Giới thiệu ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử

Ngày đăng: 08:13 - 13/04/2020 Lượt xem: 416

1. Mức độ hấp dẫn của ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử?

Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử được xem là ngành học “hot” tại nước ta trong những năm gần đây đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử (thuộc nhóm ngành Công nghệ tự động hóa). Trong đời sống hiện đại ngày nay, điện và điện tử giữ vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết với mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… của con người. Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử do đó trở thành ngành kỹ thuật hiện đại có nhu cầu nhân lực cao, ổn định trong nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ tại các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động. Thực tế chứng minh, mọi thiết bị từ đơn giản đến phức tạp hiện nay đều có sự hiện diện của các thiết bị điện, điện tử. Vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử ngày càng tăng lên theo nhu cầu sử dụng. Theo số liệu của Tổng cục thống kê và một số chuyên gia về  nhân lực thì trong giai đoạn 2014, nhân lực làm việc trong lĩnh vực điện-điện tử tại Việt Nam đã tăng từ 567.327 người vào năm 2014 lên 1.276.760 người vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng nhân lực bình quân là 17,6%/năm (tương đương 100.000-140.000 nhân lực mới/năm)

Đây cũng chính là lý do khiến ngành này đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm, bởi nó được đánh giá là hướng đi bền vững trong tương lai.

2. Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử là gì?

Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như Điện - Điện tử, cơ điện tử, năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông... Đây là ngành phục vụ cho các công việc thiết kế, thi công, bảo trì và vận hành hệ thống điện năng cũng như các thiết bị điện phục vụ đời sống và sản xuất. Tại Trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, ngành công nghệ kỹ thuật điện-điện tử đào tạo hai chuyên ngành là: công nghệ cơ điện tử trong thiết bị dệt may và công nghệ kỹ  thuật Điện -  Điện tử.

Chuyên ngành Cơ điện tử trong ngành dệt may là chuyên ngành đào tạo có tính liên ngành bao gồm các kiến thức và kỹ năng tổng hợp của ba lĩnh  vực là cơ khí, điện – điện tử và tin học. Chuyên ngành này được xây dựng theo hướng công nghệ, nhằm mục tiêu đào tạo người kỹ sư có khả năng giải quyết những vấn đề về thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các hệ thống máy móc thiết bị cơ điện tử trong các dây chuyền sản xuất  của ngành dệt may; có khả năng thích nghi và áp dụng các thành tựu tiên tiến của cuộc CMCN 4.0 vào sản xuất kinh doanh trong các nhà máy dệt may thông minh. Ngoài ra kỹ sư cơ điện tử còn có thể thiết kế, chế tạo, cải tiến các thiết bị cơ điện tử, tự động hóa trong các hệ thống sản xuất công nghiệp của ngành dệt may.

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử là chuyên ngành đào tạo  chuyên sâu về vận hành, sửa chữa, thiết kế, lắp đặt, bảo trì, nghiên cứu phát triển các hệ thống điện, điện tử; kỹ sư chuyên ngành này có năng lực đánh giá, tư vấn công nghệ, có thể lập các giải pháp cho các vấn đề thuộc lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử; có thể tổ chức quản lý và chỉ đạo sản xuất trong các doanh nghiệp điện, điện tử; có tư duy làm việc độc lập, có khả năng tự học và nghiên cứu, khả năng tiếp cận khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới.

3. Học ngành Công nghệ kỹ thuật Điện- Điện tử tại HTU thì vị trí việc làm sau khi ra trường là gì?

*Với  Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Điện - Điện tử

Sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật Điện - Điện tử của các nhà máy sản xuất công nghiệp, ngoài ra còn có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất ngành dệt may ở các vị trí việc làm sau:

- Kỹ sư bảo trì, vận hành hệ thống điện, điện tử trong doanh nghiệp;


Hình 1. Hình ảnh của kỹ sư khiển hệ thống điện tự động hóa

- Kỹ sư lập trình điều khiển hệ thống điện tự động hóa;

Hình 2. Hình ảnh của kỹ sư thiết kế, thi công hệ thống điện, điện tự động hóa

- Kỹ sư tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống điện, điện tự động hóa trong doanh nghiệp, tòa nhà;

- Cán bộ quản lý, giám sát, điều hành hệ thống điện, điện tử trong các dây chuyền sản xuất nói chung và trong doanh nghiệp dệt may nói riêng;

- Cán bộ quản lý, giám sát dự án đầu tư, lắp đặt hệ thống điện, thiết bị điện;

- Cán bộ nghiên cứu, kinh doanh tại các trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, sản xuất, kinh doanh lĩnh vực Điện, Điện tử.

