Trang chủ
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP DỆT MAY HÀ NỘI
PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH

3 bí quyết để quản lý nhân viên từng là đồng nghiệp của bạn

Ngày đăng: 09:11 - 27/02/2019 Lượt xem: 806
Bạn và các đồng nghiệp vào công ty cùng một thời điểm. Sau một thời gian làm việc, bạn được thăng chức lên vị trí quản lý. Lúc này, bạn sẽ lãnh đạo một đội ngũ nhân viên chính là những người đồng nghiệp trước kia của mình. Làm sao để đảm bảo hiệu suất làm việc chung của cả nhóm khi bạn ở vai trò mới, đồng thời vẫn giữ gìn mối quan hệ với họ? Tham khảo 3 bí quyết dưới đây để quản lý nhân viên từng là đồng nghiệp của bạn một cách hiệu quả nhé!
 
Sau khi lên chức, một mặt, bạn phải đối diện với áp lực lớn khi nắm giữ vị trí mới. Mặt khác, bạn cũng cảm thấy khó xử khi bản thân trở thành sếp, còn các đồng nghiệp của mình vẫn là nhân viên. Để quản lý nhân viên từng là đồng nghiệp của bạn, hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc sau đây:
 
1. Tinh tế và khéo léo trong cách giao tiếp
Chắc chắn bạn sẽ rất vui mừng khi được Ban lãnh đạo thăng chức lên nắm giữ vị trí mới. Trong tình huống này, bạn nên thể hiện niềm vui một cách khéo léo, đừng quá khoa trương vì vô tình bạn sẽ khiến các đồng nghiệp khác nghĩ rằng bạn lên mặt với họ. Cũng sẽ có người cảm thấy không vui khi bản thân họ vẫn ở vị trí cũ còn bạn thì đã hơn họ một cấp bậc trong công ty.
 
Khi nhận được những lời tán dương, chúc mừng từ các đồng nghiệp, điều quan trọng nhất là hãy luôn giữ thái độ khiêm tốn, hòa nhã. Tinh tế và nhạy cảm trong các tình huống giao tiếp với đồng nghiệp sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ với họ. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc quản lý nhân viên từng là đồng nghiệp của mình.
 
2. Xây dựng sự tín nhiệm và đối xử công bằng với mọi người
Khi chuyển từ vị trí nhân viên lên chức quản lý, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để tạo dựng sự tín nhiệm với cấp dưới. Khi bạn và các đồng nghiệp vẫn ở cùng một vị trí trong công ty, năng lực của bản thân bạn trong việc thực thi nhiệm vụ chắc chắn đã được các đồng nghiệp công nhận. Tuy nhiên, năng lực quản lý lại là một vấn đề khác. Họ sẽ có lý do để nghi ngờ kỹ năng lãnh đạo của bạn. Nếu bạn không chứng minh được năng lực quản lý nhân viên từng là đồng nghiệp của mình trong thời gian này, sẽ rất khó để bạn điều hành nhóm làm việc hiệu quả.
 
Hãy xây dựng sự tín nhiệm ở nhân viên bằng việc đưa ra những quyết định sáng suốt giúp cả nhóm đạt được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, hãy luôn rõ ràng và đối xử công bằng với tất cả mọi người. Cho dù trước kia bạn rất thân với một nhân viên là A chẳng hạn, nhưng khi đã lên chức quản lý, hãy cố gắng đối xử với A như những nhân viên còn lại.
 
Trong giờ làm việc tuyệt đối đừng nên trò chuyện hoặc đùa giỡn quá thân thiết với A như khi hai người còn là đồng nghiệp với nhau. Là một nhà quản lý, điều quan trọng nhất chính là thái độ chuyên nghiệp và làm việc công tâm. Thậm chí, nếu A có mắc sai lầm trong công việc, không nên vì A là bạn thân của bạn mà lại bỏ qua điều này. Nếu bạn làm vậy, tất cả những nhân viên còn lại sẽ cảm thấy không phục.
 
3. Lắng nghe nhân viên
Sau khi trở thành nhà quản lý, bạn sẽ nắm giữ quyền quyết định cuối cùng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, hãy cởi mở và chú ý lắng nghe tất cả các ý kiến từ mọi người. Để quản lý nhân viên hiệu quả hơn, hãy cho họ cảm giác được tôn trọng và được đánh giá cao trong công việc.
 
Nếu nhân viên đưa ra một ý tưởng tốt, hãy khen ngợi họ trước toàn thể mọi người trong các cuộc họp. Khi nhóm có xung đột, mâu thuẫn, bạn nên lắng nghe từng cá nhân một để có cách xử lý phù hợp nhất. Không nên chỉ nghe từ một phía hoặc không thèm lắng nghe ý kiến từ bất kỳ ai, điều này sẽ khiến bạn đánh mất đi sự công tâm của một nhà quản lý.
 
Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn biết cách quản lý nhân viên từng là đồng nghiệp của mình đồng thời vẫn duy trì tốt đẹp mối quan hệ giữa bạn và họ. Nếu có cách lãnh đạo phù hợp, tinh thần đoàn kết giữa nhà quản lý và nhân viên sẽ giúp cả nhóm tạo nên những đóng góp to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp.
https://viectotnhat.com/
© Bản quyền 2017 thuộc về Trường Đại học công nghiệp dệt may Hà Nội.
Online: 348 Tổng truy cập: 20.642.329