Thương mại điện tử, ngành học dẫn đầu xu hướng trong kỷ nguyên số hóa

Ngày đăng: 03:58 - 11/04/2024 Lượt xem: 996
Thương mại điện tử (TMĐT) đang là ngành học Hot trong kỷ nguyên số hiện nay. Xu hướng dịch chuyển từ mua bán trực tuyến sang online, sử dụng các nền tảng trực tuyến làm trung gian giúp lưu thông hàng hóa ngày một gia tăng. Đặc biệt, sự cạnh tranh khốc liệt về giá khi mua hàng trực tuyến thấp hơn nhiều lần so với mua bán kiểu truyền thống khiến TMĐT đã và dang là phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp từ tài chính, ngân hàng, vận tải, hàng không, du lịch, sản xuất công nghiệp, sản xuất tiêu dùng... tạo ra hàng chục nghìn công việc mới, đặc biệt là lao động được đào tạo chuyên nghiệp ngành TMĐT. 
Thương mại điện tử là gì? Được học những gì? và có thể làm ở những vị trí nào?... Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!1. Thương mại điện tử là gì?

 
Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến.
 


 2.Triển vọng nghề nghiệp


Theo Sách trắng Thương mại điện tử Việt Nam của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, tốc độ tăng trưởng quy mô thương mại điện tử của Việt Nam trong 5 năm qua liên tục ở mức cao, có năm lên tới 25-30%... Cuộc khảo sát thương mại điện tử hàng năm của cơ quan này cũng cho thấy nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng khi có tới 74,8% người dùng internet cho biết họ đã tham gia mua sắm trực tuyến, đây cũng là động lực thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số, kéo theo nhu cầu nhân lực thương mại điện tử tăng mạnh. Tuy nhiên nguồn nhân lực thương mại điện tử hiện nay thực sự đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng, bởi đa số các ứng viên trong lĩnh vực này chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Chỉ một cú click chuột vào Google để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực TMĐT ở Việt Nam tại thời điểm này, bạn sẽ có đến 29.000.000 kết quả với cụm từ “tuyển dụng nhân viên Thương mại điện tử”.  Dù nhu cầu nhân lực ngành này rất lớn song nguồn nhân lực cho TMĐT ở nước ta hiện nay thực sự đang thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng, bởi đa số các ứng viên trong lĩnh vực này chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu.

Theo báo cáo của Vecom, hiện mới có 30% nhân lực ngành TMĐT trải qua đào tạo chính quy; 55% đến từ các ngành có liên quan gần (như kinh doanh, thương mại, công nghệ thông tin), 15% còn lại đến từ các ngành nghề khác. 
Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực TMĐT trở thành nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, sinh viên theo học ngành TMĐT có thể yên tâm sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm..

 
3. Sinh viên ngành Thương mại điện tử được học gì tại trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội?

- Được học kiến thức về kinh tế và quản lý doanh nghiệp, kinh doanh thương mại và công nghệ số trong triển khai các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

- Được học kiến thức chuyên sâu về TMĐT như : Quản trị website, Phát triển hệ thống TMĐT, marketing số, an toàn TMĐT, tác nghiệp TMĐT, thanh toán điện tử, thương mại di động, pháp luật TMĐT, thương hiệu số, logistics điện tử, chiến lược và dự án TMĐT trong triển khai các hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Một giờ thực hành của sinh viên ngành Thương mại điện tử

- Được trang bị các kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng đàm phán và thương lượng, kỹ năng thuyết phục khách hàng,… để tự tin tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ những hoạt động giao dịch, thương mại, kinh doanh điện tử,…

Từ đó giúp sinh viên

- Sử dụng được các phần mềm trong triển khai các tác nghiệp TMĐT, như: quản trị website, marketing và quảng cáo, quản trị chuỗi cung ứng, giao dịch trên sàn TMĐT, đấu giá trực tuyến, quản trị quan hệ khách hàng và quan hệ đối tác, bảo đảm an toàn thông tin doanh nghiệp.

- Tìm kiếm, khai thác, tổng hợp, phân tích và đánh giá được dữ liệu và thông tin kinh doanh trong giải quyết các vấn đề kinh doanh nói chung và thương mại điện tử nói riêng.

- Hình thành được tư duy chiến lược, lập được kế hoạch kinh doanh và tự lập nghiệp.


Với thế mạnh là thành viên của Mạng lưới các cơ sở đào tạo Thương mại điện tử, có quan hệ chặt chẽ với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam và các doanh nghiệp thương mại điện tử, Nhà trường nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp, giúp sinh viên được học tập, thực tập trong điều kiện tốt nhất, gắn liền với môi trường nghề nghiệp.
 
4. Vị trí việc làm
4.1. Chuyên viên kinh doanh trực tuyến với các công việc:
+ Tư vấn và hỗ trợ người kinh doanh trong quản lý kinh doanh.
+ Đàm phán và ký kết hợp đồng với khách hàng.
 
4.2. Chuyên viên tư vấn
+ Hoạch định chính sách phát triển hệ thống TMĐT, xây dựng và bảo trì các dự án Thương mại điện tử, chiến lược Quản trị doanh nghiệp thương mại điện tử.
 
+ Quản lý và tối ưu vận hành các kênh TMĐT: Tiki, Shopee, Lazada
+Phát triển kênh website và các kênh TMĐT khác


4.3. Chuyên viên Thương mại điện tử: xây dựng các hệ thống giao dịch TMĐT, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).
+ Lập kế hoạch và triển khai hoạt động bán hàng, thu hút traffic, kế hoạch tham gia các sự kiện trên các sàn TMĐT Shopee theo tuần/tháng.
+ Trực tiếp set up quảng cáo/ chương trình bán hàng, hình ảnh banner, giao diện, sản phẩm để phát triển các kênh TMĐT theo các mục tiêu của từng chiến dịch quảng cáo.

4.4. Giảng dạy đào tạo: Cán bộ giảng dạy nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử.
+ Trở thành cán bộ giảng viên trong lĩnh vực TMĐT
+ Làm cán bộ nghiên cứu về lĩnh vực TMDT tại các viện, trung tâm NCKH

4.5. Khởi nghiệp doanh nhân: xây dựng kế hoạch kinh doanh để biến ý tưởng thành hiện thực...
+ Tự thành lập công ty riêng như Tiki, Sendo.....
+ Phát triển kênh TMĐT và làm digital marketing


5. Phương thức tuyển sinh

- Phương thức 1: Xét kết quả học tập THPT theo điểm năm lớp 11+HK1 lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển hoặc điểm năm lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển
- Phương thức 2: Xét điểm thi tốt nghiệp năm 2024
- Phương thức 3: Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQGHN
- Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo phương án riêng

>>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN: 
TẠI ĐÂY


 

Các bài viết khác

Khám phá ngành Kế toán
10/04/2024
1.385 lượt xem
Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
20.609 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
215 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
203 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
314 lượt xem

Liên kết website