Giới thiệu về ngành Thiết kế thời trang

Ngày đăng: 03:01 - 26/02/2020 Lượt xem: 120


1. Mức độ hấp dẫn của ngành Thiết kế thời trang trong CMCN4.0

          Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo, khiến nhiều công việc cũ mất đi do sự thay thế của robot, đồng thời cũng xuất hiện các công việc mới. Nhưng bên cạnh đó, có những công việc cũ không những không mất đi mà càng ngày càng phát triển bởi tính chất đặc thù, trong đó có các công việc của ngành Thiết kế thời trang. Với đặc điểm sản phẩm mang tính chất thời trang, nhiều chi tiết khó và liên tục thay đổi, nhiều kích cỡ khác nhau nên khó thực hiện tự động hóa trong sản xuất. Theo dự báo trong Xu thế Fast fashion và chuyển phương thức sản xuất từ CMT sang ODM, OBM thì nhu cầu về đội ngũ thiết kế thời trang tăng 15 lần so với trước kia. Như vậy Thiết kế thời trang đang trở thành ngành “hot” và có cơ hội việc làm lớn trong CMCN4.0.
2. Ngành Thiết kế thời trang là gì?
          Thiết kế thời trang (TKTT) là ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng gắn liền với nền công nghiệp làm đẹp. TKTT có thể được hiểu là sự kết hợp giữa ý tưởng, sự sáng tạo làm tăng vẻ đẹp cho trang phục, phụ kiện đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người. 
          Sản phẩm thời trang đi theo hai hướng:
Thời trang trình diễn: Là sân chơi để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm ý tưởng mới mẻ trên nhiều phương diện khác nhau như kỹ thuật cắt may, chất liệu, kiểu dáng. 
Thời trang ứng dụng: Là trang phục phục vụ cho nhu cầu trong đời sống thường nhật, có tính ứng dụng cao.

3. Học ngành Thiết kế thời trang ra trường làm gì?

          Thiết kế hình ảnh, thiết kế mẫu, may mẫu, quản lý sản xuất hàng thời trang, tư vấn bán hàng thời trang, stylist, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng thời trang, trưng bày sản phẩm may mặc tại cửa hàng thời trang.

4. SV ngành Thiết kế thời trang của trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội được học những gì?

Chương trình đào tạo ngành Thiết kế thời trang của Trường được tiếp cận theo hướng ứng dụng. Sinh viên được đào tạo về quy trình tạo ra sản phẩm thời trang: từ việc phác thảo ý tưởng, tìm hiểu và lựa chọn nguyên liệu, kỹ năng thiết kế mẫu, cắt may, thiết kế phụ kiện, nắm vững kiến thức về quản lý chất lượng, thương hiệu, nắm bắt xu hướng thời trang. Song song với đó là được cung cấp những kỹ năng hỗ trợ khác như trang điểm, nhiếp ảnh, sử dụng phần mềm chuyên nghiệp phục vụ thiết kế…
Để cập nhật những thay đổi mới nhất trong ngành công nghiệp thời trang, đáp ứng yêu cầu của CMCN4.0, các phần mềm được trường sử dụng trong đào tạo gồm phần mềm OptiTex, Illustrator CC, Corel Draw…. sử dụng cơ bản PDS (OptiTex) và phần mềm đồ họa 3D. Các phần mềm trên sẽ giúp sinh viên thiết kế mẫu ý tưởng, hiệu chỉnh mẫu ảo một cách nhanh nhất mà không phải trực tiếp cắt may sản phẩm.Để giúp sinh viên ngành thiết kế thời trang thể hiện được ý tưởng của mình một cách tốt nhất, các học phần chuyên ngành về sáng tác mẫu thời trang không chỉ là vẽ trên giấy mà sinh viên sẽ phải hiện thực hóa ý tưởng của mình thông qua các bài nghiên cứu về khách hàng mục tiêu, thiết kế mẫu rập, may mẫu, chụp ảnh, trình diễn mẫu…Các học phần như thiết kế mẫu trang phục, thiết kế thời trang trên manocanh, kỹ thuật xử lý bề mặt chất liệu… luôn được cập nhật những kỹ thuật và xu hướng mới để đưa vào giảng dạy.
5. Cơ hội việc làm và mức thu nhập
          Theo kết quả khảo sát, 100% sinh viên ngành Thiết kế thời trang ra trường có việc làm ngay với mức thu nhập trung bình trong vòng 2 tháng tốt nghiệp (thời gian thử việc) là 7.0 triệu/tháng. Mức thu nhập này sẽ tăng lên 8,3 triệu sau 1 năm ra trường.
5. Một số hình ảnh của cựu HSSV ngành Thời trang đang làm việc tại các vị trí:
a) Quản lý thương hiệu riêng
b) Nhà thiết kế thời trangLiên kết website