* Với chuyên ngành Cơ điện tử trong ngành dệt may

Sinh viên có thể làm việc của các nhà máy sản xuất công nghiệp, đặc biệt là trong các dây chuyền sản xuất ngành dệt may ở các vị trí việc làm sau:

-  Kỹ sư thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động, đặc biệt là trong lĩnh vực dệt may;

- Kỹ sư lập trình điều khiển hệ thống sản xuất tự động trong ngành dệt may;

- Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về dệt may, cơ khí, điện, điện tử;

- Cán bộ quản lý, giám sát hệ thống cơ điện tử tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến ngành dệt may;

- Cán bộ nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, sản xuất, kinh doanh lĩnh vực cơ điện tử.

4. Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật Điện – Điện tử tại Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội được học những gì?

SV được chọn 1 trong 2 chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử và chuyên ngành Cơ điện tử trong ngành dệt may

* Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Điện- Điện tử

               Thứ nhất, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng như Máy điện; Kỹ thuật đo lường cảm biến cũng như các môn học có kỹ năng chuyên môn như Kỹ thuật điều khiển và khí nén; Vi xử lý; Lập trình PLC luôn được gắn liền với các phần mềm ứng dụng như: Proteus; Frontpage; Matlab; Tia Portal… Đây là các phần mềm có tính ứng dụng cao và rất phổ biến tại các doanh nghiệp.

Thứ hai, sinh viên được thực hành, thí nghiệm trong các phòng có thiết bị hiện đại được nhà trường trang bị. Đây là môi trường tốt nhất để sinh viên nghiên cứu kiểm chứng khảo sát kết quả lý thuyết tốt nhất hiện nay.

Hình 3. Mô hình mạch điện thí nghiệm điện tử công suất


Hình 4. Phòng thí nghiệm vi xử lýHình 5. Mô hình thí nghiệm máy điện


Hình 6. Mô hình thí nghiệm lập trình PLC

Thứ ba, các phòng thực hành với nhiều trang, thiết bị hiện đại đáp ứng chuẩn doanh nghiệp có đầy đủ các máy móc. Sinh viên có thể sửa chữa lập trình cho thiết bị, cho dây chuyền hoạt động; vận hành và bảo trì hệ thống.

Hình 7. Phòng học thực hành cơ điện tử- Sản xuất linh hoạt


Hình 8. Mô hình thí nghiệm thủy lực – khí nén


 

Hình 9. Sinh viên học thực hành sửa chữa thiết bị điện tử

Đặc biệt học chuyên ngành tại trường sinh viên luôn được giảng viên đào tạo trực tiếp tại các Nhà máy gắn liền với các môn học liên quan.

Hình 10. Sinh viên thực tập lắp đặt tủ điện công nghiệp cho phân xưởng

 

* Chuyên ngành Cơ điện tử trong ngành dệt may
 

       Thứ nhất, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng như Vi xử lý, Lý thuyết điều khiển nâng cao, Lập trình PLC luôn được gắn liền với các phần mềm ứng dụng như: Proteus; Assembly; Matlab; Tia Portal... Đây là các phần mềm có tính ứng dụng cao và rất phổ biến tại doanh nghiệp

Thứ hai, được thí nghiệm kiểm chứng lý thuyết tại các phòng thí nghiệm hiện đại với các mô hình thí nghiệm luôn được nhà trường đầu tư một cách có hệ thống.


Hình 11. Bộ thí nghiệm vi điều khiển

Thứ ba, các phòng thực hành với nhiều trang, thiết bị hiện đại đáp ứng chuẩn doanh nghiệp có đầy đủ các máy móc. Sinh viên có thể sửa chữa lập trình cho thiết bị, cho dây chuyền hoạt động; vận hành và bảo trì hệ thống. 

Hình 12. Mô hình trải máy may điện tử


Hình 13. Sinh viên học thực hành sửa chữa thiết bị dệt may điện tử

Đặc biệt, trong quá trình thực tập, sinh viên được học trực tiếp tại các nhà máy dệt may với nhiều trang thiết bị số vô cùng hiện đại.

5. Cơ hội việc làm và mức thu nhập

              Kỹ sư Điện – Điện tử đã có tay nghề, trình độ chuyên môn tốt dễ dàng xin việc với mức lương 20 triệu đồng trở lên dựa vào năng lực của mình. Bởi vậy sinh viên tốt nghiệp ngành Điện - Điện tử hiện nay có rất nhiều cơ hội lựa chọn công việc, nghề nghiệp đúng với ngành học, đam mê và mức lương mong muốn để ổn định cuộc sống. Hiện nay các nhà máy, công ty sản xuất về điện, điện tử lại đang thiếu những kỹ sư ngành Điện - Điện tử có tay nghề, năng lực tốt đặc biệt nhân lực kỹ sư Điện – Điện tử cho ngành dệt may đáp ứng công nghệ 4.0. Họ sẵn sàng trả mức lương cao cho kỹ sư đó nếu kỹ sư đó làm việc tốt, có tay nghề cao, hiểu rõ về công việc. Đây là một sự lựa chọn rất tốt cho các bạn trẻ hiện tại và tương lai.

 


Liên kết website