Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Kỹ năng ôn tập và làm bài thi hiệu quả

Ngày đăng: 08:59 - 23/05/2019 Lượt xem: 5.973

Học kỳ 2 năm học 2018-2019 sắp kết thúc, các bạn sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội sẽ phải đối mặt với bài thi học kỳ sắp tới. Bài thi học kỳ là một bài thi quan trọng, tổng hợp kiến thức trong cả học kỳ vừa qua. Lo lắng và căng thẳng trước mỗi kỳ thi là điều khó tránh khỏi của tất cả sinh viên. Đạt được kết quả tốt, áp lực điểm số đôi khi khiến các bạn sinh viên học tập và làm bài thi kém hiệu quả. Những kỹ năng ôn tập và thi cử dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị kiến thức, tâm lý và phương pháp làm bài thi tốt nhất.

Sinh viên trường Đại học công nghiệp Dệt May Hà Nội học tại thư viện điện tử Khu B để chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ 2  năm học 2018-2019

Kỹ năng ôn tập.

Sinh viên tìm tài liệu lại Phòng đọc tự chọn

Để có kỹ năng ôn tập, các bạn cần làm những việc sau:

 • Định hướng rõ những kiến thức mình cần cho kỳ thi.
 • Lên kế hoạch ôn thi chi tiết sẽ giúp bạn ôn thi không bị hổng kiến thức và tiết kiệm thời gian.
 • Bí quyết ôn thi hiệu quả là cần phải nắm chắc kiến thức cơ bản trong giáo trình và đề cương bài giảng. Bởi nắm chắc kiến thức là bạn đã vững hơn nửa lượng kiến thức trong bài thi, việc ôn tập kiến thức nâng cao cũng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
 • Thường xuyên luyện các đề thi năm trước. Đề thi chứa các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất, vì vậy luyện đề thi của các năm trước sinh viên sẽ nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn nắm bắt được các thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin trước mỗi kỹ thi.
 • Ôn thi, ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Hơn nữa học nhóm với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức hay một môn nào đó cũng như là học kèm với thầy cô giáo vậy. Hoặc bạn giỏi ở một mảng nào đó, cũng đừng ngần ngại học nhóm, vì giảng giải cho các bạn khác cũng là một cách ôn luyện – giúp bạn củng cổ thêm kiến thức rất nhiều!
 • Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Từ 4h30 sáng tới 7h00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 16h00 tới 18h00 là thời điểm tốt nhất cho các kiến thức dài hạn. Điều này chỉ ra rằng, nếu đang ôn thi thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, nếu học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều/ tối.
 • Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng.

 
Kỹ năng làm bài thi

Sinh viên khoa Thời trang thi kết thúc môn sáng tác mẫu trang phục

Kết quả của bài thi không chỉ phụ thuộc vào khối lượng kiến thức của bạn mà còn dựa vào chỉ số IQ, độ linh hoạt, khả năng ứng biến, tình trạng sức khỏe…và rất nhiều yếu tố khác. Các bạn sinh viên nên rèn luyện cho mình kỹ năng sau để đạt được kết quả cao nhất.

 • Đọc kỹ đề;
 • Bình tĩnh phân tích bài cẩn thận;
 • Cân đối bài thi. Phân bổ thời gian thật hợp lí cho số câu hỏi có trong đề thi;
 • Vận dụng những điều đã học một cách tổng hợp;
 • Tập trung làm bài, tránh phân tán tư tưởng;
 • Trình bày bài thi rõ ràng, khoa học, súc tích;
 • Khi tới gần hết giờ thi, nếu chưa hoàn thành hết bài thi, hãy tiếp tục bình tĩnh làm bài với hết khả năng của mình.

Trên đây là một vài kỹ năng ôn tập và làm bài thi hiệu quả mà sinh viên có thể áp dụng trong kỳ thi để đạt kết quả tốt nhất. Chúc các bạn sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đạt kết quả cao trong kỳ thi học kỳ 2 năm học 2018-2019.
Tham khảo:

- Alex Nguyễn, 9 lời khuyên về phương pháp ôn thi hiệu quả, https://elight.edu.vn
- Kỹ năng học tập, ôn tập, thi cử hiệu quả dành cho học sinh và sinh viên, https://camnanggiaoduc.com/ky-nang-hoc-tap-on-tap-thi-cu/

Lê Thị Huyền Liên

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 408 Tổng truy cập: 19.851.176