực tế (doanh nghiệp, đơn vị bên ngoài trường) đang sử dụng để đưa vào các bài học.

Đối với giảng dạy Ngoại ngữ, các giảng viên cũng đưa ra các đề xuất một số giải pháp về phương pháp giảng dạy nhằm gắn nội dung giảng dạy với thực tiễn doanh nghiêp cho các học phần tiếng Anh chuyên ngành như: cập nhật các tài liệu kỹ thuật mới nhất của các công ty, doanh nghiệp may đang sử dụng để đưa vào giảng dạy cho sinh viên.Bên cạnh đó,các giảng viên cũng yêu cầu sinh viên chủ động tìm hiểu về tài liệu kỹ thuật thực tế của công ty , doanh nghiệp trình bày trên slide, Word… bằng Tiếng Anh và thuyết trình theo cặp nhóm.Đối với học phần Tiếng Anh cơ bản, các giảng viên cũng đưa ra đề xuất hướng sinh viên tự tìm hiểu về mô hình các công ty, các tình huống giao tiếp trong cuộc sống thường ngày và trong công việc…Tất cả đều hướng tới rèn luyện sinh viên tự tìm hiểu ,tự thuyết trình bằng Tiếng Anh trước giảng viên và các bạn để cùng trao đổi , nhận xét giúp mỗi SV tự tin và hứng thú học Tiếng Anh.

Sau khi nghe các đồng chí giảng viên trình bày, đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh: Để nâng cao chất lượng giảng dạy Đại học mỗi giảng viên cần cố gắng bám sát chuẩn đầu ra của môn học, ngành học gắn với nhu cầu thực tiễn các doanh nghiệp, luôn cập nhật cái mới để đưa vào nội dung bài học và yêu cầu sinh viên tự tìm hiểu, tự làm ,tự trình bày. Giảng viên luôn hướng sinh viên như một cán bộ kỹ thuật của doanh nghiệp để nêu cao vị trị tự học , tự lập của sinh viên. Mỗi học phần mỗi bài giảng cần có cách thức tổ chức, phương pháp giảng dạy phù hợp với các nội dung.
 
Đồng chí Hoàng Xuân Hiệp chỉ đạo
 
Với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy Đại học lên hàng đầu, các giảng viên 2 tổ Ngoại ngữ và Tin học đã tiếp thu những ý kiến đóng  góp của đồng chí hiệu trưởng. Đồng chí Phùng Thị Ái đại diện khoa cảm ơn những chỉ đạo của đồng chí Hiệu trưởng và đưa ra kết luận yêu cầu 2 tổ hoàn thiện kế hoạch triển khai chất đại học, trong đó phải thể hiện rõ những nội dung nào cần cập nhật khoa học công nghệ, thực tiễn doanh nghiệp, nội dung đó là gì và được thực hiện như thế nào trong từng bài giảng để đạt chuẩn đầu ra của học phần và của ngành học.
Sau buổi hội thảo, các giảng viên 2 tổ đã hiểu rõ hơn về nâng cao chất lượng giảng dạy đại học theo hướng gắn đào tạo với thực tiễn doanh nghiệp. Các đồng chí nêu cao phương pháp giảng dạy hướng sinh viên tới tự học, tự tìm hiểu để chủ động hội nhập với những cái mới của thực tế doanh nghiệp.
Đỗ Thị Thanh Mai -THNN
 

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 281 Tổng truy cập: 19.847.409