Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội – Hành trình theo dấu chân Bác

Đăng ngày : 01/03/2016 7:31:02 PM

Cùng với nhiều hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng 86 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và cũng là hoạt động chào mừng sự khởi đầu năm học đầu tiên của trường Đại học. Từ ngày 19/02/2016 đến hết ngày 21/02/2016 Đảng bộ Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức “Hành trình theo dấu chân Bác – Xuân Bính Thân 2016” tại khu di tích Pác Bó – Cao Bằng. 

a1Đoàn cán bộ nhà trường thăm quan khu di tích lịch sử Pác Bó

Địa danh Pác Bó gắn liền với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của cách mạng Việt Nam trong những năm 1941-1945. Đây là nơi sau 30 năm đi tìm đường cứu nước, ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó)  trở về Tổ quốc để trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Tại đây, Người đã có nhiều chủ trương và quyết định quan trọng cho sự thành công của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945: Chủ trì Hội nghị lần thứ VIII của Trung ương Đảng từ ngày 10 – 19/5/1941, Hội nghị đã xác định nhiệm vụ giải phóng dân tộc là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng nước ta, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, sáng lập báo “Việt Nam độc lập” – cơ quan truyên truyền của Mặt trận Việt Minh; biên soạn các tài liệu cách mạng; tổ chức các lớp tập huấn chính trị, quân sự; thành lập Đội du kích Pác Bó. 

a2Đoàn nghe Hướng dẫn viên giới thiệu về khu di tích

Đến với Pác Bó, đoàn đã đến thăm cột mốc 108 – nơi chứng kiến những giây phút thiêng liêng đầu tiên khi Người trở về sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài để tìm đường cứu nước; Nền nhà ông Lý Quốc Súng – công dân Việt Nam đầu tiên đón Bác trở về; Hang Cốc Bó – nơi Bác chọn làm chỗ ở và làm việc để lãnh đạo Cách mạng Việt Nam. Trong hang tối, ngọn lửa yêu nước của Người đã trở thành ngọn lửa thiêng thắp sáng vận nước; Bàn đá “chông chênh dịch sử Đảng”, núi Các Mác sừng sững như bức thành đồng còn mãi với thời gian, suối Lê-nin uốn lượn chảy quanh chân núi, dòng suối dưới chân lán Khuổi Nặm vẫn “rì rào” ngày đêm. Những điểm di tích gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác đã góp phần làm nên những trang sử vĩ đại cho dân tộc Việt Nam. Để mỗi người dân đất Việt khi nhớ về Pác Bó, nhớ về Cao Bằng lại dâng trào cảm xúc.

a3Hang Cốc Bó nơi Bác hồ ở và làm việc 

a4Ảnh Tượng Các Mác do chính Bác tự đắp

a5 Bàn đá – nơi Bác thường ngồi làm việc

a6Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại vành đai Biên giới Việt – Trung cột mốc 108 – nơi chứng kiến những giây phút thiêng liêng đầu tiên khi Người trở về sau 30 năm bôn ba ở nước ngoài để tìm đường cứu nước

Thăm khu di tích lịch sử này, chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, để rồi trong ký ức của mỗi người sống mãi những vần thơ lạc quan cách mạng của Người:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Ðảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang”.

Tiếp đó, Đoàn đã tới viếng mộ và dâng hương anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, người có công bảo vệ cán bộ cách mạng trong thời kỳ chống Pháp. Khu di tích Kim Đồng nằm tại làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

a7Đoàn viếng mộ liệt sỹ Kim Đồng

Tháng 8/1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nộc Én ở trên núi sau làng Nà Mạ. Bác khen ngợi đội trưởng Kim Đồng mưu trí, nhanh nhẹn, dũng cảm. Bác khuyên Kim Đồng cùng đội viên hãy giúp đỡ, tích cực bảo vệ cách mạng, vừa hoạt động vừa học văn hoá, chính trị để sau này nước nhà giành được độc lập, góp phần xây dựng đất nước. 5 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi. Kim Đồng đã được Đảng và nhà nước phong tặng anh hùng liệt sỹ năm 1997. Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng đài khang trang tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh rừng cây nghiến xanh biếc, luôn toả bóng mát với những làn gió vi vu, như ru anh yên nghỉ.

Tại Cao Bằng đoàn công tác đã tham quan Thác bản Giốc là thắng cảnh hùng vĩ, đẹp nhất Việt Nam. Thác Bản Giốc nằm trên đường biên giới Việt – Trung, dòng thác đẹp nhất dải đất hình chữ S này còn được vinh danh là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á và lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới. Chừng đó đủ để thác Bản Giốc trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

a8Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại thác Bản Giốc

 Hành trình Về nguồn – Xuân Bính Thân 2016 của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tại các khu di tích lịch sử, đã giúp các thành viên trong đoàn tìm hiểu, tham quan các chứng tích, các tư liệu lịch sử tại các điểm di tích cách mạng. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, bất khuất, kiên cường của anh hùng liệt sỹ Kim Đồng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Qua các hoạt động trên đã giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần cách mạng, đoàn kết, thi đua trong toàn trường nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường trong năm 2016, với nhiều khởi sắc mới.

                                                                                                                        Nguyễn Thu Phượng

 Trưởng ban tuyên giáo đảng ủy

ban ban ghe da gia re

Bài viết liên quan:

Tải phần mềm | Thủ thuật máy tính hay | Download Itunes |