Vụ trưởng vụ giáo dục THPT: Đề thi 2015 sẽ không gây bất ngờ

Ngày đăng: 10:54 - 15/12/2017 Lượt xem: 1.265
TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT – Bộ GD-ĐT cho biết: “Đề thi năm 2015, đảm bảo phân hoá trình độ thí sinh và phải đạt được 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ, nhưng chắc sẽ không có gì bất ngờ đối với thí sinh vì đã có quá trình học tập bình thường trong năm học”.
 
Giải đáp lo lắng của thí sinh về hướng ra đề thi năm 2015, TS Vũ Đình Chuẩn khẳng định: Đề thi năm nay vẫn tiếp tục theo theo hướng đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 và phù hợp với thực tế tiến bộ về chất lượng dạy học qua từng năm.
 
Đề thi sẽ tiếp tục sử dụng các câu hỏi với 4 mức yêu cầu là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao; yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp, trả lời các câu hỏi mở chứ không đặt nặng việc ghi nhớ máy móc số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Học sinh không chỉ nhớ và hiểu kiến thức mà quan trọng là phải nắm chắc những ứng dụng của kiến thức đó vào giải quyết những vấn đề mang tính thực tiễn.
 
Đề thi đảm bảo phân hoá trình độ thí sinh và phải đạt được 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh ĐH, CĐ, nhưng chắc sẽ không có gì bất ngờ đối với thí sinh đã có quá trình học tập bình thường trong năm học.
 
Đối với các câu hỏi liên quan đến thí nghiệm thì chỉ đề cập đến các thí nghiệm trong sách giáo khoa liên quan đến những thiết bị dạy học tối thiểu đã được trang bị cho tất cả các trường.
 
TS Vũ Đình Chuẩn cho biết, từ nhiều năm nay, Bộ đã chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường, giáo viên và học sinh đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh. Từ năm 2010, Bộ đã hướng dẫn việc hướng dẫn các nhà trường và giáo viên biên soạn đề thi kiểm tra với 4 mức độ yêu cầu: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao như yêu cầu của đề thi trong những năm qua và năm 2015 tới đây.
 
Đồng thời, trong những năm qua Bộ cũng đã tổ chức nhiều đợt tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên về đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Hầu hết các nhà trường đã và đang thực hiện theo hướng dẫn trên của Bộ.Thực tế những năm qua, nhất là năm 2014, học sinh đã đáp ứng tốt những yêu cầu của đề thi theo hướng đổi mới.
 
Vì vậy các thí sinh không phải quá lo lắng trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015. “Nếu các nhà trường và giáo viên thực hiện tốt hướng dẫn về đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá của Bộ những năm qua sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của đề thi” – TS Chuẩn cho hay.
 
 Trích nguồn: Báo dantri.com.vn

Các bài viết khác

Bước cùng số hóa
05/09/2020
1.842 lượt xem

Liên kết website