Hội thảo giải pháp “Đưa sản phẩm xuất khẩu vào học tập ngành công nghệ may”

Đăng ngày : 15/12/2014 9:08:47 PM

Sáng ngày 12/12/2014, Trung tâm Thực hành may – Trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may Thời trang Hà Nội chủ trì tổ chức Hội thảo Giải pháp “Đưa sản phẩm xuất khẩu vào học tập ngành công nghệ may”. Tham dự có Ban giám hiệu nhà trường, toàn thể giảng viên Trung tâm thực hành may, Quản lý Khoa Công nghệ may, Trung tâm SXDV, Xưởng trường, Khoa Cơ điện và Phòng Đào tạo.

A1

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo được tổ chức với mục đích “đưa sản phẩm xuất khẩu vào trong quá trình học tập” khối ngành công nghệ may: HSSV có thể may thành thạo tất cả các bộ phận trên từng sản phẩm Sơmi, quần âu… và may đạt theo chuẩn công nghiệp. Nội dung thảo luận đưa ra các vấn đề chính với mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp về: Mục tiêu chương trình đào tạo; Mục tiêu các môn học/học phần; Phương pháp giảng dạy (GV) – Nội dung tự học của HSSV; Hình thức tổ chức giảng dạy; Trình độ giáo viên giảng dạy; Bố trí tiến độ; Thời điểm học trên hàng xuất khẩu; Các điều kiện phục vụ giảng dạy; GD ý thức học tập HSSV, tác phong công nghiệp.

A2

Giảng viên Nguyễn Cầu Bản phát biểu ý kiến trong phần thảo luận nội dung hội thảo

Đa phần các ý kiến tham luận đều đưa ra về thời điểm học may trên hàng xuất khẩu là vào năm 2, năm 3 nên học liền mạch để kiến thức được gắn kết sẽ tăng hiệu quả cho phần thực hành, tăng số giờ thực hành hơn nữa (8h/ngày). HSSV phải nắm được kiến thức, may thành thạo các bộ phận, cữ gá rồi mới may chuyền và may đơn chiếc. Mở các diễn đàn liên kết với các doanh nghiệp. Trong thực hành cần đa dạng hóa sản phẩm nội địa và xuất khẩu, cho HSSV và Giảng viên tham quan các doanh nghiệp.

A5

TS.Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo

Về phía lãnh đạo nhà trường, nhấn mạnh mục tiêu chính của hội thảo nhằm đưa ra được các giải pháp sao cho HSSV có thể may trên chuyền và may đơn chiếc sản phẩm xuất khẩu theo chuẩn công nghiệp. Giáo dục ý thức, lòng yêu nghề cho HSSV cần phải thực hiện ngay từ đầu, lồng ghép trong các bài học. Cần phải nghiên cứu thêm về quản lý hiệu quả nội dung tự học của HSSV, Giảng viên cần suy nghĩ xem làm thế nào để truyền ngọn lửa yêu nghề đến được với HSSV có như vậy thì chất lượng đào tạo ngành may mới được nâng cao. Ban giám hiệu cũng nhất trí sẽ đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ tốt hơn nữa cho việc giảng dạy ngành công nghệ may và cũng hi vọng về phía giáo viên phải là đội ngũ luôn gương mẫu, tâm huyết với nghề và luôn chịu khó học hỏi từ phía các doanh nghiệp. Các gợi ý cụ thể của Ban giám hiệu cho công tác nâng cao kỹ năng thực hành may công nghiệp là: Xác định rõ mục tiêu may của từng bài học sao cho đạt chuẩn từ 30-50% chuẩn may công nghiệp; giáo dục tác phong công nghiệp cho sinh viên ngay từ bài học đầu tiên về may máy cơ bản; bấm giờ theo dõi một số buổi học để đánh giá thời gian lãng phí của sinh viên trong giờ thực hành may; tổ chức nhiều hình thức tự học cho sinh viên ngoài giờ lên lớp có quản lý của nhà trường như : ra xưởng quan sát thực tế và làm báo cáo, ra bài tập về nhà là thực hành đối với môn học thực hành may…; tổ chức cho sinh viên học thực tế tại trung tâm sản xuất dịch vụ, có quản lý và đánh giá của trung tâm đối với thời gian tự học….; áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cao ngay khi sinh viên học bằng sản phẩm nội địa.

 

                                                                    Lan Phương

 .ban may loc nuoc binh tan gia re cong ty thiet ke web tphcm may may dong phuc tai tphcm mua ban container gia re mua dan guitar gia re ban mat ong rung nguyen chat dai ly ong nhua tien phong cuoc thi nhay vu dao banmay nuoc nong nang luong mat troi tai tphcm dau dau chong mat quan Cafe Pho MacCoffee tu nhom tien dat

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |