Hội thảo đào tạo nguồn nhân lực quản lý công nghiệp cho các doanh nghiệp Dệt may

Đăng ngày : 30/12/2016 9:15:49 AM

Dệt may là ngành duy trì đà tăng trưởng cao và liên tục trong những năm vừa qua. Đặc biệt, sau khi Việt Nam đàm phán thành công và tham gia các FTA thế hệ mới thì Dệt may sẽ là ngành nhận được nhiều cơ hội để mở rộng và phát triển nhất. Việc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đặt ngành Dệt may trước những thách thức lớn và khó khăn hơn. Do đó, xây dựng đội ngũ nhân lực đủ mạnh và chuyên sâu để đáp ứng yêu cầu mới là cần thiết và cấp bách, đặc biệt là đội ngũ cán bộ quản lý công nghiệp Dệt may.

Ngày 24/12/2016, trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Đào tạo nhân lực quản lý công nghiệp cho các doanh nghiệp Dệt may”.

????????????????????????????????????

Tham dự Hội thảo có TS. Hoàng Xuân Hiệp-Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu, trưởng các khoa/Trung tâm và toàn bộ giảng viên viên khoa Kinh tế.

????????????????????????????????????

Th.S Nguyễn Thị Thu Hường-Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

Phát biểu khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Th.S Nguyễn Thị Thu Hường-Phó Hiệu trưởng nhà trường nêu quy trình xây dựng chương trình đã tuân thủ các quy định với đầy đủ cơ sở khoa học, thực tiễn. Hội thảo cần tập trung làm rõ phương pháp tổ chức đào tạo, chuẩn bị học liệu, các điều kiện phục vụ giảng dạy và học tập… tốt nhất đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng được các yêu cầu công việc.

????????????????????????????????????

Th.S Nguyễn Văn Đức – Trưởng Khoa Kinh tế trình bày Báo cáo Tổng quan về chương trình đào tạo ngành quản lý công nghiệp Dệt may.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày báo cáo tham luận về các vấn đề liên quan đến đào tạo nhân lực quản lý công nghiệp dệt may như: “Giải pháp giảng dạy nhóm học phần tự chọn theo định hướng quản lý công nghiệp” do Th.S Lý Thu Cúc – GV Khoa Kinh tế trình bày; “Rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên ngành quản lý công nghiệp” do Th.S Đinh Thị Thủy – GV Khoa Kinh tế trình bày; “Giải pháp giảng dạy nhóm học phần tự chọn theo định hướng quản trị kinh doanh” do Th.S Trịnh Hà Thu-GV Khoa Kinh tế trình bày; “Triển khai đào tạo tiếng Anh, Tin học cho sinh viên đại học quản lý công nghiệp đạt chuẩn đầu ra Công nghệ thông tin cơ bản và tiếng Anh trình độ B1 tiến tới đạt chuẩn quốc tế tiếng Anh TOIEC 400 và Tin học IC3” do Th.S Ngô Thị Thu Giang-Trưởng Khoa Tin học, Ngoại ngữ trình bày…

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, phát biểu tổng kết Hội thảo ThS. Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Hiệu trưởng đã kết luận một số vấn đề sau:

Hội thảo đã nhất trí cao vai trò của đổi mới phương pháp giảng dạy trong nâng cao chất lượng đào tạo, tạo hứng thú, khơi nguồn sáng tạo cho sinh viên chủ động lĩnh hội tri thức mới. Ngoài khối kiến thức, kỹ năng chuyên môn sâu của ba chuyên ngành: Quản lý công nghiệp dệt may, Quản trị kinh doanh, Merchandiser sinh viên cần được rèn luyện các kỹ năng mềm, đặc biệt là trình độ tin học, tiếng Anh để làm việc trong môi trường hội nhập. Chính vì vậy, nội dung học liệu cần cập nhật những tình huống thực tế, hướng tới  chuẩn đầu ra của học phần, nhóm chuyên ngành và chương trình ngành. Công tác tổ chức giảng dạy các học phần chuyên ngành phải cho sinh viên được thực hành các nghiệp vụ chuyên sâu ngay trong quá trình học. Tiếp tục mời chuyên gia giảng dạy một số chuyên đề của chuyên ngành Merchandiser, sản xuất ODM, tiếng Anh, kỹ năng mềm…Các khoa chỉ đạo giảng viên giảng dạy chương trình áp dụng những phương pháp phù hợp, phát huy tính chủ động, sáng tạo của sinh viên như phương pháp trải nghiệm, dự án, hoạt động nhóm … phù hợp với từng học phần. Khoa Kinh tế tiếp tục nghiên cứu và đề xuất cụ thể để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

Về các điều kiện hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập như: Công tác cố vấn học tập cần cố vấn chuyên sâu về ngành quản lý công nghiệp, phương pháp học tập đạt hiệu quả cao, phối hợp với Ban Quản lý Kí túc xá, Đoàn Thanh niên, các câu lạc bộ… quản lý, hỗ trợ sinh viên. Trong quan hệ doanh nghiệp, phòng Đào tạo phối hợp với Khoa Kinh tế thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp theo chiều sâu để hỗ trợ sinh viên thực tập đạt mục tiêu của chương trình, đề xuất cơ chế phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Kết quả thảo luận và kết luận Hội thảo là căn cứ để Khoa kinh tế phối hợp với các đơn vị trong trường tổ chức quá trình đào tạo phù hợp, hiệu quả, nhằm giúp sinh viên đại học ngành quản lý công nghiệp khi tốt nghiệp đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

????????????????????????????????????

Th.S Lý Thu Cúc – Giảng viên Khoa Kinh tế trình bày tham luận tại Hội thảo

????????????????????????????????????

Th.S Nguyễn Văn Thản – Phó trưởng Khoa Kinh tế trình bày tham luận tại Hội thảo

????????????????????????????????????

Th.S Ngô Thu Giang – Trưởng Khoa Tin học, Ngoại ngữ trình bày tham luận 

????????????????????????????????????

Th.S Đoàn Thị Hương Thủy – Phó trưởng Phòng Đào tạo phát biểu

HL

 

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |