Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
KHOA TIN HỌC - NGOẠI NGỮ

Một số phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội

Ngày đăng: 11:09 - 16/05/2019 Lượt xem: 4.569

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng phổ biến nhất trên thế giới khi mà có 60 quốc gia sử dụng là ngôn ngữ chính bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Cùng xu thế hội nhập quốc tế, tiếng Anh là tiêu chí quan tâm hàng đầu của cộng đồng và góp phần thành công của các tổ chức và cá nhân.Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội nói riêng, đã tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và làm việc với người nước ngoài. Dưới đây là 5 cách học tiếng Anh có hiệu quả mà sinh viên câu lạc bộ tiếng Anh trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã áp dụng trong thời gian vừa qua

1.Bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, đa số sinh viên đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Sinh viên tìm được rất nhiều tài liệu để học nghe đọc viết, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công các bạn sinh viên nên chăm chỉ bắt chước cách phát âm của người bản ngữ qua nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,..., nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ.


Sinh viên CLB tiếng Anh HTU trong buổi luyện nghe tại  phòng học tiếng

 Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

2. Học từ vựng và nói theo chủ đề

Đây là cách đặc biệt cho 1 nhóm sinh viên hay các nhóm tham gia câu lạc bộ tiếng Anh vì khi học từ vựng và nói theo chủ đề giúp các người học tập trung sâu hơn vào chủ đề được nói tới. Sinh viên câu lạc bộ Tiếng Anh của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, sinh hoạt mỗi tháng về 2 chủ đề và được thực hiện theo các cách sau:

Cách 1: Học tiếng Anh theo chủ đề kèm theo từng câu

Đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả bằng cách học từ vựng và học luôn cả câu chứa từ vựng đó. Vì vậy, người học không chỉ nhớ mỗi một từ vựng không thôi mà cần phải nhớ cả câu, cả cấu trúc ngữ pháp của nó. Khi ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt, hãy lập thành các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khác nhau để dễ dàng trong việc học từ vựng. Người học có thể học tiếng anh theo chủ đề với phương pháp kèm theo từng câu, bằng cách làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu, phân loại rõ ràng theo từng nhóm từ vựng cùng chủ đề để khi học sẽ dễ tìm và dễ nhớ hơn.

Cách 2: Học từ vựng theo chủ đề một cách chậm và sâu

Một trong những bí quyết để có thể nói tiếng Anh trôi chảy đó chính là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng với phương pháp này người học cần phải ôn đi ôn lại các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã học để những từ vựng có thể thấm sâu vào trong trí nhớ. Học chuyên sâu là học một lần nhưng nhớ rất lâu, không phải mất thời gian để ôn lại. Việc phân loại  từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp người học biết được từ mới và nhớ rất lâu. Với phương pháp học tiếng Anh hiệu quả này, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho người học trong quá trình học từ vựng.


 Sinh viên CLB tiếng Anh HTU nói theo chủ đề món ăn trên thế giới

3. Hãy nói thật nhiều

Sinh viên nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên và bỏ đi cảm giác mất tự ti bản thân khi nói tiếng Anh với thầy cô trên lớp giảng dạy, bạn bè cùng học cùng chơi và khi gặp người nước ngoài bằng những từ vựng đơn giản. nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm. Khi trao đổi với thầy cô, bạn bè, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, còn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, người học có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau. 


Sinh viên CLB tiếng Anh HTU trong buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Hà Nội

4. Học tiếng Anh bằng cách thuyết trình tranh và đọc truyện

Với cách học này, các bạn sinh viên tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai. Hoặc các bạn sinh viên đã lấy những bức tranh trong truyện và thuyết trình theo nhóm. Bên cạnh đó, sinh viên có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giảng viên kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của các sinh viên sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

 
Sinh viên CLB tiếng Anh HTU trong buổi thuyết trình về tấm thiệp tự làm

 
Sinh viên CLB tiếng Anh HTU trong buổi thuyết trình về các  nước trên thế giới
5. Chọn môi trường học tiếng Anh đúng chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.và các bạn sinh viên trường Đại học công nghiệp Dệt may Hà nội cũng đã chủ động giao lưu tìm đến những vị khách nước ngoài để nói chuyện học hỏi.

Sinh viên CLB tiếng Anh HTU nói chuyện với khách nước ngoài

Học tiếng Anh tốt là một hành trang hữu ích giúp các bạn sinh viên vững bước trong cuộc sống đặc biệt là cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.Vì thế các sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội hãy tham khảo các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả trên để áp dụng cho mình phương pháp tốt nhất.

                                                                    Đỗ Thị Thanh Mai- Khoa THNN

© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại Học Công nghiệp Dệt may Hà Nội
Online: 738 Tổng truy cập: 19.963.418