HƯỞNG ỨNG THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2020

Ngày đăng: 06:38 - 30/04/2020 Lượt xem: 630

Để hưởng ứng Tháng Công nhân 2020, Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội đề nghị cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh/sinh viên thực hiện tốt một số các công tác trong Tháng Công nhân đặc biệt là việc chấp hành nghiêm túc quy định ATVSLĐ – PCCN, tại nơi làm việc, khu vực sản xuất, khu vực học tập cần thực hiện những biện pháp sau đây:

- Cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh, sinh viên khi vào làm việc và học tập phải chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định niêm yết tại nơi làm việc.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các dây chuyền sản xuất, quy trình sản xuất, vệ sinh công nghiệp không để tích trữ chất nguy hiểm cháy nổ.

- Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra ATVSLĐ – PCCN tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về ATVSLĐ – PCCN phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết.

- Hết giờ, trước khi ra khỏi nơi học tập, làm việc, nhà kho, xưởng sản xuất, … phải kiểm tra và ngắt toàn bộ các thiết bị tiêu thụ điện..

- Hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định ATVSLĐ – PCCN.

- Nâng cao phương châm 4 tại chỗ trong công tác ATVSLĐ – PCCN: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Chủ động xử lý kịp thời mọi tình huống liên quan đến cháy, nổ.

- Kiểm tra, rà soát, bảo dưỡng lại toàn bộ trang thiết bị phương tiện PCCN và có kế hoạch cụ thể phân công đủ lực lượng thường trực bảo vệ, chữa cháy 24/24 tại cơ sở.

- Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

- Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất, … Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện, sử dụng điện tùy tiện mất an toàn…

- Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

- Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn.

- Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ ATVSLĐ – PCCN và cúu nạn cứu hộ cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCN cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

- Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

- Xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

- Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy, … Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới người phụ trách trực tiếp biết, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, đến tham gia chữa cháy./.

Công đoàn trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội