HTU CHÀO MỪNG NGÀY 8/3

Ngày đăng: 11:11 - 08/03/2024 Lượt xem: 37
Cứ độ mỗi độ tháng 3, trong không khí ấm áp của mùa xuân ở khắp mọi miền đất nước cũng như phụ nữ trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/3/1910 - 08/3/2024 và 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Lịch sử Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 bắt nguồn từ cuối thế kỷ thứ 19. Vào ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Phong trào đó đã cổ vũ mạnh mẽ phụ nữ lao động ở nhiều nước trên thế giới. Đến ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-Pen-Ha-Gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó ngày 8-3 trở thành ngày truyền thống của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Ở nước ta, ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 02 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Qua đó cho chúng ta một tấm gương sáng để noi theo và là niềm tự hào về ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã viết lên trang sử oanh liệt và mãi mãi lưu truyền muôn đời cho con cháu mai sau.

Chủ nghĩa yêu nước truyền thống của Việt Nam mãi muôn đời khắc ghi công ơn và noi theo gương sáng của các bà, các mẹ, các chị: “Thái hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Huyền Trân công chúa, Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, các Mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu là sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ,..”

Ngày nay, lễ kỷ niệm “Ngày Quốc tế Phụ nữ” thường được tổ chức rất trang trọng: một ngày tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ. Trong 365 ngày người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và cả bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày để phái mạnh thể hiện tình cảm của mình với những người mà mình yêu quý, “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.

Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, chị em Phụ nữ trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đã có những hành động thiết thực để chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ: hưởng ứng tuần lễ áo dài, thi đua dạy tốt học tốt, thi đua năng suất chất lượng để chị em phụ nữ Nhà trường ngày càng có nhiều điều kiện để thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn. Chúc tất cả các bà, các cô, các chị, các em có thật nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Ban giám hiệu tặng hoa chúc mừng chị em phụ nữ nhân ngày Quốc tế phụ nữ 08/3

Công đoàn trường phát động tuần lễ áo dài nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3

Ban truyền thông Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.