Ngày 09/01/2025, Đoàn thanh niên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội tổ chức cuộc thi “Gói và nấu bánh chưng chào xuân Ất Tỵ 2025” với mục đích chào mừng kỷ niệm 58 năm ngày thành lập trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội (19/01/1967 – 19/01/2025), 75 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2025) và Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025.
Đây không chỉ là hoạt động tôn vinh và lưu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc mà còn là cơ hội gắn kết giữa sinh viên và cán bộ giảng viên trong nhà trường. Với sự tham gia của sáu (06) đội thi đến từ các liên chi đoàn trong toàn trường, cuộc thi đã đem đến không khí sôi nổi, vui tươi và đầy ý nghĩa.
Ban tổ chức, đại biểu và các đội thi chụp ảnh lưu niệm
Trong thời gian 1 tiếng, các đội thi hoàn thành 05 cặp bánh chưng cho ban giám khảo chấm điểm. Các đội thi không chỉ phát huy khả năng thực hiện quy trình gói bánh chưng truyền thống, mà còn mang đến những biến tấu độc đáo, khéo léo kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để mang đến những chiếc bánh chưng vô cùng bắt mắt và hấp dẫn.
Bánh chưng thành phẩm sau khi hoàn thành
Nội dung thi nấu bánh chưng đem lại rất nhiều tiếng cười, niềm vui, sự gắn kết cho các thành viên trong đội thi và cả các thầy cô giáo. Cùng nhau nhóm lửa, nấu bánh chưng, trông bánh... sẽ là những kỷ niệm thật đẹp trong thời sinh viên của các bạn.
Đội thi nhóm lửa nấu bánh chưng
Trong thời gian các đội thi nấu bánh chưng, Đoàn thanh niên tổ chức những trò chơi dân gian sôi động thu hút các bạn sinh viên, các thầy cô cùng tham gia vui chơi như: nhảy sạp, ném còn, phi tiêu bóng, đập niêu, ném vòng cổ chai...
Các thầy cô và các bạn sinh viên cùng tham gia nhảy sạp
Phần trang trí và chấm điểm bánh sau khi nấu đem đến nhiều bất ngờ cho Ban giám khảo và các khán giả vì các đội thi đều vô cùng xuất sắc, sáng tạo, đầu tư công phu trong trang trí và mặc dù là những “gen Z” nhưng các bạn sinh viên tỏ ra rất am hiểu về món bánh truyền thống này, tay nghề gói bánh cũng rất “cừ”, bánh dẻo và hương vị đậm đà. BGK rất khó khăn trong việc chấm điểm và lựa chọn ra đội thi xuất sắc nhất.
Trưng bày thành phẩm của đội thi LCĐ Cơ điện
Trưng bày thành phẩm của đội thi LCĐ Thiết kế sáng tạo
Trưng bày thành phẩm của đội thi LCĐ Công nghệ dệt may 2
Trưng bày thành phẩm của đội thi LCĐ Công nghệ dệt may 1
Trưng bày thành phẩm của đội thi LCĐ Kinh tế
Sau nhiều giờ tranh tài sôi nổi, kết quả chung cuộc đã được công bố:
02 giải nhất thuộc về đội thi LCĐ Thiết kế sáng tạo và LCĐ Công nghệ dệt may 2
02 giải nhì thuộc về đội thi LCĐ Công nghệ dệt may 1 và LCĐ Kinh tế
02 giải ba thuộc về đội thi LCĐ Cơ điện và LCĐ Trung tâm thực hành may
Cuộc thi "Gói và nấu bánh chưng" không chỉ dừng lại ở việc tranh tài giữa các đội mà đây còn là cây cầu nối kết giữa các thế hệ, giữa truyền thống và hiện đại. Sự kiện đem lại niềm vui và tự hào cho tất cả thành viên trong ngôi nhà chung Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.
Kết thúc trong tiếng cười rộn ràng và không khí ấm áp, cuộc thi đã khẳng định tinh thần đoàn kết, gắn bó và sáng tạo của các sinh viên trong trường. Hẹn gặp lại trong những mùa xuân ấm áp tiếp theo!
Lê Thị Thuận – UVBCH Đoàn trường
Một số hình ảnh của hội thi