Khám phá ngành Kế toán

Ngày đăng: 08:14 - 10/04/2024 Lượt xem: 1.386
Bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần có bộ phận kế toán để quản lý tốt dòng tiền. Dù không trực tiếp tham gia vào quá trình tạo lập doanh thu nhưng Kế toán lại giữ vị trí chủ chốt, vô cùng quan trọng, được ví như “người nắm giữ huyết mạch” của một doanh nghiệp. Vậy ngành kế toán là gì? Được học những gì? Ra trường làm gì? Ở đâu?...Tất tần tật những điều về ngành học này sẽ được lý giải trong bài viết dưới đây.1.Ngành Kế toán là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan,… Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan...

Đối tượng chính của Kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Kế toán thường được chia thành hai lĩnh vực: kế toán công và kế toán doanh nghiệp.2.Triển vọng nghề nghiệp?

Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Mỗi năm, nước ta sẽ có khoảng 40.000 doanh nghiệp mới được thành lập, mỗi doanh nghiệp cần ít nhất từ 1-3 kế toán viên. Không chỉ làm việc trong các  doanh nghiệp trong nước, sinh viên ngành này còn có thể làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc đơn vị công - các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện… Trong những năm gần đây,  ngành Kế toán là ngành luôn nằm trong top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất và trở thành ngành “hot” thu hút lượng lớn thí sinh đăng ký.

3.Sinh viên ngành Kế toán trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội được học gì?

Sinh viên ngành Kế toán được cung cấp kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán.

Tiết học tại giảng đường của sinh viên ngành Kế toán

SV ngành Kế toán đang thực hành chuyên môn 

Được tiếp cận thực tế thông qua các học phần thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; các học phần hình thành kỹ năng nghề như kế toán thuế, thực hành kế toán tổng hợp trên phòng kế toán ảo với đầy đủ nghiệp vụ và chứng từ thực; được thực hành trên các phần mềm kế toán chạy trên nền tảng điện toán đám mây phổ biến nhất như Fast, MISA và được tiếp cận thực tế thông qua việc làm dịch vụ kế toán, …

 Lễ chuyển giao phần mềm Kế toán Fast Accounting Online

Ngoài các kiến thức nền tảng, tổng quan sinh viên học ngành kế toán còn được trang bị kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…
 
4. Sự nghiệp tương lai

- Chuyên viên kế toán: đảm nhiệm các công việc kế toán phần hành, kế toán tổng hợp, kế toán thuế trong các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và các tổ chức khác. Trong tương lai có thể đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng hoặc quản lý trong lĩnh vực kế toán, tài chính.
- Chuyên viên phân tích và tư vấn: đảm nhận các công việc trợ lý phân tích và tư vấn về kế toán, thuế, tài chính tại các công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp và có thể trở thành chuyên gia phân tích, tư vấn về kế toán, thuế, tài chính trong tương lai.
- Chuyên viên kiểm toán: đảm nhận các công việc kiểm toán nội bộ, trợ lý kiểm toán trong các doanh nghiệp kiểm toán và các tổ chức khác.
- Nghiên cứu viên và giảng viên: đảm nhiệm các công việc nghiên cứu và giảng dạy các vấn đề có liên quan đến kế toán, kiểm toán
 
5. Cựu sinh viên thành đạt

Tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, nhiều cựu sinh viên ngành Kế toán đã trưởng thành và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong các doanh nghiệp với vai trò là giám đốc, các chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán.
 
Cựu SV Hoàng Nhật Thành, Giám đốc Sự kiện, Giám đốc hỗ trợ tại BNI Hanoi 2 Region, Vietnam;  Đại sứ tại BNI Forbes Chapter; GĐ điều hành tại Công ty CP Tập đoàn Âu Lạc Việt.
 
Cựu SV Bùi Thị Trang, Giám đốc khối kinh doanh kế toán dịch vụ văn phòng Tổng Công ty cổ phần Misa

 
6. Thông tin tuyển sinh 

- Phương thức 1: Xét kết quả học tập THPT theo điểm năm lớp 11+HK1 lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển hoặc điểm năm lớp 12 của các môn trong tổ hợp xét tuyển
- Phương thức 2: Xét điểm thi tốt nghiệp năm 2024
- Phương thức 3: Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQGHN
- Phương thức 4: Xét tuyển thẳng theo phương án riêng

>>> ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN: 
TẠI ĐÂY


 
 

Các bài viết khác

Thông tin tuyển sinh năm 2024
20/02/2024
20.611 lượt xem
Lời thầy cô
20/11/2023
215 lượt xem
Tri ân người dẫn đường
17/11/2023
203 lượt xem
Ngày chủ nhật xanh 2023
28/10/2023
314 lượt xem

Liên kết website