Hội thảo đào tạo kỹ sư Sợi, Dệt

Đăng ngày : 04/01/2017 2:53:16 PM

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm thành lập trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, ngày 30/12/2016, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức Hội thảo đào tạo kỹ sư ngành Sợi, Dệt.

Tham dự Hội thảo có TS. Hoàng Xuân Hiệp – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, trưởng các khoa/Trung tâm và toàn bộ giảng viên Khoa Công nghệ Sợi, Dệt.

ThS. Nguyễn Thu Phượng-Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, ThS. Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng nhà đã nhận định: chương trình Đại học ngành Công nghệ Sợi, Dệt được xây dựng trên cơ sở khoa học, thực tiễn, tuân thủ các quy định theo hướng dẫn của Bộ giáo dục và Đào tạo. Hội thảo cần tập trung phân tích chuẩn đầu ra, vị trí việc làm, từ đó đề xuất các giải pháp đào tạo kỹ sư Sợi, Dệt đáp ứng chuẩn đầu ra mà chương trình đã công bố với người học và toàn xã hội; đề xuất phương pháp tổ chức đào tạo, liên kết với doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

ThS. Vũ Đức Tân – Phó Trưởng Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày báo cáo tổng quan về Chương trình đào tạo Đại học công nghệ Sợi, Dệt

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày báo cáo tham luận về các vấn đề liên quan đến đào tạo kỹ sư ngành Sợi, Dệt như: “Nâng cao chất lượng đào tạo kỹ sư Sợi, Dệt ở trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội” do PGS.TS. Trần Minh Nam – Giảng viên Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày; “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nhóm học phần theo định hướng ngành Công nghệ Sợi, Dệt” do ThS. Trương Thị Ngân – GV Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày; “Thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nhóm học phần Công nghệ Sợi” do ThS. Tạ Thị Dịu – GV Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày; “Thực trạng và các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nhóm học phần Công nghệ Dệt” do ThS. Võ Thị Lan Hương – GV Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày; “Một số giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy các học phần cơ sở ngành khối cơ điện trong chương trình đào tạo hệ đại học ngành Công nghệ Sợi, Dệt” do ThS. Bùi Thị Thu – Phó trưởng Khoa Cơ điện trình bày…

PGS.TS. Trần Minh Nam – Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày tham luận tại Hội thảo

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, phát biểu tổng kết Hội thảo ThS. Nguyễn Thu Phượng – Phó Hiệu trưởng đã kết luận một số vấn đề sau:

-Về chương trình đào tạo, đề cương chi tiết học phần: về cơ bản không điều chỉnh chương trình đào tạo, khoa Công nghệ Sợi, Dệt sẽ nghiên cứu, rà soát, đề xuất điều chỉnh nhỏ trong đề cương chi tiết học phần về hình thức tổ chức, thời lượng cho sinh viên đi thực tập tại doanh nghiệp của một vài học phần thực tập sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.

– Về công tác bồi dưỡng giảng viên: giảng viên tự xây dựng đề cương chi tiết, học liệu các học phần được phân công giảng dạy một cách đầy đủ, rõ ràng, khoa học, cập nhật những kiến thức thực tế, kiến thức mới duyệt  thông qua tổ bộ môn, khoa và lãnh đạo nhà trường; có kế hoạch đi nghiên cứu thực tế tại các doanh nghiệp Sợi, Dệt.

-Về công tác nghiên cứu khoa học: đăng ký tham gia đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm liên quan đến các lĩnh vực giảng dạy.

– Về công tác giảng dạy các học phần: do đặc thù của ngành liên quan đến nhiều nội dung thí nghiệm, thực hành, giảng viên xây dựng hệ thống các bài thí nghiệm, thực hành một cách chi tiết, rõ ràng. Trước khi sinh viên đi thí nghiệm giảng viên yêu cầu sinh viên nghiên cứu trước nội dung, hướng dẫn tổ chức thành các nhóm nhỏ để đảm bảo sinh viên đều được thực hành đủ các bài thí nghiệm. Các khoa chỉ đạo giảng viên cần thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy để tạo hứng thú, khơi nguồn sáng tạo cho sinh viên chủ động lĩnh hội tri thức mới phù hợp với nội dung từng học phần.

– Về cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy: Khoa Công nghệ Sợi, Dệt chủ động ngay từ đầu năm học dự trù vật tư, nguyên liệu phục vụ cho thực hành, thí nghiệm của sinh viên trong năm học. Nghiên cứu đề xuất các doanh nghiệp hỗ trợ một số đồ dùng làm mô hình trực quan phục vụ cho giảng dạy đảm bảo chất lượng.

-Về công tác giáo viên chủ nhiệm, cố vấn học tập: giảng viên làm công tác chủ nhiệm, cố vấn học tập cần đi thực tế tại doanh nghiệp để hiểu và có thêm kinh nghiệm tư vấn về ngành học cũng như nắm bắt được tâm lý của sinh viên.

Kết quả thảo luận và kết luận Hội thảo là căn cứ để Khoa Sợi, Dệt phối hợp với các đơn vị trong trường tổ chức quá trình đào tạo phù hợp, hiệu quả, nhằm giúp sinh viên đại học ngành Sợi, Dệt khi tốt nghiệp đáp ứng chuẩn đầu ra và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại Hội Thảo:

TS. Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Th.S Trương Thị Ngân – Khoa Công nghệ Sợi, Dệt trình bày tham luận