09 điều sinh viên năm cuối cần có

Ngày đăng: 10:32 - 11/03/2019 Lượt xem: 1.654

1. Một tấm bằng  “chuẩn” nhất có thể

        Đây là hành trang đầu tiên, quan trọng và tiên quyết, dù bạn đang theo học ngành nghề gì, lĩnh vực nào thì bạn phải giỏi trong ngành nghề, lĩnh vực đó. Kiến thức mà các bạn thu nhận được từ trường đại học chủ yếu là lý thuyết, nhưng đó lại là điều cơ bản, bạn phải nắm vững lý thuyết thì sau này khi đi làm mới có thể thực hành tốt được. Vì vậy trước hết bạn cần phải cố gắng học tốt các môn học được đào tạo ở trường với một “bảng điểm đẹp” để gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng sau này nhé.

2. Một sức khỏe tốt

        Sức khỏe là yếu tố khá quan trọng để bạn có thể làm việc tốt, giữ được phong độ làm việc trong môi trường áp lực, có những đòi hỏi khá khắt khe và cũng là yếu tố gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy. Bạn sẽ không có cơ hội nếu không có một sức khỏe tốt và suốt ngày xin ngỉ vì … ốm. Chính vì vậy hãy nâng cao sức khỏe và khả năng chịu áp lực công việc của mình bằng cách ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao hàng ngày và rèn luyện khả năng chịu đựng thật dẻo dai nhé.

3. Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học

        Ít nhất là bạn phải có chứng chỉ B ngoại ngữ và chứng chỉ tin học Văn phòng (tương đương bằng A) nhưng đó chỉ là yêu cầu thấp nhất, tối thiểu nhất để bạn hoàn tất hồ sơ xin việc. Tuy nhiên về thực lực bạn phải khá lưu loát một ngoại ngữ phổ cập hiện nay, có thể giao tiếp được, chủ yếu là tiếng anh và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là điều kiện giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt ở các công ty liên doanh hoặc công ty có vốn đầu tư của nước ngoài với mức lương và chế độ đãi ngộ khá tốt đấy nhé.

4. Các chứng chỉ chứng nhận các kỹ năng mềm mà bạn có

         Thật ra các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến các chứng chỉ này nhiều hơn tấm bằng đại học của bạn đấy, vì thực tế đã chứng minh những người có càng nhiều kỹ năng mềm thì càng làm việc tốt và hiệu quả, các kỹ năng ấy có thể là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng tổ chức công việc hiệu quả, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sử dụng máy móc công nghệ, kỹ năng truyền đạt thông tin, kỹ năng lập kế hoạch … những kỹ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường gây ấn tượng và thuyết phục được nhà tuyển dụng trong khi chưa có kinh nghiệm làm việc nào. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy chọn những kỹ năng cần thiết phù hợp với ngành nghề của bạn để đăng ký học ngay thôi.

5. Những thói quen tốt

        Sẽ góp phần giúp bạn định hình tính cách và phản xạ xử lý công việc hiệu quả hơn. Đó có thể là tính thói quen gọn gàng — ngăn nắp, thói quen làm việc đúng giờ, thói quen ăn mặc lịch sự, thói quen không buôn chuyện trong giờ làm việc,… do đó hãy tự rèn luyện cho mình những thói quen tốt để tạo nên cho bản thân những lực bẩy giá trị bạn nhé.

6. Một tinh thần cầu tiến, dám ước mơ, dám thực hiện

        Đây là một tính cách khá quan trọng mà các bạn cần phải có, bởi vì thành công chỉ thực sự đến với những người luôn biết cố gắng vươn lên và có một tinh thần cầu tiến không ngừng trong mọi hoàn cảnh. Chính tinh thần ấy sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn, thử thách trong thời gian đầu mới ra trường, dần dần tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng để ngày một hoàn thiện hơn, thành công hơn.

 

7. Sự tự tin

         Tin vào khả năng, thế mạnh của bản thân mình, sự tự tin sẽ giúp bạn phát huy được những thế mạnh vốn có để nổi bật và tỏa sáng. Tuy nhiên cần phân biệt giữa tự tin và tự cao, tự đại bạn nhé, chúng chỉ cách nhau bằng một ranh giới mỏng manh nhưng hậu quả thì vô cùng khác xa nhau đây.

8. Trang phục lịch sự

         Khi bạn còn là học sinh, sinh viên bạn có thể mặc gì tùy thích nhưng khi đi làm rồi trang phục đóng một vai trò rất quan trọng. Ngay từ năm cuối đại học, hãy thay đổi phong cách ăn mặc của mình theo hướng phù hợp với yêu cầu thời trang công sở cho quen dần, chứ đừng để đến khi chuẩn bị phỏng vấn xin việc mới may may sắm sắm, lúc đó khi thay đổi 180ocách ăn mặc sẽ khiến bạn hơi có cảm giác khập khiễng và mất tự tin đấy.

9. Chuẩn bị hồ sơ xin việc

         Và cuối cùng hãy trang bị cho mình những kỹ năng về việc chuẩn bị một hồ sơ xin việc sao cho hoàn chỉnh nhất, đơn xin việc phải viết sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, sơ yếu lý lịch tự thuật thế nào để thể hiện được thế mạnh của bản thân, … tất cả bạn cần phải tìm hiểu, học hỏi và tự trang bị cho mình hết đấy.
Chính vì thế, các bạn sinh viên đang ngồi trên giảng đường đại học hãy khởi động ngay kế hoạch chuẩn bị những hành trang cần thiết cho bản thân mình trước khi tốt nghiệp. Những công việc này không chỉ giúp các bạn có được những cơ hội tốt, mà sẽ cho các bạn những năm tháng sinh viên ý nghĩa khi bạn biết rằng mình đang đi đúng hướng. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Career Market VietNam

 

Các bài viết khác

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG
10/05/2022
57 lượt xem
09 kỹ năng cần thiết với sinh viên
25/10/2019
1.486 lượt xem
Công ty REGINA thông báo tuyển dụng
20/07/2019
1.124 lượt xem

Liên kết website